Clip lấy ống nhựa cứng dài 30cm trong khung chậu nữ bệnh nhân

25/05/2019 21:57 GMT+7

TTO - Ngày 25-5, bác sĩ La Văn Phú - trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, êkip vừa nội soi lấy ra một ống nhựa cứng, dài ở vùng tiểu khung chậu của một nữ bệnh nhân.

Clip lấy ống nhựa cứng dài 30cm trong khung chậu nữ bệnh nhân - Ảnh 1.

Ống nhựa được lấy ra từ bụng bệnh nhân T. Ảnh - T. LŨY

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp rất hi hữu, vì ống nhựa được gắp ra khá cứng, màu vàng nhạt, đường kính 6mm, dài 30cm, nằm khoanh trong ổ bụng bệnh nhân.

Bệnh nhân khá lớn tuổi là bà Phạm Thị T. (61 tuổi, ở huyện Kiên Lương, Kiên Giang), theo lời kể trước đó bà thường xuyên đau bụng, tình trạng đau đã kéo dài nhiều năm dai dẳng. Lúc đau vùng thượng vị, lúc lại đau ở bụng dưới, bà cũng đã nhiều lần đi khám và được chẩn đoán viêm dạ dày, viêm đại tràng…Tuy nhiên sau đó uống thuốc không giảm, tái phát đau bụng.

Lần này đến khám tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân nội soi đại tràng. Tuy nhiên, khi soi chỉ đưa máy soi được tới đại tràng Sigma, bác sĩ cảm giác như có khối u hay vật gì chèn ép cản trở ống soi đi lên. Lập tức bệnh nhân được chỉ định chụp CT- scan ổ bụng, phát hiện có dị vật hình ống ở vùng tiểu khung.

Các bác sĩ đã chỉ định nội soi và đã gắp ra ống nhựa cứng và dài (như hình). Sau khi nội soi gắp dị vật, hiện sức khỏe bà T. đã ổn định, ăn uống được và chuẩn bị được xuất viện.

Clip ghi lại cảnh nội soi ổ bụng - VIDEO: Bệnh viện cung cấp

Điều đáng nói, khi khai thác bệnh sử từ gia đình, kể cả người nhà lẫn bệnh nhân đều không biết ống nhựa này đã đi vào ổ bụng bệnh nhân qua đường nào và ở trong đã bao lâu. 

Vì họ cho biết bà T. chưa từng trải qua tiểu phẫu hay phẫu thuật lần nào (kể cả mổ lấy thai). Chỉ có một lần duy nhất khoảng 40 năm trước, khi mới lập gia đình bà có thai nhưng do chưa chuẩn bị sinh con nên có đến phòng khám của một bà mụ để hút thai.

Sau khi hút, đau bụng vài ba tuần rồi hết, nên cũng không biết vụ hút thai này có liên quan đến ống nhựa không. Sau đó mấy năm, bà T. vẫn mang thai và sinh đẻ bình thường, đến sau này mới thường xảy ra đau bụng dai dẳng.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận