24/04/2024 14:29 GMT+7

Cổ đông chất vấn lãnh đạo Vinasun chi 650 tỉ đồng mua 700 ô tô hybrid chạy taxi

Vinasun quyết định chi 630 - 650 tỉ đồng mua 700 ô tô hybrid chạy taxi thay vì trào lưu xe điện. Cổ đông của Vinasun chất vấn tính khả thi, hiệu quả kinh doanh sử dụng xe hybrid trong bối cảnh taxi công nghệ, taxi điện đang là trào lưu.

Vinasun tổ chức đại hội cổ đông năm 2024. Nhiều cổ đông đặt câu hỏi về tính khả thi khi chi 650 tỉ đồng mua ô tô mới chạy taxi - Ảnh: CÔNG TRUNG

Vinasun tổ chức đại hội cổ đông năm 2024. Nhiều cổ đông đặt câu hỏi về tính khả thi khi chi 650 tỉ đồng mua ô tô mới chạy taxi - Ảnh: CÔNG TRUNG

Ngày 24-4, Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun - VNS) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2024. 

Dự kiến doanh thu giảm 9%

Các vấn đề đầu tư xe mới, cạnh tranh với đối thủ Xanh SM, xe công nghệ Be, Grab, Gojek… được cổ đông đặt câu hỏi với lãnh đạo Vinasun.

Ông Đặng Thành Duy, tổng giám đốc Vinasun, dự báo tình hình năm nay gặp nhiều khó khăn trong quá trình phục hồi. 

Do đó, Vinasun đặt mục tiêu năm 2024 tổng doanh thu hơn 1.100 tỉ đồng, giảm hơn 9% so với năm trước. Lãi sau thuế mục tiêu chỉ gần 81 tỉ đồng, thấp hơn năm trước gần 47%.

Về kế hoạch đầu tư, Vinasun dự tính đầu tư 700 xe hybrid (xe lai giữa xăng - điện) của Toyota với số tiền 630 - 650 tỉ đồng. 

Hiện có 2 ngân hàng là HSBC và Vietcombank sẵn sàng tài trợ. 

Vinasun đã nhận được quyết định đầu tư. Hãng xe thanh lý xe 500 xe cũ hoặc bán trả chậm cho tài xế để kinh doanh dưới hình thức thương quyền.

Nhiều hãng taxi đang chuyển đổi sang ô tô điện, Vinasun cho rằng chưa phù hợp trong giai đoạn hiện nay, có lý do không có trạm sạc nào cùng lúc đủ 40-50 xe đậu - Ảnh: TL

Nhiều hãng taxi đang chuyển đổi sang ô tô điện, Vinasun cho rằng chưa phù hợp trong giai đoạn hiện nay, có lý do không có trạm sạc nào cùng lúc đủ 40-50 xe đậu - Ảnh: TL

Xe hybrid hiệu quả hơn xe điện 

Xoay quanh nội dung cổ đông thắc mắc tính hiệu quả xe hybrid hoạt động taxi thay vì xe điện, ông Trần Anh Minh - phó tổng giám đốc, cho biết năm ngoái tại đại hội cổ đông, hãng nghiên cứu đánh giá thận trọng đầu tư xe điện. 

Đến nay, hãng có những thay đổi nhất định.

Theo ông Minh, xe điện tràn ngập như Xanh SM nhưng chỉ có một nguồn vận hành và nguồn cung cấp. Còn xe hybrid, hãng nghiên cứu và vận hành thí điểm phù hợp với mô hình kinh doanh của công ty.

Trên toàn cầu, hãng Toytota bán dòng xe hybrid trong năm 2023 tăng tới 50% so với năm trước đó. 

Điều này có nghĩa dòng xe hybrid phù hợp trong giai đoạn này. Thực chất, việc đầu tư 2 dòng xe này không quá chênh lệch.

"Trong khi đó qua tính toán, xe hybrid có thể giảm tới 50% nhiên liệu so với xe xăng. Xe điện mất khoảng 800 đồng/km, xe hybrid mất khoảng 1.100 - 1.200 đồng/km mà không mất chi phí cơ hội khi sạc điện. Khi hãng đối thủ tốn thời gian chờ sạc điện, tài xế Vinasun chạy thêm 1-2 cuốc nữa vẫn được" - ông Minh nói.

Chưa kể, mỗi ngày Vinasun cần phải tập trung các xe để kiểm tra trước khi vận hành. Hiện tại, không có một trạm sạc nào có thể đáp ứng 40-50 xe của Vinasun để kiểm tra trước khi ra kinh doanh nếu là xe điện.

Vinasun tính thí điểm đầu tư xe điện 3 bánh

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Vinasun hé lộ sắp tới công ty sẽ tính đến chuyện thí điểm xe điện 3 bánh vào hoạt động vận tải chở khách. Tuy nhiên, đây mới là đề án nghiên cứu, tiếp tục tìm kiếm mẫu xe, hoàn thiện quy trình để hoàn thiện trong thời gian tới. "Mô hình này đang nghiên cứu, phương tiện chắc chắn là xe điện" - vị này nói.

Về các lĩnh vực hoạt động, Vinasun cho biết sẽ tiếp tục đa dạng hóa các phương thức kinh doanh để phù hợp với thị trường, trong đó tập trung chủ yếu vào các thị trường TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng.

Ngoài ra, tập trung thu hút người lao động có tay nghề, và tìm kiếm các cơ hội hợp tác với doanh nghiệp có tiềm năng về vận tải, công nghệ, thanh toán tiêu dùng…

Taxi truyền thống đổi mới dàn xe, bớt bị chê Taxi truyền thống đổi mới dàn xe, bớt bị chê 'xe cũ, xe hôi'

Hãng taxi truyền thống lớn tại Việt Nam đầu tư dàn xe mới, tăng cạnh tranh với đối thủ xe công nghệ, taxi điện. Nhiều người kỳ vọng taxi truyền thống sẽ thay đổi nhanh chóng, khách bớt kêu ca "xe cũ, xe hôi".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên