Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Chuyên gia Mỹ: Thủ tướng Phan Văn Khải mang thế giới đến Việt Nam

21/03/2018 22:22 GMT+7

TTO - Bà Virginia Foote, nguyên Chủ tịch hội đồng thương mại Việt - Mỹ, nhận xét nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người đưa Việt Nam đến thế giới và đưa thế giới đến Việt Nam nhờ tầm nhìn lớn của mình.

Chuyên gia Mỹ: Thủ tướng Phan Văn Khải mang thế giới đến Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Virginia Foote, nguyên Chủ tịch hội đồng thương mại Việt - Mỹ - Ảnh: tư liệu Tuổi Trẻ

"Hôm nay là một ngày đau buồn," bà Foote chia sẻ với Tuổi Trẻ Online khi đến viếng và tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Lê Hồng Phong (Hà Nội) ngày 21-3.

Bà Foote, hiện là CEO của công ty tư vấn Bay Global Strategies và thành viên Hội đồng quản trị của Hội đồng thương mại Mỹ (AmCham), cho biết bà làm việc với ông Phan Văn Khải từ năm 1993 khi ông còn là Phó thủ tướng.

"Tôi rất vinh dự được hỗ trợ ông ấy khi ông đến thăm Washington năm 1993. Lúc đó ông ấy là lãnh đạo cao nhất của Việt Nam đến Mỹ sau chiến tranh", bà Foote hồi tưởng. 

"Ông ấy đi qua cảnh cửa chính của Bộ Ngoại giao Mỹ và được đón tiếp trọng thị với các nghi thức ngoại giao dành cho một quan chức cấp cao nước ngoài".

Bà Foote chia sẻ thêm với tư cách là Thủ tướng Chính phủ, ông Phan Văn Khải đã dẫn dắt Việt Nam ký kết Hiệp định thương mại song phương Việt - Mỹ (BTA) và đưa Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

"Đặc biệt với nước Mỹ, ông ấy sẽ đóng vai trò quan trọng trong lịch sử quan hệ mà hai bên đã dày công vun đắp. Tóm lại, công bằng mà nói ông ấy đưa Việt Nam đến thế giới và đưa thế giới đến Việt Nam", bà Foote, người đóng vai trò quan trọng trong việc giúp kết thúc đàm phán BTA, khẳng định.

Bà B. Foote cho biết thêm hai di sản mà nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải để lại (Luật Doanh nghiệp và Luật đầu tư nước ngoài sửa đổi) có tác động rất mạnh mẽ đến nền kinh tế Việt Nam.

"Hai bộ luật này hoạt động song song với nhau đã tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế thị trường, qua đó xây dựng "động cơ" thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng cho Việt Nam. Luật doanh nghiệp giúp cởi trói cho tài năng kinh doanh, buôn bán của người Việt, và Luật đầu tư nước ngoài giúp thu hút nguồn vốn và kinh nghiệm quốc tế. Thực hiện hai bộ luật này cho thấy tầm nhìn và sự thông thái lớn của Thủ tướng Khải vì hai bộ luật này đã củng cố lẫn nhau", bà Foote nhận xét.  

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận