Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Chuyển mục đích sử dụng đất: Huyện chùn tay, dân “dài cổ” đợi

10/04/2019 09:03 GMT+7

TTO - Quy định cho phép người dân được chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất ở trong khu vực phù hợp quy hoạch, chưa có quyết định thu hồi đất nhưng UBND Bình Chánh (TP.HCM) trì hoãn không dám thực hiện, dẫn đến tình trạng 'tắc' hàng ngàn hồ sơ.

Chuyển mục đích sử dụng đất:  Huyện chùn tay, dân “dài cổ” đợi - Ảnh 1.

Khu đất của gia đình ông Nguyễn Đức Việt không được chuyển mục đích nên vẫn để hoang - Ảnh:QUANG ĐỊNH

Một thủ tục đúng luật mà huyện cũng không dám làm khiến người dân rất khó khăn, đất đai người dân bỏ tiền ra mua mà để hoang mấy năm nay không làm được gì.

Ông Nguyễn Đức Việt

Nghịch lý này tiêu biểu cho nỗi khổ của người dân khi đi làm một số thủ tục hành chính, nhất là về lĩnh vực đất đai, xây dựng tại một số quận, huyện.

Quy định đúng nhưng huyện không giải quyết

Trước năm 2007, gia đình ông Nguyễn Đức Việt (thường trú P.10, Q.Tân Bình) mua hai khu đất gần nhau tổng diện tích khoảng 2.300m2 tại xã Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh). Sau đó, ông Việt được UBND huyện cấp giấy chứng nhận với mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm. Từ năm 2013, khu đất được quy hoạch khu dân cư xây dựng mới. 

Ông Việt cũng hai lần đăng ký kế hoạch sử dụng hai khu đất với xã. Từ đó đến nay chưa có bất kỳ quyết định thu hồi đất làm dự án nào của cơ quan chức năng.

Cuối năm 2015, ông Việt làm đơn gửi UBND huyện xin chuyển mục đích lên đất ở. Nghĩ đúng quy định thì hồ sơ sẽ được giải quyết nhanh, không ngờ việc giải quyết hồ sơ lại rất nhiêu khê. 

Hơn ba năm lên xuống huyện, gửi đơn khiếu nại lên TP và Bộ TN-MT vẫn không xong. Mặc dù cả UBND TP và Bộ TN-MT đều có văn bản yêu cầu UBND H.Bình Chánh giải quyết hồ sơ hoặc trả lời bằng văn bản cho ông về nguyên nhân không giải quyết, nhưng đến nay H.Bình Chánh vẫn "ngâm" hồ sơ. 

Ông cũng không nhận được văn bản nào chính thức của huyện trả lời nguyên nhân không cho chuyển đất ở.

Tháng 6-2018, Sở TN-MT có văn bản gửi Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến báo cáo việc giải quyết quyền của người dân sử dụng đất tại các khu vực chưa có quyết định thu hồi đất. Công văn phân tích các cơ sở pháp lý chứng minh trường hợp ông Việt và nhiều người dân khác đủ điều kiện chuyển mục đích đất thành đất ở. 

Theo đó, Luật đất đai quy định nếu quận, huyện đã lập kế hoạch sử dụng đất theo nhu cầu đến cấp xã mà không thuộc khu vực Nhà nước sẽ thu hồi đất theo kế hoạch thì người sử dụng đất được chuyển mục đích sử dụng. Sở TN-MT còn kiến nghị UBND TP cho phép người dân sử dụng đất nông nghiệp hợp pháp trong khu quy hoạch được duyệt là đất ở nhưng chưa có quyết định thu hồi được chuyển mục đích sang đất ở để phục vụ nhu cầu làm nhà ở. 

Việc xin phép xây dựng được thực hiện theo quy định.

Ông Trần Vĩnh Tuyến sau đó cũng đã có cuộc họp riêng và có văn bản chỉ đạo UBND H.Bình Chánh xem xét giải quyết theo thẩm quyền, có văn bản trả lời minh bạch cho ông Việt, nhưng huyện chưa có văn bản trả lời. Mới đây nhất, Thanh tra Bộ

TN-MT cũng có văn bản gửi UBND H.Bình Chánh yêu cầu trả lời ông Việt và báo cáo kết quả làm việc cho thanh tra, nhưng hai tháng trôi qua mà ông chưa nhận một dòng phản hồi.

Ông Việt cho biết trong một số cuộc làm việc, đại diện H.Bình Chánh trả lời bằng miệng cho ông lý do không cho chuyển mục đích bởi huyện đang lấn cấn việc giải quyết cấp phép xây dựng cho người dân xây dựng sau khi chuyển mục đích. 

Ông cho rằng lý do này không đúng và lo xa. UBND huyện cần tách biệt hai công việc ra. Hiện ông mới chỉ xin chuyển mục đích đất, còn việc xây dựng sau này ông sẽ tuân thủ quy định của Nhà nước.

Khoảng 3.000ha đất bị "ách"

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hồng - phó chủ tịch UBND H.Bình Chánh - cho biết hiện nay Bình Chánh có khoảng 3.000ha đất quy hoạch dân cư xây dựng mới bị "ách" hồ sơ như ông Việt. Trước giờ huyện chưa có tiền lệ giải quyết việc chuyển mục đích này. 

Ông Hồng thừa nhận hiện nay quy định trường hợp ông Việt sẽ được giải quyết chuyển mục đích bình thường. Nhiều kỳ họp ông đã có ý kiến giải quyết cho người dân, tuy nhiên thường trực ủy ban không thống nhất giải quyết (!?).

Trước đó, ông Trần Phú Lữ - chủ tịch UBND H.Bình Chánh - cũng cho rằng việc xin chuyển mục đích của ông Việt đúng quy định, nhưng huyện lấn cấn việc sau khi chuyển mục đích người dân sẽ xin giấy phép xây dựng. 

Trong khi hiện nay việc cấp giấy phép xây dựng cho người dân trong khu dân cư xây dựng mới đang bị vướng. Do vậy, UBND H.Bình Chánh chờ văn bản thống nhất chủ trương của UBND TP mới giải quyết cho người dân chuyển mục đích (!?).

Luật sư Trần Công Ly Tao - Đoàn luật sư TP.HCM - cho biết luật hiện nay không cấm người dân chuyển đổi mục đích đối với những khu vực quy hoạch dân cư xây dựng mới. 

Riêng việc xin phép xây dựng đối với những khu vực này có quy định riêng so với những khu vực quy hoạch đất ở hiện hữu. Tuy nhiên, chuyển mục đích và cấp giấy phép xây dựng là hai thủ tục độc lập, tách biệt. 

Người dân được phép chuyển mục đích thành đất ở, nhưng sau đó muốn xây thì phải tuân thủ các quy định hạn chế về xây dựng. Do vậy, việc Bình Chánh chần chừ không giải quyết cho những trường hợp như ông Việt là không đúng, gây khó khăn cho người dân.

Giải quyết để không "treo" quyền lợi của dân

Khoản 2, điều 49 Luật đất đai 2013 quy định trường hợp quận, huyện đã lập kế hoạch sử dụng đất theo yêu cầu đến cấp xã mà không thuộc khu vực Nhà nước sẽ thu hồi theo kế hoạch sử dụng đất thì người sử dụng đất được chuyển mục đích sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Theo Sở TN-MT TP.HCM, việc không cho chuyển mục đích sử dụng (như trường hợp ông Việt - NV) vô tình "treo" quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân. Vấn đề này đã được người dân phản ảnh rất nhiều tại các buổi tiếp xúc cử tri Quốc hội, HĐND.

Để tháo gỡ, giải quyết những quyền lợi chính đáng của người dân, Sở TN-MT báo cáo xin UBND TP chủ trương cho người sử dụng đất nông nghiệp hợp pháp trong các khu vực quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất và chưa có kế hoạch sử dụng đất để Nhà nước thu hồi đất được duyệt là đất ở. Sau khi có quyền sử dụng đất ở thì được cấp phép xây dựng theo đúng quy định.

TPHCM kiến nghị chuyển mục đích sử dụng đất 35 dự án TPHCM kiến nghị chuyển mục đích sử dụng đất 35 dự án

TTO - UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 35 dự án có diện tích đất trồng lúa từ 10ha trở lên.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận