14/05/2024 14:32 GMT+7

Chuyện khó đỡ: Đến quán cà phê nằm dài ra ngáy

Không ít lần chúng tôi toát mồ hôi vì những pha nằm ngủ rất... khó đỡ giữa quán cà phê của một số vị khách.

Mặc kệ quán đông người, khách hàng áo đen nằm dài ra ghế, gác chân lên cửa sổ... đánh một giấc ngon lành - Ảnh: ĐỖ QUYÊN

Mặc kệ quán đông người, khách hàng áo đen nằm dài ra ghế, gác chân lên cửa sổ... đánh một giấc ngon lành - Ảnh: ĐỖ QUYÊN

Vừa rồi tôi về quê, có chút thời gian để đi cà phê sáng với hội chị em. La cà nhiều quán nhưng vì trời nóng nên chúng tôi ưu tiên chọn các quán có máy lạnh. Tuy nhiên, không ít lần chúng tôi toát mồ hôi vì những pha... nằm ngủ giữa quán cà phê rất khó đỡ của một số khách hàng. 

Sáng đầu tiên khi vào quán cà phê, chúng tôi khá ngạc nhiên khi thấy một anh chàng áo đen nằm dài trên băng ghế, chân gác lên bục cửa sổ đang ngáy khò khò. 

Chiếc bàn còn trống duy nhất lại sát bàn của anh chàng này nên chị tôi nhất quyết không chịu ngồi vì thấy rất kỳ cục. Sau đó nhân viên quán phải vội dẹp một bàn khác cho chúng tôi. 

Chừng 15 phút sau, có hai người bạn của anh này đến nhưng thấy anh đang chìm trong giấc nồng, cô bạn đi theo khá ngại ngùng, không dám bước tới.

Ly cà phê còn hơn một nửa, khách hàng nam đã chìm sâu vào giấc ngủ - Ảnh: ĐỖ QUYÊN

Ly cà phê còn hơn một nửa, khách hàng nam đã chìm sâu vào giấc ngủ - Ảnh: ĐỖ QUYÊN

Chưa hết, lát sau một khách hàng nam khác xuất hiện, nhanh chóng duỗi chân nằm ngủ. Thậm chí chiếm luôn một phần ghế kế bên để làm chỗ duỗi chân cho mình.

Thấy không ổn, chúng tôi lại chuyển quán khác. Không ngờ vừa bước vào phòng, đảo mắt tìm bàn chúng tôi lại bị hình ảnh một cô gái trẻ đang nằm dài trên ghế lướt điện thoại. Khổ nỗi, góc bàn của cô ấy có trang trí cây lá phong giả rất ấn tượng nên ai cũng phải... "ngắm nhìn".

Ngày hôm sau, quay lại quán cũ, chúng tôi thấy cô gái ấy đi cùng một người bạn. Hai cô này lại quay đầu nhau nằm chung một chiếc ghế và thay nhau bấm điện thoại.

Hai cô chú lớn tuổi ngồi bàn bên cạnh chỉ biết lắc đầu. Chị bạn của tôi tỏ vẻ bực mình: "Sao sáng sớm mà vô quán cứ nằm dài vậy? Kỳ cục quá!".

Những quán cà phê có không gian thoải mái cần lắm lối hành xử văn minh của khách hàng - Ảnh: ĐỖ QUYÊN

Những quán cà phê có không gian thoải mái cần lắm lối hành xử văn minh của khách hàng - Ảnh: ĐỖ QUYÊN

Mang chuyện này góp ý với quản lý quán thì được chia sẻ họ cũng rất đau đầu về chuyện này nhưng không thể làm gì. Thậm chí một số khách nói đi với bạn còn chọn chỗ ngồi khá rộng, ghế đôi để nằm dài. 

Nhiều khi họ lướt điện thoại rồi ngủ quên. Đồ đạc rơi xuống đất, nhân viên phải nhặt lên giúp hoặc mượn cớ để đánh thức họ dậy chứ không dám nói lời nặng nhẹ.

Tại sao quán không dán bảng thông báo cho khách biết để không nằm dài ra ngủ? Người quản lý nói "đây là chuyện tế nhị, tụi em không dám làm khách phật lòng".

Được biết, những năm gần đây, mô hình cà phê giường nằm (coffee in bed) đang nở rộ nhiều nơi. Những quán này rất chú trọng sự riêng tư, yên tĩnh, có rèm che, có đèn và sách báo đầu giường, tạo sự thoải mái nhất cho khách, nhưng hoàn toàn không làm phiền đến người khác.

Tuy nhiên, thiết nghĩ không thể áp dụng phong cách cà phê giường nằm này vào tất cả quán cà phê ngồi chung như trên. Trước hết, đó là sự không tôn trọng người khác. Thứ đến, việc này sẽ tạo thành thói quen hành xử tùy tiện nơi công cộng. 

Đi cà phê, cần lắm sự văn minh, lịch sự!

Quán cà phê để nói chuyện hay làm việc?Quán cà phê để nói chuyện hay làm việc?

Nhiều người rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười khi hẹn bạn bè ra quán cà phê tâm sự nhưng không dám nói chuyện. Hay có trường hợp đến quán làm việc lại chẳng thể tập trung nổi vì xung quanh mạnh ai nấy nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên