Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Chuyện hy hữu: Nhánh cây dài 6,5cm ‘cắm’ trong phổi bệnh nhân suốt 14 năm

19/08/2022 15:05 GMT+7

TTO - Bệnh viện Phổi trung ương vừa phẫu thuật thành công, cắt bỏ dị vật là nhánh cây dài 6,5cm đâm xuyên qua thùy phổi phải một bệnh nhân nam. Điều đáng nói, nhánh cây này đã nằm trong phổi bệnh nhân suốt 14 năm.

Chuyện hy hữu: Nhánh cây dài 6,5cm ‘cắm’ trong phổi bệnh nhân suốt 14 năm - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật lấy dị vật phức tạp - Ảnh: BVCC

Bệnh nhân Tráng Seo Tiên (22 tuổi, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) nhập viện trong tình trạng ho sốt kéo dài, thậm chí ho ra máu. Anh Tiên cho biết khi mới 8 tuổi, anh bị ngã trong một lần đi chơi cùng các bạn, cành cây đâm vào thành ngực.

Mặc dù đã kiểm tra tại một vài bệnh viện tuyến cơ sở nhưng quá trình khám chữa bệnh không dứt điểm.

Sau đó, anh Tiên thường xuyên xuất hiện những cơn ho ra máu, những cơn sốt thất thường trong suốt 14 năm qua. Gần đây anh đi khám tại Bệnh viện Phổi trung ương, bác sĩ phát hiện phổi có dị vật. "Bất ngờ hơn là nhánh cây đã tồn tại trong lồng ngực suốt chừng ấy năm", anh Tiên nói.

Bác sĩ Khiếu Mạnh Cường (khoa phẫu thuật lồng ngực Bệnh viện Phổi trung ương) cho biết do dị vật đã tồn tại quá lâu trong phổi, gây tổn thương diện rộng, nên các bác sĩ đều nhận định đây là ca phẫu thuật rất phức tạp.

"Đây là ca phẫu thuật loại bỏ dị vật phức tạp nhất chúng tôi từng gặp, dị vật có kích thước lớn và tồn tại quá nhiều năm trong phổi nên đã gây ra rất nhiều ổ viêm nhiễm, ổ mủ tồn dư cư trú trong khoang phổi.

Bệnh nhân đối diện với nguy cơ cắt hoàn toàn lá phổi phải. Tuy nhiên, sau khi tính toán, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy dị vật, cắt bỏ các phần tổn thương và bảo tồn phần phổi lành còn lại. Đây là nỗ lực rất lớn của toàn bộ êkip mổ", bác sĩ Cường thông tin.

Các bác sĩ cũng cảnh báo khi thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe, người dân cần thăm khám tại các bệnh viện chuyên khoa sớm nhất để được chẩn đoán kịp thời, điều trị dứt điểm trước khi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Hy hữu người phụ nữ tại Hà Nội mang thai ở đại tràng Hy hữu người phụ nữ tại Hà Nội mang thai ở đại tràng

TTO - Người phụ nữ 32 tuổi (ngụ tại Hà Nội) mang thai ngoài tử cung, vị trí phôi thai nằm ngay đại tràng. Đây là trường hợp rất hy hữu, dễ dẫn đến các gai rau ăn vào thành đại tràng, phải cắt đoạn đại tràng.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận