14/04/2018 11:25 GMT+7

Chuyển viện kiểm sát thông tin vụ tài xế đánh lái cứu hai nữ sinh

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Thông tin điều tra bước đầu về vụ tài xế xe tải đánh lái cứu mạng hai nữ sinh đã được chuyển sang viện kiểm sát để xử lý theo quy định.

Chuyển viện kiểm sát thông tin vụ tài xế đánh lái cứu hai nữ sinh - Ảnh 1.

Gia đình tài xế Tiến hiện đang lo lắng khi vụ tai nạn giao thông vừa qua dù không gây thiệt hại về người nhưng vẫn có thể sẽ bị giải quyết theo trình tự tố tụng hình sự - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thủy Nguyên vừa tiếp nhận thông tin điều tra vụ tai nạn giao thông xảy ra khoảng 13h25 chiều ngày 29-3 trên tỉnh lộ 359C thuộc địa phận xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên.

Theo đó, chiếc xe tải đang chở đá xanh do tài xế Đỗ Văn Tiến (trú tại xã Kỳ Sơn, Thủy Nguyên, Hải Phòng) điều khiển tránh hai nữ sinh bị ngã ra đường nên bị lật khiến hai xe khác bị hư hỏng.

Cơ quan chức năng xác định, thời điểm trên, anh Tiến quan sát thấy hai người đi trên một xe máy chạy cùng chiều phía trước bị ngã ra đường, theo phản xạ anh Tiến đã bẻ lái sang hết đường bên trái để tránh.

Sau đó, chiếc xe anh Tiến điều khiển bị mất cân bằng, lật nhào, đá xanh văng ra đường và bắn vào hai ôtô con đang đỗ bên lề đường.

Vụ việc không gây thiệt hại về người, chủ yếu thiệt hại về tài sản. Cơ quan điều tra xác định chiếc xe Toyota mang BKS 30E… bị thiệt hại hơn 245 triệu đồng và chiếc xe con mang BKS 29D... bị thiệt hại khoảng 10 triệu đồng.

Liên quan đến việc đã trưng cầu giám định theo yêu cầu của bị hại, theo quy định việc cơ quan điều tra khởi tố hay không khởi tố không còn phụ thuộc vào yêu cầu của bị hại mà sẽ giải quyết dựa trên các căn cứ, tài liệu thu thập được.

Video ghi lại khoảnh khắc cú bẻ lái  của tài xế Tiến đã cứu mạng ít nhất hai người - Video: ĐỨC VIỆT

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 14-4, tài xế Đỗ Văn Tiến cho biết người thân của chủ chiếc xe Toyota có liên hệ và hẹn đến ngày 17-4 sẽ về để thỏa thuận, thống nhất việc giải quyết theo hướng dân sự.

"Cơ quan điều tra cũng có xuống làm việc, lấy lời khai của tôi về vụ việc đồng thời thông báo việc phía bị hại đã yêu cầu cơ quan Công an giám định thiệt hại tài sản. Tôi không hiểu sao người ta muốn giải quyết dân sự nhưng lại vẫn yêu cầu giám định thiệt hại để vụ việc có thể sẽ phải giải quyết theo tố tụng hình sự", anh Tiến ngậm  ngùi.

Theo anh Tiến, hai bên đã thống nhất sẽ tự giải quyết dân sự, sau đó chiếc xe Toyota được hãng thông báo sửa chữa chiếc hết khoảng 245 triệu đồng.

"Vì số tiền này khi đó quá lớn đối với chúng tôi nên đã đề nghị với chủ xe cho thời gian để lo thu xếp tiền cũng như thương thảo thêm, khi liên hệ lại thì chủ xe nói đã giao cho công an giải quyết", anh Tiến nói thêm.

Sau khi được cộng đồng mạng chung tay hỗ trợ tiền để tài xế Tiến có thể lo chi trả bồi thường nhằm sớm giải quyết dứt điểm vụ việc thì anh Tiến có liên lạc với chủ xe để thỏa thuận và ký và giấy bồi thường nhưng bất thành. Đến ngày 12-4, người thân của chủ xe Toyota lại liên hệ để đề xuất việc thỏa thuận giải quyết dân sự.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, luật sư Nguyễn Anh Thơm thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội - người nhận bảo vệ quyền lợi cho tài xế Đỗ Văn Tiến - cho rằng khó khăn hiện nay trong sự việc này là đang xử lý theo trình tự tố tụng hình sự.

"Nếu trong trường hợp hai bên tự thỏa thuận bồi thường, đưa xe về gara sửa chữa và không yêu cầu giám định thiệt hại thì cơ quan điều tra không có căn cứ để xử lý. Tuy nhiên, nếu đã đề nghị cơ quan Công an định giá tài sản thiệt hại và khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án thì việc bồi thường dân sự chỉ là một phần để sau này giảm nhẹ mức hình phạt", luật sư Thơm chia sẻ.

Tài xế đánh lái ‘xuất thần’ đề xuất gửi tiền ủng hộ trẻ em nghèo Tài xế đánh lái ‘xuất thần’ đề xuất gửi tiền ủng hộ trẻ em nghèo

TTO - Trước khoản tiền được mọi người chung tay hỗ trợ đến nay đã đạt gần 300 triệu đồng, tài xế Đỗ Văn Tiến xúc động cho biết trường hợp phải bồi thường mà vẫn còn dư tiền thì sẽ chuyển lại cho quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên