Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Chuyển hồ sơ 'tỉ phú' hối phiếu hơn 5 tỉ USD dỏm cho FBI

11/04/2018 15:16 GMT+7

TTO - Theo Cục Đối Ngoại - Bộ Công an, FBI cho biết trong hồ sơ các đối tượng từng bị bắt tại tiểu bang Texas USA, có Rafael Vazquez Flores và 2 tờ hối phiếu hơn 5 tỉ USD "tỉ phú" này giữ không do cơ quan nào ở Mỹ phát hành.

Chuyển hồ sơ tỉ phú hối phiếu hơn 5 tỉ USD dỏm cho FBI - Ảnh 1.

Tờ hối phiếu của Rafael Vazquez Flores

Ngày 11-4, Công an TP Cần Thơ cho biết, đang thực hiện thủ tục để chuyển hồ sơ về một "tỉ phú USD dỏm" cho Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) thụ lý điều tra.

Trước đó, Công an TP Cần Thơ đã nhận được văn bản của Cục Đối Ngoại - Bộ Công an cho biết FBI đã có văn bản trả lời cơ quan điều tra Việt Nam về việc xác minh về  nhân thân của "doanh nhân" Rafael Vazquez Flores (người Mexico, quốc tịch Mỹ). 

"Tỉ phú" dỏm!

Ông này sang Việt Nam được giới thiệu là chủ tịch Công ty World Trade Commodities Inc Panama, đang giữ 2 tờ hối phiếu trị giá hơn 5 tỉ USD được cho là phát hành từ chính phủ Mỹ, mang theo sang Việt Nam để kêu gọi đầu tư.

Trong nội dung trả lời từ Cục Đối Ngoại - Bộ Công an, FBI cho biết trong hồ sơ các đối tượng từng bị bắt tại tiểu bang Texas USA, có Rafael Vazquez Flores (địa chỉ tại tiểu bang Texas), ông này đã từng có tiền án. Về Công ty World Trade Commodities Inc Panam, hồ sơ của tiểu  bang Texas không có thông tin. 

Riêng hối phiếu USD do Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra (PC44) Công an Cần Thơ thu được, FBI xác minh không có cơ quan chức năng nào của Hoa Kỳ xác nhận phát hành 2 tờ hối phiếu này. 

Vì vậy, PC44 Công an Cần Thơ cho biết sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến ông Rafael Vazquez Flores cho FBI.

Chuyển hồ sơ tỉ phú hối phiếu hơn 5 tỉ USD dỏm cho FBI - Ảnh 2.

Tờ hối phiếu 5 tỉ USD của Rafael Vazquez Flores do Công an Cần Thơ thu được

Về "tỉ phú USD" này, thông tin từ PC44 cho biết năm 2016 đã nhận đơn tố cáo của nhiều nạn nhân đối với ông Đ.H.L.H. (57 tuổi, quốc tịch Australia) cùng với Rafael Vazquez Flores, thực hiện hành vi lừa đảo bằng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỉ đồng. 

Theo các nạn nhân, qua người quen giới thiệu đã tiếp xúc với ông H. từ đó ông H. nói đang làm ăn với "tỉ phú USD" Rafael Vazquez Flores. Ông H. "nổ" rằng ông tit phú này có tài sản lên đến 130 tỉ USD và đang có ý định muốn đầu tư vào Việt Nam.  

Để tạo lòng tin, ông H. tổ chức tiệc chiêu đãi sang trọng và ghi hình, quay phim tung lên trang cá nhân. 

Sau đó ông H. nói ai muốn tỉ phú Rafael (được giới thiệu là Chủ tịch, CEO Công ty World Trade Commodities Inc Panama) - là người đại diện cho nguồn quỹ hối phiếu 5 tỉ USD trên, vào đầu tư tài chính thì phải lo vé máy bay, chi phí đi lại, tổ chức hội thảo…

Bằng thủ đoạn này, các nạn nhân đã tin tưởng và chuyển số tiền hơn 3 tỉ để H. đưa ông Rafael Vazquez Flores sang Việt Nam thẩm định dự án đầu tư.

Sau khi nhận tiền, Rafael Vazquez Flores sang Việt Nam nói để "thẩm định" các dự án mà các nạn nhân muốn đầu tư, sau đó hứa hẹn sẽ cho các nạn nhân vay hàng tỉ USD từ nguồn hối phiếu Mỹ. 

Tuy nhiên sau quá trình tiếp xúc, một số nạn nhân nghi ngờ bị lừa đảo nên đã gửi đơn tố cáo đến PC44 Công an Cần Thơ.

Rafael Vazquez Flores đã rời Việt Nam

Qua xác minh, PC44 phát hiện ông H. đang bị Cục Cảnh sát hình sự phát lệnh truy nã từ năm 2002. Ngày 19-1-2017, PC44 đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông H. theo lệnh truy nã trên. 

Khám xét nơi ở của ông H. công an thu được nhiều tài liệu liên quan cùng số hối phiếu trị (ghi trị giá 5 tỉ 150 triệu USD)  mà Rafael Vazquez Flores đưa cho ông H. để thực hiện hành vi lừa đảo. 

Sau đó, Công an TP Cần Thơ đã bàn giao ông H. cho Cơ quan CSĐT, Bộ Công an để tiếp tục thụ lý. Sau thời gian thụ lý, ngày 24-7-2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông H. do hành vi không nguy hiểm cho xã hội.

Riêng đối với "tỉ phú USD" Rafael Vazquez Flores, theo PC 44, trong thời gian ông H. bị tạm giữ, Rafael cũng đang có mặt tại Cần Thơ, nên công an đã câu lưu và mời ông này làm việc để làm rõ về số hối phiếu trị giá hơn 5 tỉ USD trên. 

Lúc này, Rafael khai là đã cử ông H. là đại diện đầu tư ở Châu Á, đồng thời khẳng định số hối phiếu trên là thật, được phát hành bởi Cục Ngân khố Hoa Kỳ, đem qua Việt Nam để đầu tư vào các dự án phục vụ dân sinh.

Trong thời gian chờ xác minh, PC 44 đã ký quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Rafael để chờ kết quả. 

Tuy nhiên do việc xác minh nguồn hối phiếu trên cần phải có thời gian vì phải qua đường ngoại giao, nên PC44 đã hủy quyết định cấm xuất cảnh đối với ông Rafael vào năm 2017 và ông này sau đó đã rời Việt Nam.

Bắt 3 người lừa đảo qua mạng gần 150 tỉ đồng Bắt 3 người lừa đảo qua mạng gần 150 tỉ đồng

TTO - Các bị can lập trang web hero8.org và kêu gọi đầu tư với giá mua mã số hơn 10 triệu đồng. Đến khi nhóm này bị bắt, đã có 14.000 mã khách hàng nộp tiền, tổng cộng gần 150 tỉ đồng.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận