Chuyện về Wang Hao, nhà vô địch Giải cờ HDBank 2019

14/03/2019 17:33 GMT+7

Với chiến thuật khôn ngoan, đương kim vô địch châu Á Wang Hao đã xuất sắc đăng quang Giải cờ vua quốc tế HDBank 2019, vừa kết thúc ngày 13-3 tại TP.HCM.

Chuyện về Wang Hao, nhà vô địch Giải cờ HDBank 2019 - Ảnh 1.

Wang Hao lần thứ hai trong sự nghiệp đăng quang Giải cờ vua quốc tế HDBank - Ảnh: P.T

Làng cờ Trung Quốc vẫn luôn nói về cái "duyên" tình cờ đã mang Wang Hao đến với cờ vua. Đó là vào năm 6 tuổi, anh được cha mẹ đưa đến Trung tâm văn hóa học cờ tướng (môn cờ truyền thống thịnh hành ở Trung Quốc). Nhưng do HLV cờ tướng đi vắng, chỉ còn ông thầy cờ vua, và Wang Hao đã theo cờ vua một cách tình cờ như vậy.

Để trở thành Siêu đại kiện tướng, ngoài tài năng thiên phú, Wang Hao còn trải qua thời gian khổ luyện. Thời sinh viên, Wang Hao chẳng có nổi một HLV riêng cho mình mà chủ yếu tự nghiền ngẫm trên chiếc máy tính mua được từ tiền chắt chiu nhiều năm. 

Với sự miệt mài khổ luyện, Wang Hao đã trở thành một trong những nhà vô địch lừng lẫy của cờ vua Trung Quốc.

Wang Hao (Elo 2.718) dự Giải cờ HDBank 2019 với áp lực của ứng viên hàng đầu cho chức vô địch. Anh khởi đầu chẳng mấy ấn tượng bằng ván hòa với kỳ thủ trẻ người Philippines Miciano John Marvin (Elo 2317) và để rớt xuống hạng 53 sau ván đầu tiên.

Nhưng dường như Wang Hao chẳng mấy bận tâm đến điều đó. Anh kiên nhẫn tìm chiến thắng trước các đối thủ khó chịu như Nguyễn Anh Khôi (Elo 2.484), Megaranto Susanto (Indonesia, Elo 2.526), Van Wely Loek (Hà Lan, Elo 2.612)… bằng sự thông minh và quyết đoán để thu ngắn cách biệt.

Đến ván thứ 8, Wang Hao mới thật sự trỗi dậy khi đánh bại kỳ thủ đang dẫn đầu bảng xếp hạng Bogdanovich Stanislav (Elo 2.536) để vươn lên dẫn đầu. 

Đó là cuộc đấu trí mà Wang Hao đã cho thấy sự toàn diện của mình. Hai kỳ thủ "quần" nhau gần 5 giờ đồng hồ với 82 nước cờ,  Wang Hao mới giành được phần thắng.

Và công việc trở nên vô cùng đơn giản với Wang Hao ở ván cuối cùng khi hòa chóng vánh chỉ sau 11 nước cờ với người đồng hương Wen Yang (Elo 2.599) để đăng quang với 7,5 điểm sau 9 ván.

Theo phân tích của các chuyên gia, Wang Hao đã khôn ngoan tự giảm bớt áp lực không cần thiết cho mình bởi anh vốn dĩ đã phải chịu gánh nặng tâm lý rất lớn của hạt giống số 1.

HLV tuyển VN Lâm Minh Châu cho biết: "Giải thi đấu theo hệ Thụy Sĩ nên các cao thủ không cần lộ diện sớm. Người dẫn đầu bảng xếp hạng luôn chịu nhiều áp lực vì ai cũng muốn thắng họ và luôn phải gặp đối thủ mạnh nhất thời điểm đó. 

Do đó, các kỳ thủ mạnh chỉ cần duy trì khoảng cách không xa với người dẫn đầu và giành chiến thắng quan trọng trước những đối thủ cạnh tranh trực tiếp là thành công. Wang Hao đã làm được điều đó và chiến thắng là xứng đáng".

Tại lễ đăng quang, chủ tịch Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE), ông Arkady Dvorkovich, đã trao cúp cho nhà vô địch Wang Hao, một  vinh dự mà không phải nhà vô địch nào cũng có được.

TẤN PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận