Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Chuyện như đùa tháng 9

13/09/2017 08:03 GMT+7

TTO - Qui định các trạm thu phí phải cách nhau 70km; Bán 10 tô phở/ngày phải nộp thuế; Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Xiếc, tạp kỹ Hà Nội ra lệnh miệng... là những nội dung Chuyện như đùa kỳ này.

Chuyện như đùa tháng 9 - Ảnh 1.

● Trước đây Bộ Tài chính ra thông tư 159 quy định các trạm thu phí phải cách nhau 70km. Không cần giải thích nhưng ai cũng biết: Thông tư nhằm hạn chế chuyện cái trạm thu phí rải mành mành dày đặc trên các tuyến đường, tài xế la như cháy làng. 

Ý nghĩa thông tư rất đơn giản, ai cũng hiểu. Vậy mà có một người không hiểu (hoặc không chịu hiểu). Người ấy lại chính là bộ trưởng Bộ GTVT mới lạ chứ. 

Trước Quốc hội, bộ trưởng bảo: "Tự nhiên chúng ta đưa ra khoảng cách 70km, tôi không hiểu dựa trên căn cứ nào để đưa ra quy định ấy". Bà con bàn tán, điệu này chắc bộ trưởng cũng không hiểu cánh tài xế cứ vo viên tiền lẻ rồi nhét vào chai nhựa để làm gì.

● Nhiều người không tin cái chuyện bán 10 tô phở/ngày phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vì cho là vô lý. Nhưng đó là sự thật và chuyện vô lý này có từ mấy năm rồi. Tới đây sự vô lý vẫn tiếp tục vì Luật thuế TNCN (sửa đổi) mới đây vẫn không sửa nó. 

Theo quy định về giảm trừ gia cảnh và người phụ thuộc thì hiện một người bình thường có thu nhập trên 151 triệu đồng/năm mới phải đóng thuế TNCN. 

Với hộ kinh doanh quy định: Có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm là phải đóng thuế. Mà bán phở cần 4-5 người nhà xúm vào. Thành ra ngần ấy người có doanh thu 280.000 đồng/ngày là phải xì tiền, thua xa người làm công ăn lương. 

Chuyện giống như đùa nhưng với hộ bán phở thì không đùa nổi, nói đến là muốn mếu thôi.

● Khi hát hò, biểu diễn trên sân khấu, ca sĩ nhất thiết phải dùng đến miệng. Song với ông giám đốc Nhà hát Nghệ thuật xiếc, tạp kỹ Hà Nội thì miệng nhất thiết phải được dùng trong quản lý, cụ thể là miệng thay cho các loại giấy tờ văn bản. 

Khi điều chuyển trưởng phòng nghệ thuật sang vị trí khác ông chỉ ra lệnh miệng. Khi yêu cầu một trưởng đoàn diễn viên đình chỉ công việc 30 ngày, ông cũng dùng miệng. Tất cả đều không có văn bản, không có dấu má chữ ký gì. 

Khi được hỏi về chuyện làm việc sai nguyên tắc, ông mới tiết lộ: Các điều chuyển này chưa được sự đồng ý của Sở Văn hóa - thể thao. Bởi thế ông không dám ra quyết định bằng giấy tờ, mà chỉ quyết định bằng miệng cho... tiện.

● Bệnh viện Nhân dân Gia Định mời gọi các doanh nghiệp tham gia đấu thầu bãi giữ xe của bệnh viện. Có 5 doanh nghiệp đã nộp hồ sơ tham gia. Chỉ sau vòng đầu, 4 doanh nghiệp bị văng, có mỗi Công ty A.V trúng thầu.

Điều lạ là các đơn vị bị loại có giá bỏ thầu cao hơn hẳn so với Công ty A.V. Hai doanh nghiệp bị loại là Công ty B.L và Công ty L.H lần lượt bỏ 643 triệu và 530 triệu đồng. Còn A.V chỉ bỏ 485 triệu đồng lại thắng. 

Sự thắng thua lạ kỳ này khiến mỗi năm bệnh viện mất đứt gần 2 tỉ đồng. Tuy nhiên khi bị truy hỏi, lãnh đạo bệnh viện bảo "luôn thực hiện đúng quy trình đấu thầu".

TÍ NỊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận