16/12/2020 11:35 GMT+7

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trần Bạt qua đời

L.THANH
L.THANH

TTO - Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu, doanh nhân Nguyễn Trần Bạt qua đời vào 19h30 ngày 15-12 sau cơn đột quỵ.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trần Bạt qua đời - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trần Bạt

Dự kiến lễ tang ông sẽ được tổ chức vào ngày 23-12, tức ngày 10-11 Âm lịch, tại Hà Nội.  

Ông Nguyễn Trần Bạt sinh năm 1946 trong một gia đình trí thức ở huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Ông bắt đầu sự nghiệp là một người lính, sau đó làm nghiên cứu tại Viện Khoa học công nghệ giao thông vận tải. 

Giai đoạn để lại nhiều dấu ấn của ông chính là bước ra kinh doanh cùng với sự đổi mới của đất nước. Ông nổi tiếng trong giới luật sư, tư vấn đầu tư, kinh doanh và nghiên cứu phát triển nhờ sự am tường về kiến thức nhiều lĩnh vực. 

Không chỉ nghiên cứu, ông Nguyễn Trần Bạt còn có trải nghiệm thực tế kinh doanh. Ông có nhiều đề xuất cải cách phát triển, cũng như có những tư vấn đổi mới quản lý kinh tế…

Năm 1987, ông Bạt khởi xướng việc thành lập Văn phòng Xúc tiến các hoạt động sở hữu công nghiệp Việt Nam, tiền thân của Công ty Sở hữu công nghiệp INVESTIP thuộc Bộ Khoa học và công nghệ.

Năm 1989, ông cùng một số đồng nghiệp thành lập Công ty Tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ (có tên giao dịch là InvestConsult Ltd). Đây là công ty đầu tiên ở Việt Nam làm nhiệm vụ kết nối đầu tư nước ngoài. Khách hàng là những nhà đầu tư đến Việt Nam được tư vấn một cách đầy đủ từ luật pháp đến các quy trình thực hiện một dự án, các phương án gỡ rối cho doanh nghiệp, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ…

Ông cũng là tác giả của rất nhiều bài báo, sách và các công trình nghiên cứu tập trung vào nội dung làm thế nào Việt Nam phát triển trong bối cảnh toàn cầu hóa. 

Trong đó, nổi bật nhất là các cuốn sách như Văn hóa và con người (2005), Cải cách và sự phát triển (2005), Suy tưởng (2005), Cội nguồn cảm hứng (2008), Đối thoại với tương lai (2010), Vượt qua những giới hạn (2013), Con người là tinh hoa của nhau (2014)…

Ông Nguyễn Trần Bạt cũng được nêu danh trong cuốn Barons Who's Who in Vietnam Barons Who's Who in Asia Pacific như một luật sư và nhà tư vấn xuất sắc. 

Nhờ sự am hiểu, những nghiên cứu xuất sắc và đóng góp phát triển, mọi người vẫn thường gọi ông bằng cụm từ "Giáo sư Nguyễn Trần Bạt", dù ông không phải giáo sư.

Nguyễn Trần Bạt, Chủ tịch InvestConsult Group: Tận nhân lực, tri thiên mệnh Nguyễn Trần Bạt, Chủ tịch InvestConsult Group: Tận nhân lực, tri thiên mệnh

Nguyễn Trần Bạt, Chủ tịch InvestConsult Group, thường được nhắc đến như người sáng lập ra công ty tư vấn đầu tiên ở Việt Nam. Có lẽ ông cũng là một trong không nhiều người mạnh dạn rời bỏ môi trường nhà nước từ trước Đổi mới. Ở tuổi 63, người đàn ông này vẫn rất tráng kiện, vẫn làm việc miệt mài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên