Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Cổ đông OCB hỏi xoáy: Tại sao chọn FLC làm đối tác, họ có đầu tư vào OCB không?

28/04/2021 17:14 GMT+7

TTO - Tại đại hội cổ đông được tổ chức hôm nay, 28-4, cổ đông Ngân hàng OCB hỏi xoáy lãnh đạo ngân hàng về mối quan hệ với Tập đoàn FLC của đại gia Trịnh Văn Quyết.

Cổ đông OCB hỏi xoáy: Tại sao chọn FLC làm đối tác, họ có đầu tư vào OCB không? - Ảnh 1.

Cổ đông OCB đã hỏi xoáy về mối quan hệ giữa ngân hàng với Tập đoàn FLC - Ảnh: A.H

Cổ đông cũng hỏi tại sao OCB có tỉ suất sinh lời thuộc nhóm đầu ngành nhưng giá cổ phiếu trên thị trường rất thấp so với các ngân hàng khác.

"Trên trang web ngân hàng có công bố các đối tác chiến lược, trong đó có Tập đoàn FLC. Vì sao ngân hàng chọn Tập đoàn FLC là đối tác chiến lược, lợi ích các bên ra sao và đối tác chiến lược có đầu tư vào OCB hay không?" - một cổ đông đặt câu hỏi.

Đáp lại, ông Nguyễn Đình Tùng, tổng giám đốc Ngân hàng OCB, cho biết Tập đoàn FLC là 1 trong 19 đối tác của ngân hàng. Tập đoàn FLC hiện kinh doanh đa ngành từ hàng không, bất động sản... 

"Để trở thành ngân hàng bán lẻ, OCB sẽ cần nhiều đối tác như vậy để cùng phát triển hệ sinh thái khách hàng. Đây là mối quan hệ liên minh chứ không phải hai bên đầu tư sở hữu vốn của nhau. Có thể có người khen, người chê nhưng FLC có hệ sinh thái và chúng tôi có thể tiếp cận hành khách của Bamboo Airways, khách mua nhà của họ và hưởng lợi", ông Tùng trả lời cổ đông.

Đồng thời ông cũng khẳng định một trong những mục tiêu trọng tâm của ngân hàng là phát triển các hệ sinh thái, gia tăng quy mô khách hàng, qua đó nâng tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA).

Một vấn đề khác cũng được cổ đông quan tâm là OCB có tỉ suất sinh lời thuộc nhóm đầu ngành nhưng vì sao giá cổ phiếu trên thị trường rất thấp so với các ngân hàng khác.

Về vấn đề này, chủ tịch HĐQT OCB Trịnh Văn Tuấn thừa nhận giá cổ phiếu OCB đang bị định giá thấp hơn so với mặt bằng chung thị trường. Theo ông Tuấn, các ngân hàng tư nhân cùng quy mô với OCB có P/E (hệ số giá trên lợi nhuận mỗi cổ phiếu) bình quân 10-11 lần, còn P/B (hệ số giá trên giá trị sổ sách mỗi cổ phiếu) trung bình khoảng 2 lần.

"Chúng tôi tự tin mọi thứ rồi sẽ đâu vào đấy. Về dài hạn, cuối cùng giá cũng phải thể hiện bản chất hoạt động của ngân hàng. Chúng tôi không hề có chủ trương làm giá cổ phiếu và thị trường sẽ tự quyết định", ông Tuấn trả lời cổ đông.

Năm nay, OCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 5.500 tỉ đồng, tăng 25% so với kết quả 2020. Ông Tuấn cho biết ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao những năm qua và duy trì được vị thế trong nhóm đầu về hiệu suất sinh lời.

Năm nay OCB cũng sẽ chia cổ tức 25% bằng cổ phiếu.

Giá cổ phiếu tăng nóng, ngân hàng dồn dập lên sàn HoSE Giá cổ phiếu tăng nóng, ngân hàng dồn dập lên sàn HoSE

TTO - Hôm nay, 9-11, gần 977 triệu cổ phiếu của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM với mã chứng khoán LPB, mở đầu cho làn sóng niêm yết của các ngân hàng trong hai tháng cuối năm.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận