30/01/2024 10:58 GMT+7

Có an toàn khi đứng trước lò vi sóng đang hoạt động?

Hẳn bạn từng đứng trước lò vi sóng chờ hâm thức ăn, vậy bạn có từng nghe ai đó nói rằng không nên đứng trước lò vi sóng kẻo bị nhiễm bức xạ?

Tôi có cần lo lắng khi đứng trước lò vi sóng không? - Ảnh: YAHOO LIFE

Tôi có cần lo lắng khi đứng trước lò vi sóng không? - Ảnh: YAHOO LIFE

Nếu bạn lo lắng về an toàn khi sử dụng lò vi sóng, hãy xem các chuyên gia nói gì.

Lò vi sóng có phát ra bức xạ không?

Lò vi sóng hoạt động bằng cách phát ra sóng điện từ, đặc biệt là sóng vi ba, tương tác với các phân tử nước trong thực phẩm. Những vi sóng này làm cho các phân tử nước dao động nhanh, tạo ra nhiệt thông qua ma sát phân tử.

Về mặt kỹ thuật, vi sóng có phát ra “bức xạ điện từ”, nhưng theo tiến sĩ Arya Amini - phó giáo sư và trưởng khoa xạ trị lồng ngực tại Trung tâm The City of Hope National Medical Center, bức xạ này “vẫn bị giới hạn trong lò vi sóng”.

Tất cả các lò vi sóng đều được chế tạo để chặn các sóng này và tự động tắt khi cửa mở, ngăn ngừa sự tiếp xúc.

Ngoài ra, không giống như bức xạ ion hóa - có thể khiến con người có nguy cơ mắc bệnh ung thư - sóng điện từ không ion hóa và do đó không gây ra phóng xạ trong thực phẩm hoặc những người tiếp xúc với sóng.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã quản lý lò vi sóng từ năm 1971. Cơ quan này cho biết: “Các nhà sản xuất lò vi sóng phải chứng nhận sản phẩm của họ và đáp ứng các tiêu chuẩn về hiệu suất an toàn do FDA đặt ra và thực thi, để bảo vệ sức khỏe cộng đồng".

Ngoài ra, vi sóng phát ra từ ăng ten của bộ định tuyến WiFi truyền thống của gia đình gần như “có tần số giống với vi sóng được tạo ra trong lò vi sóng”, Christopher S. Baird, phó giáo sư vật lý tại Đại học West Texas A&M (Mỹ), cho biết.

Lò vi sóng có gây rủi ro?

Theo tiến sĩ Amini, đứng trước lò vi sóng có thể gây hại cho bạn là nếu lò vi sóng bị hỏng.

Ông lưu ý hiện tại trang web của Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) và FDA khuyên bạn không nên đứng trước hoặc mở lò vi sóng khi nó đang bật. Điều này nhằm ngăn ngừa nguy cơ phơi nhiễm, đề phòng trường hợp xảy ra rò rỉ hoặc hư hỏng thiết bị mà bạn không biết.

Ông giải thích: “Khuyến nghị này một phần là do trường hợp hiếm gặp là lò vi sóng bị hỏng có thể phát ra sóng điện từ dẫn đến bỏng da”.

Tuy nhiên, nếu lò vi sóng của bạn hoạt động bình thường và không bị hư hỏng, “sẽ không có phơi nhiễm nào, ngay cả khi bạn đứng trước lò vi sóng”.

Nếu bạn bị bỏng khi đứng gần lò vi sóng đang mở và bạn không chạm vào bất cứ thứ gì, hãy rút phích cắm lò ngay lập tức và nhờ thợ sửa chữa hoặc mua mới.

Lưu ý gì khi xài lò vi sóng?

Tiến sĩ Baird nói bỏng là rủi ro lớn nhất khi dùng lò vi sóng, và đó cũng là rủi ro mà bạn gặp phải với bất kỳ loại thiết bị hâm nóng thức ăn nào.

Nếu bạn quên lấy nĩa kim loại ra khỏi đĩa trước khi cho vào lò vi sóng để hâm nóng, nó sẽ phát ra tia lửa điện không mong muốn.

Nếu bạn đựng thức ăn trong hộp nhựa và cho vào lò vi sóng, có khả năng các hạt vi nhựa lọt vào thực phẩm, gây hại cho sức khỏe.

Nếu bạn cho vật liệu không an toàn vào lò vi sóng, có nguy cơ hóa chất ngấm vào thức ăn.

Tuy nhiên, cuối cùng không có lý do thực sự nào để lo sợ về lò vi sóng. “Mọi người có xu hướng sợ những điều chưa biết", tiến sĩ Baird nói.

Lò vi sóng to ngang cái túi đeo chéo!Lò vi sóng to ngang cái túi đeo chéo!

Chiếc lò vi sóng này quả thực là một "bản thiết kế vĩ đại" mà... "phụ nữ rất yêu"!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên