Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Chuyên gia vũ khí quốc tế đến Anh hỗ trợ điều tra

19/03/2018 15:44 GMT+7

TTO - Trước những tuyên bố bất đồng từ Nga và Anh xoay quanh âm mưu ám sát cựu điệp viên hai mang Skripal bằng chất độc thần kinh, các chuyên gia vũ khí quốc tế sẽ đến Anh để trợ giúp cuộc điều tra.

Chuyên gia vũ khí quốc tế đến Anh hỗ trợ điều tra - Ảnh 1.

Các chuyên gia điều tra của Anh trong trang phục bảo hộ phòng độc thu giữ vật chứng điều tra vụ âm mưu đầu độc cựu điệp viên Skripal hôm 14-3 - Ảnh: AFP

Các chuyên gia vũ khí hóa học quốc tế dự kiến sẽ đến Anh để thu thập các mẫu nghi là chất độc thần kinh Novichok được dùng để đầu độc cựu điệp viên hai mang của Nga, theo hãng tin AFP.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Anh cho biết các chuyên gia kỹ thuật đến từ Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) sẽ tới Anh trong hôm nay (19-3). OPCW được thành lập để theo dõi các nước trong việc tuân thủ Công ước 1997 về vũ khí hóa học.

"Những mẫu này sau đó sẽ gửi tới các phòng thí nghiệm quốc tế uy tín do chính OPCW lựa chọn để kiểm tra, và phải mất ít nhất 2 tuần mới có kết quả" - Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Đến nay đã gần nửa tháng kể từ khi hai cha con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal được phát hiện nằm bất tỉnh trên băng ghế trong một trung tâm thương mại ở thành phố Salisbury của Anh.

Vụ việc xảy ra hôm 4-3 đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao trong quan hệ Nga - Anh khi hai nước lần lượt trục xuất các nhà ngoại giao của nhau.

London và các đồng minh phương Tây hiện quy trách nhiệm cho Matxcơva về vụ tấn công sử dụng chất độc Novichok khiến cha con nhà Skripal rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi bị phơi nhiễm.

Phát biểu trên đài BBC ngày 18-3, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã cáo buộc Nga dự trữ chất độc thần kinh Novichok.

"Chúng tôi thật sự có bằng chứng cho thấy trong vòng 10 năm qua, Nga không chỉ nghiên cứu các chất độc thần kinh phục vụ mục đích ám sát mà còn chế tạo và dự trữ Novichok" - Ngoại trưởng Johnson tuyên bố.

Chuyên gia vũ khí quốc tế đến Anh hỗ trợ điều tra - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã cáo buộc Nga dự trữ chất độc thần kinh Novichok - Ảnh: REUTERS

Ngay sau lời cáo buộc của ông Johnson, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc Matxcơva đứng sau vụ tấn công nhằm vào cựu điệp viên hai mang Skripal.

"Hoàn toàn ngớ ngẩn, nhảm nhí và vô lý nếu ai đó ở Nga cho phép bản thân họ làm những thứ như vậy trước bầu cử (Tổng thống của Nga) và World Cup. Chúng tôi đã tiêu hủy mọi vũ khí hóa học" - ông Putin khẳng định trước những người ủng hộ ngày 18-3.

Sáng 18-3, Đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov còn nói rằng rất có khả năng chất độc Novichok đã dùng đến từ phòng thí nghiệm vũ khí hóa học Porton Down của Anh, gần địa điểm xảy ra vụ ám sát ông Skripal.

Novichok, có nghĩa là "Lính mới" trong tiếng Nga, là tên gọi dùng để chỉ một dòng chất độc hóa học tiên tiến do Liên Xô phát triển từ thập niên 1970.

Novichok được đánh giá mạnh hơn từ 5-8 lần so với chất độc thần kinh VX đã được dùng trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam - anh em cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - hồi tháng 2-2017.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận