Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Có biểu hiện thất thoát bom mìn sau xử lý

30/03/2018 15:27 GMT+7

TTO - “Bom mìn, vật liệu nổ sau xử lý, thu gom có biểu hiện thất thoát, như mất cắp. Nhưng hiện đang là nghi vấn, phải đợi điều tra và kết luận cụ thể”.

Có biểu hiện thất thoát bom mìn sau xử lý - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Văn Tín - phó cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân VN - trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ tại buổi họp báo - Ảnh: Đ.BÌNH

Đại tá Nguyễn Văn Tín, Phó Cục trưởng Cục tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) cho biết như trên khi được hỏi về vụ nổ xảy ra tại kho phế liệu ở Bắc Ninh tại buổi họp báo về khắc phục hậu quả bom mìn, giới thiệu các hoạt động hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bom mìn tại Bộ LĐ-TB&XH sáng 30-3.

Theo đại tá Tín, sau một số vụ nổ, nhất là sau vụ nổ hàng tấn đầu đạn ở kho phế liệu tại Quan Độ (Bắc Ninh), hay Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội), Bộ Quốc phòng đã vào cuộc hết sức quyết liệt, trách nhiệm.

Bộ đã tổ chức hội nghị đánh giá, kiểm điểm về công tác quản lý vật liệu nổ quá hạn. 

Hội nghị này đã khẳng định "có biểu hiện thất thoát bom mìn sau khi rà phá. Số lượng, mức độ như thế nào Bộ Quốc phòng đã giao Bộ tư lệnh Công binh khẩn trương điều tra, làm rõ và hiện các cơ quan vẫn đang điều tra…" - Đại tá Tín cho biết.

"Vậy sau vụ nổ ở Bắc Ninh, Bộ Quốc phòng đã điều tra, xử lý các cá nhân, đơn vị liên quan hay chưa?" - báo Tuổi Trẻ tiếp tục đặt câu hỏi.

Đại tá Nguyễn Văn Tín cho biết quan điểm của Bộ Quốc phòng là rất khẩn trương, vào cuộc quyết liệt, đã giao ngay các cơ quan chức năng điều tra.

"Nếu phát hiện cá nhân, đơn vị nào sai phạm sẽ xử lý nghiêm. Đảm bảo không có vùng cấm hay bao che", đại tá Tín nói.

Tại họp báo, đại diện Bộ tư lệnh Công binh cho rằng với các vụ nổ ở Văn Phú hay Quan Độ, vai trò chính về quản lý là do địa phương. Phía quân đội là rà phá, quản lý vật liệu nổ và việc quản lý, kiểm soát vật liệu nổ đã có các quy định hẳn hoi và rất chặt chẽ.

Tuy nhiên trong thực tế như vụ nổ ở Bắc Ninh vẫn có lượng lớn đạn dược quá hạn không được xử lý, trở thành phế liệu để người ta mua bán..

Đừng nói chính quyền không biết ‘bom nổ chậm’ ở làng Quan Độ Đừng nói chính quyền không biết ‘bom nổ chậm’ ở làng Quan Độ

TTO - Vụ nổ kinh hoàng biến 7 căn nhà làng Quan Độ thành bình địa, vãi hàng tấn đạn lên ngõ xóm, nhà dân một lần nữa khiến "làng mổ xác máy bay" nổi tiếng lại trở thành tâm điểm thời sự.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận