Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Có cả thuốc diệt chuột trong ma túy tổng hợp

16/10/2019 16:41 GMT+7

TTO - Đã có những bệnh nhân bị chết não, xuất huyết não sau khi sử dụng ma túy đá. Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển - Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, có nghiên cứu quốc tế cho thấy có cả thuốc diệt chuột trong ma túy đá.

Phát biểu với báo giới bên lề cuộc họp báo "Ma túy tổng hợp: có thể dự phòng và điều trị" tổ chức ngày 16-10 tại Hà Nội, bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển - Bệnh viện Tâm thần TP.HCM - cho biết trung bình mỗi tuần bệnh viện ông đang làm việc tiếp nhận khoảng 10 bệnh nhân bị ngộ độc ma túy đá các mức độ. 

"Tuy nhiên số này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. 70% người dùng ma túy đá với tần suất thấp hơn không đến bệnh viện, nhưng nếu tiếp tục sử dụng, họ sẽ bị nghiện" - bác sĩ Hiển cho biết.

Trong số những nhóm bệnh nhân đến bệnh viện, bác sĩ Hiển cho biết đã có người bị chết não, mới đây ở Hà Nội ghi nhận bệnh nhân xuất huyết não sau khi sử dụng ma túy đá, trong khi y văn thế giới chưa từng ghi nhận ca bệnh tương tự.

"Trường hợp này có thể do 2 khả năng: một là người bệnh có sẵn những vị trí bị phình mạch và khi sử dụng ma túy đá dẫn đến cường giao cảm, tăng nhịp tim, tăng huyết áp và xuất huyết não. Nhưng cũng có thể do những tạp chất hoặc phụ gia làm kéo dài thời gian "phê" ma túy hoặc làm chậm đào thải ma túy đá" - ông Hiển cho biết.

Thậm chí đã có nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa quốc tế uy tín (tạp chí NEJM) cho biết kết quả xét nghiệm một số bệnh nhân nhập viện do xuất huyết sau khi sử dụng thuốc lắc và loại ma túy có tên là cỏ Mỹ ở Boston, Mỹ, nhóm nghiên cứu đã phát hiện có thuốc diệt chuột trong máu nạn nhân, kiểm tra ngược lại với thuốc lắc và cỏ Mỹ bệnh nhân sử dụng thấy có thuốc diệt chuột.

"Tạp chất và phụ gia trong ma túy tổng hợp ngày càng gây những nguy cơ lớn hơn với sức khỏe người sử dụng" - ông Hiển nói.

Theo báo cáo tại cuộc họp báo, năm 2001 số người sử dụng ma túy tổng hợp chiếm khoảng 1,6% người sử dụng ma túy nói chung ở Việt Nam. Hiện con số này ước tính là 10% nhưng thực tế ở nhiều tỉnh thành trên 70% người nghiện ma túy là sử dụng ma túy tổng hợp. So với ma túy thông thường, ma túy tổng hợp chậm gây nghiện hơn nhưng gây tổn thương não, loạn thần và các biến chứng kinh khủng hơn với người sử dụng.

31 thanh niên dương tính ma túy đá trong quán bar ở Rạch Giá 31 thanh niên dương tính ma túy đá trong quán bar ở Rạch Giá

TTO - Đột kích quán bar lúc gần 1h sáng, công an phát hiện cả trăm nam nữ đang nhảy múa lắc lư điên cuồng, 31 người trong số đó dương tính với ma túy đá.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận