Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Chuyên gia: Dự án 4 tỉ USD của VinFast sẽ làm thay đổi bộ mặt khởi nghiệp ở North Carolina

31/03/2022 20:43 GMT+7

Theo các chuyên gia, cam kết mang đến 7.500 việc làm của VinFast ở North Carolina có thể ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực start-up ở bang này.

Chuyên gia: Dự án 4 tỉ USD của VinFast sẽ làm thay đổi bộ mặt khởi nghiệp ở North Carolina - Ảnh 1.

Thống đốc bang North Carolina bước vào trong xe VinFast VF8. Sự xuất hiện của VinFast dự kiến sẽ thay đổi đời sống kinh doanh ở North Carolina - Ảnh: AP

Ngay sau khi nhà sản xuất xe điện Việt Nam xác nhận kế hoạch đưa dây chuyền lắp ráp ôtô đến hạt Chatham, tạp chí kinh doanh Triangle Biz Journals đã phỏng vấn các chuyên gia và nhà đầu tư start-up. Họ nhận định dự án VinFast - được xem là chiến thắng phát triển kinh tế lớn nhất trong lịch sử bang North Carolina - có thể là chất xúc tác cho đổi mới ở Khu công nghiệp Triangle. Triangle là biệt danh dành cho khu vực nơi tập trung ba trường nghiên cứu lớn của North Carolina, cũng là nơi tập trung nhiều công ty công nghệ cao.

Thom Ruhe, chủ tịch kiêm CEO của quỹ khởi nghiệp tư nhân IDEA, dự đoán: "Sẽ có hàng nghìn nhà cung cấp cần phải hợp tác lại với nhau để hỗ trợ một nỗ lực sản xuất lớn như vậy. Sẽ có công nghệ mới có thể hiện chưa ra đời nhưng cuối cùng sẽ xuất hiện trên những chiếc xe ra lò từ dây chuyền lắp ráp North Carolina".

Ruhe cho biết ông không ngạc nhiên nếu xuất hiện "một vài giáo sư vùi đầu trong garage" hay "một nhà sản xuất Mỹ" mang đến những điều VinFast cần.

"Điều đó báo trước một điều tốt lành cho tương lai của North Carolina", ông nói.

Chuyên gia: Dự án 4 tỉ USD của VinFast sẽ làm thay đổi bộ mặt khởi nghiệp ở North Carolina - Ảnh 2.

Thom Ruhe - chủ tịch kiêm CEO của quỹ khởi nghiệp tư nhân IDEA - Ảnh: Bizjournals

Lister Delgado, đối tác của quỹ IDEA, cho biết 7.500 việc làm liên quan đến dự án sẽ không cạnh tranh với các công ty khác, bởi các doanh nghiệp ở Triangle thường tuyển dụng nhân viên công nghệ trong các lĩnh vực phần mềm và kỹ thuật. Ông cho biết VinFast có khả năng sẽ thu hút một lượng lớn nhân lực, dẫn đến việc mở rộng các start-up và đội ngũ nhân tài.

Quan trọng nhất là, dự án sẽ xây dựng thương hiệu cho bang North Carolina nói chung cũng như khu Triangle nói riêng. "Điều đó sẽ ghi dấu ấn khu vực vào những người đang tìm kiếm cơ hội phát triển", ông nhìn nhận.

Chuyên gia: Dự án 4 tỉ USD của VinFast sẽ làm thay đổi bộ mặt khởi nghiệp ở North Carolina - Ảnh 3.

Buổi lễ ký kết đánh dấu ngôi nhà mới của VinFast ở North Carolina giữa thống đốc bang Roy Cooper (trái) và tổng giám đốc toàn cầu của VinFast Lê Thị Thu Thủy (phải) - Ảnh: VinFast

Jason Caplain, đồng sáng lập của Durham’s Bull City Partners, cho biết dự án của VinFast sẽ đa dạng hóa nhóm việc làm. Bởi nhiều người từng lo lắng rằng nếu công việc họ chọn đưa họ đến Triangle không được như ý, liệu họ có tìm được cơ hội phát triển khác không. Nếu không có lựa chọn khác, họ sẽ rất ngần ngại chuyển đến một vùng đất mới.

David Gardner, người sáng lập Cofounders Capital ở Cary, cho biết VinFast cũng mang cơ hội cho các start-up khi có thể trở thành đối tác của nhau. Ông nói: "Nhiều công ty hơn có nghĩa là nhiều khách hàng hơn và dần dần dậy sóng cả khu vực".

Việc nhà sản xuất ôtô Việt Nam công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy ở North Carolina đã chấm dứt những ngày gần như vắng bóng các nhà sản xuất ôtô của bang. Đây cũng được xem là thành công lớn của thống đốc Cooper sau nhiều năm người dân bang này phải chịu cảnh thất vọng. 

Vào đầu những năm 1990, North Carolina đã thua South Carolina khi để lọt nhà máy của BMW, sau đó lại để thua bang Alabama với nhà máy SUV của Mercedes-Benz. Gần đây hơn cả là các nhà máy của Tesla và Rivian Automotive.

Báo quốc tế nói gì về việc Tổng thống Biden hoan nghênh VinFast xây nhà máy ở Mỹ? Báo quốc tế nói gì về việc Tổng thống Biden hoan nghênh VinFast xây nhà máy ở Mỹ?

Việc VinFast đầu tư 4 tỉ USD vào Mỹ và nhận được sự hoan nghênh của Tổng thống Joe Biden đã thu hút sự chú ý đặc biệt của báo giới quốc tế.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận