Chuyên gia Mỹ: Thủ tướng Phan Văn Khải mang thế giới đến Việt Nam

21/03/2018 22:22 GMT+7

TTO - Bà Virginia Foote, nguyên Chủ tịch hội đồng thương mại Việt - Mỹ, nhận xét nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người đưa Việt Nam đến thế giới và đưa thế giới đến Việt Nam nhờ tầm nhìn lớn của mình.

Chuyên gia Mỹ: Thủ tướng Phan Văn Khải mang thế giới đến Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Virginia Foote, nguyên Chủ tịch hội đồng thương mại Việt - Mỹ - Ảnh: tư liệu Tuổi Trẻ

"Hôm nay là một ngày đau buồn," bà Foote chia sẻ với Tuổi Trẻ Online khi đến viếng và tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Lê Hồng Phong (Hà Nội) ngày 21-3.

Bà Foote, hiện là CEO của công ty tư vấn Bay Global Strategies và thành viên Hội đồng quản trị của Hội đồng thương mại Mỹ (AmCham), cho biết bà làm việc với ông Phan Văn Khải từ năm 1993 khi ông còn là Phó thủ tướng.

"Tôi rất vinh dự được hỗ trợ ông ấy khi ông đến thăm Washington năm 1993. Lúc đó ông ấy là lãnh đạo cao nhất của Việt Nam đến Mỹ sau chiến tranh", bà Foote hồi tưởng. 

"Ông ấy đi qua cảnh cửa chính của Bộ Ngoại giao Mỹ và được đón tiếp trọng thị với các nghi thức ngoại giao dành cho một quan chức cấp cao nước ngoài".

Bà Foote chia sẻ thêm với tư cách là Thủ tướng Chính phủ, ông Phan Văn Khải đã dẫn dắt Việt Nam ký kết Hiệp định thương mại song phương Việt - Mỹ (BTA) và đưa Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

"Đặc biệt với nước Mỹ, ông ấy sẽ đóng vai trò quan trọng trong lịch sử quan hệ mà hai bên đã dày công vun đắp. Tóm lại, công bằng mà nói ông ấy đưa Việt Nam đến thế giới và đưa thế giới đến Việt Nam", bà Foote, người đóng vai trò quan trọng trong việc giúp kết thúc đàm phán BTA, khẳng định.

Bà B. Foote cho biết thêm hai di sản mà nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải để lại (Luật Doanh nghiệp và Luật đầu tư nước ngoài sửa đổi) có tác động rất mạnh mẽ đến nền kinh tế Việt Nam.

"Hai bộ luật này hoạt động song song với nhau đã tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế thị trường, qua đó xây dựng "động cơ" thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng cho Việt Nam. Luật doanh nghiệp giúp cởi trói cho tài năng kinh doanh, buôn bán của người Việt, và Luật đầu tư nước ngoài giúp thu hút nguồn vốn và kinh nghiệm quốc tế. Thực hiện hai bộ luật này cho thấy tầm nhìn và sự thông thái lớn của Thủ tướng Khải vì hai bộ luật này đã củng cố lẫn nhau", bà Foote nhận xét.  

QUỲNH TRUNG

Tin mới nhất

11:52 AM

​Cúp Quốc gia 2018 có nhà tài trợ mới

TTO - Ngày 20-4, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) đã ký hợp đồng và ra mắt nhà tài trợ mới của Cúp Quốc gia 2018. Theo đó, Công ty TNHH Masan Cunsumer Holdings (MCH) sẽ là nhà tài trợ chính của Cúp Quốc gia 2018.

11:40 AM

Video cô giáo mầm non đánh trẻ ở Vinh, gây phẫn nộ

TTO - Cảnh sát, người dân truy đuổi tên cướp tiệm vàng ở Hà Nội, cô giáo mầm non đánh trẻ ở Vinh gây phẫn nộ, cậu bé loại bỏ răng sâu bằng cung... là những video clip được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội ngày 20-4.

11:32 AM

Trung Quốc áp thuế ‘khủng’, tàu chở hàng Mỹ phải lủi thủi về

TTO - Ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố áp mức thuế chống bán phá giá 178,6% lên cao lương (bo bo) của Mỹ, các tàu chở mặt hàng này liền đổi hướng di chuyển và hiện có nhiều tàu đang lênh đênh trên biển.

11:32 AM

Tọa đàm Giải pháp ứng phó hạn mặn các tỉnh ĐBSCL

TTO - Chương trình do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Công ty cổ phần Tôn Đông Á, diễn ra tại Bạc Liêu ngày 17-4.

11:31 AM

Sản phẩm xanh xây cuộc sống xanh

Công ty cổ phần Tôn Đông Á chọn slogan Cùng xây cuộc sống xanh làm giá trị cốt lõi quyết định cho sự phát triển và niềm tin thương hiệu đối với cộng đồng.

11:30 AM

Người Việt thải gần 18.000 tấn rác thải nhựa mỗi ngày

TTO - Đó là một trong những con số đáng báo động được các chuyên gia môi trường đưa ra tại sự kiện Ngày Trái đất ở TP.HCM chiều 19-4.

11:29 AM

Rau làm khỏe trái tim phụ nữ

TTO - Theo các nhà nghiên cứu ở Úc, ăn nhiều rau có thể giúp cho mạch máu phụ nữ lớn tuổi khỏe mạnh.

11:28 AM

Người thợ lặn ở Gạc Ma năm ấy...

TTO - 30 năm qua kể từ ngày ra vùng biển Gạc Ma, ông Tâm cũng trải qua nhiều cương vị quan trọng trước khi về hưu, nhưng vùng biển Gạc Ma những ngày tháng ấy vẫn hoài thao thức trong tâm trí người thợ lặn kỳ cựu.

11:28 AM

Vì sao nông dân chưa giàu?

TTO - Trâu bò thả ra đồng gặm cỏ phải đóng phí 100.000 đồng/con/năm, chuyện khó tin nhưng có thật ở xã Thiệu Dương, Thanh Hóa, do một hợp tác xã đứng ra thu.

11:27 AM

Nếu bong bóng bất động sản vỡ...

TTO - Sốt đất đã hút một lượng vốn của xã hội. Hệ lụy của bong bóng giá đất đang ảnh hưởng đến nền kinh tế, về lâu dài tác động xấu đến cuộc sống người dân.

11:27 AM

Công an điều tra clip cô giáo đánh trẻ mầm non ở Nghệ An

TTO - Trong đoạn clip được cho là quay tại một lớp mầm non ở TP Vinh, Nghệ An, một phụ nữ đã liên tiếp đánh, kéo trẻ ngã xuống nền nhà.

11:27 AM

Cà phê trộn pin: Càng nghĩ càng thấy 'đắng lòng'

TTO - Hơn 1.000 phản hồi của bạn đọc về sự việc cà phê nhuộm pin bày tỏ nỗi bức xúc với kiểu làm ăn táng tận lương tâm này, đồng thời đòi hỏi luật pháp phải xử nghiêm hành vi sản xuất kinh doanh thực phẩm độc hại.