20/11/2021 08:03 GMT+7

ClassIn, người bạn trực tuyến cho giáo viên, học sinh vùng nông thôn

HOA VINH
HOA VINH

Suốt ‘năm COVID’, nền tảng học trực tuyến ClassIn đã đồng hành cùng tổ chức phi lợi nhuận Teach For Viet Nam triển khai chương trình học online cho trẻ em ở vùng nông thôn.

ClassIn, người bạn trực tuyến cho giáo viên, học sinh vùng nông thôn - Ảnh 1.

Một lớp học online của Teach For Vietnam sử dụng nền tảng ClassIn

ClassIn là một trong 50 EdTech có sức ảnh hưởng trên toàn cầu, cung cấp nền tảng dạy và học online hiện đại, sinh động và hiệu quả với tầm nhìn mở rộng cơ hội học tập và mang đến cơ hội phân phối tài nguyên giáo dục chất lượng. Trong khi đó, Teach For Viet Nam (TFV) là một tổ chức phi lợi nhuận trong lĩnh vực giáo dục nổi tiếng ở Việt Nam, mang sứ mệnh kiến tạo một hệ sinh thái giáo dục bền vững và hoàn thiện cho tất cả trẻ em cả nước.

Sát cánh cùng những lớp học xa xôi

COVID-19 đặt ra những thách thức chuyển mình từ gốc rễ với các hoạt động giáo dục, trong đó các giáo viên và học sinh vùng nông thôn sẽ chịu nhiều thiệt thòi khi tiếp cận bài giảng theo hướng số hóa. TFV đã làm việc sát sao cùng ClassIn từ cuối năm 2019 để có bước chuẩn bị từ rất sớm cho quá trình chuyển đổi các lớp học sang online ngay khi cần thiết.

Với mong muốn góp phần đẩy lùi sự bất bình đẳng trong giáo dục, nhất là đối với các trẻ em không có điều kiện tiếp cận giáo dục chất lượng, ClassIn đã hỗ trợ tài khoản miễn phí cho các giáo viên của Teach For Viet Nam tổ chức các lớp dạy online cho học sinh nông thôn, trong đó gần 2.000 em trên cả nước được tham gia những khóa học miễn phí về tiếng Anh, STEM, khởi nghiệp. Theo khảo sát của TFV vào cuối chương trình, ClassIn là ứng dụng học trực tuyến được các em học sinh yêu thích nhất vì mang tính tương tác cao.

Bên cạnh đó, nhận thấy mình có thể góp sức nâng cao trải nghiệm online của giáo viên, TFV đã tổ chức nhiều buổi tập huấn phương pháp giảng dạy trực tuyến cho thầy cô ở nhiều địa phương với sự đồng hành của ClassIn nhằm sẵn sàng ứng phó trong mùa dịch đầy biến động.

Điển hình tháng 2-2021, chương trình đến với Quảng Nam, ở đó hàng trăm giáo viên đã được hướng dẫn các tính năng trên phần mềm ClassIn, cũng như cùng nghiên cứu các cách thức thiết kế bài giảng hấp dẫn, gần gũi với các bạn học sinh địa phương.

Khác với một số phần mền hội họp trực tuyến, ClassIn kiến tạo một không gian để dạy - học đúng nghĩa, tại đây giáo viên có thể thực hiện nhiều hoạt động tưởng chừng như không thể trên môi trường ảo. Chẳng hạn, thầy cô sẽ được chương trình hướng dẫn cách cùng học trò làm thí nghiệm khoa học ảo ngay trên ClassIn phục vụ cho môn STEM, hay tận dụng bộ công cụ mới nhất của ứng dụng này để viết, vẽ trong bộ môn mỹ thuật,…

TS Nguyễn Thị Thu Huyền - giám đốc học thuật Teach For Viet Nam - cho biết thêm từ tháng 7-2021, khi nhận thấy nhiều địa phương có thể phải bắt đầu năm học mới bằng hình thức trực tuyến, chương trình tiếp tục tổng lực hỗ trợ cho giáo viên bằng những khóa tập huấn từ xa về "Dạy học online hiệu quả" với gần 2.000 thầy cô giáo tham dự. Các chương trình tập huấn này hy vọng có thể "cởi bỏ" được những gánh nặng bấy lâu cho giáo viên. Nhờ vậy, họ sẽ có thêm cơ sở để tận dụng tối đa những lợi ích mà học tập trực tuyến mang lại.

Tháng 11-2021, Teach For Viet Nam thực hiện những buổi hội thảo "dài hơi" trên nền tảng ClassIn, cung cấp nhiều thông tin mới nhất cho các bạn trẻ đam mê giáo dục biết thêm về những cơ hội học tập và làm việc trong ngành ở Việt Nam và thế giới.

Xu hướng học tập kết hợp O-M-O

Bà Trương Lê Quỳnh Tương- giám đốc ClassIn Việt Nam - cho biết dạy học trực tuyến không chỉ là giải pháp tạm thời khi COVID-19 diễn ra. Chúng ta nên nhìn trình độ phát triển của công nghệ và giáo dục từ góc độ toàn cầu. Đại dịch đã gây ra nhiều thách thức nhưng cũng góp phần đẩy nhanh quá trình chuyên đổi số giáo dục tại Việt Nam.

Để có thể dạy học trực tuyến hiệu quả, chúng ta cần 3 yếu tố là số hóa nội dung, số hóa phương pháp dạy học và xây dựng nền tảng công nghệ và cơ sở hạ tầng chất lượng để đáp ứng yêu cầu dạy và học. Tương lai sẽ có rất nhiều mô hình giáo dục mới được phát triển dựa trên việc tận dụng việc dạy học trực tuyến.

Theo bà Trương Lê Quỳnh Tương, khi đã quen với cách học online, học sinh sẽ có cơ hội học với giáo viên chất lượng từ khắp Việt Nam và cả trên thế giới. Điều này sẽ góp phần giải quyết bài toán mất cân bằng về chất lượng giáo dục thường thấy ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Đó cũng là cơ hội lớn để các mô hình như Online-merge-Offline (OMO) phát triển trong tương lai - khi học sinh online trên khắp cả nước có thể "ngồi" học chung với các học sinh tại các cơ sở giáo dục tại các đô thị loại 1.

ClassIn, người bạn trực tuyến cho giáo viên, học sinh vùng nông thôn - Ảnh 2.

Một lớp học OMO của ClassIn

Được thành lập vào năm 2014, ClassIn là một công ty Công nghệ giáo dục (Edtech SaaS), cung cấp một hệ sinh thái học tập được thiết kế chuyên nghiệp cho các lớp học ảo và lớp học kết hợp (hybrid classroom). ClassIn giúp việc tương tác trong lớp học trở nên thực tế hơn, giáo viên có thể chuẩn bị bài giảng trước khi lớp diễn ra cũng như chấm bài và kiểm tra sau buổi học, đồng thời ClassIn cũng giúp cho công tác quản trị trường học được tập trung hóa.

Mô hình OMO đã được ClassIn triển khai tại các trường phổ thông và đại học trong khu vực như Singapore, Philippines và Trung Quốc. Hiện ClassIn đang làm việc với một vài đơn vị giáo dục đầu ngành để thử nghiệm mô hình này tại Việt Nam.

www.classin.com.vn

www.facebook.com/classinvn

photo-2

QR code cho group zalo tìm hiểu ClassIn

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên