Chuyên gia báo động dịch sởi hoành hành trở lại trên đất Mỹ

01/03/2019 15:01 GMT+7

Các chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo các ca bệnh sởi đã bùng phát trở lại ở nước này, chủ yếu tại những cộng đồng dân cư không tiêm văcxin.

Chuyên gia báo động dịch sởi hoành hành trở lại trên đất Mỹ - Ảnh 1.

Tiêm phòng sởi-quai bị-rubela cho học sinh Mỹ. Ảnh: nydailynews.com

Các chuyên gia y tế Mỹ ngày 27-2 đã cảnh báo các ca bệnh sởi đã bùng phát trở lại ở nước này, chủ yếu tại những cộng đồng dân cư không tiêm văcxin và được miễn tiêm vì lý do tôn giáo hoặc cá nhân.

Kể từ đầu năm tới nay, tại Mỹ đã ghi nhận sáu đợt bùng phát dịch với 159 ca nhiễm bệnh tại ba bang Washington, Colorado và New York. Một đợt dịch được xác định khi có hơn năm người nhiễm bệnh.

Giám đốc Viện nghiên cứu quốc gia về chứng dị ứng và các bệnh lây nhiễm, Antony Fauci, nhấn mạnh việc dịch sởi hoành hành trở lại "thực sự không thể chấp nhận được."

Theo giám đốc Fauci, để đảm bảo khả năng miễn dịch trên diện rộng, tỉ lệ người tiêm văcxin phải chiếm từ 92-95% trong tổng dân số của một quốc gia.

Giám đốc Trung tâm Quốc gia về miễn dịch và các bệnh hô hấp (NCIRD) Nancy Messonnier cho biết có rất nhiều người do dự với việc tiêm văcxin. Cách đây 15 năm, có tới 95% học sinh 5 tuổi tại Hạt Clark được tiêm văcxin phòng sởi, song năm học 2017-2018, tỉ lệ này đã giảm xuống 84%. Đáng quan ngại hơn, ở một số trường học, đặc biệt là trường tư, tỉ lệ tiêm văcxin vô cùng thấp, chỉ khoảng 20-30%.

Theo bà Messonnier, văcxin MMR ngăn ngừa sởi, rubella "an toàn một cách đáng kinh ngạc." Kể từ khi được điều chế vào những năm 60 của thế kỷ 20, hàng triệu hàng triệu liều văcxin đã được sử dụng. Tuy nhiên, khi số ca nhiễm sởi đã giảm tới 99%, các bậc cha mẹ ít chú ý hơn tới nguy cơ tiềm ẩn từ căn bệnh này.

Giới chuyên gia cho rằng tin đồn thất thiệt về văcxin là một yếu tố khiến nhiều người do dự tiêm chủng, đồng thời đổ lỗi cho các mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin sai sự thật về các nguy cơ của việc tiêm văcxin.

Trong khi đó, gần đây, trước sức ép của Quốc hội Mỹ, mạng xã hội Facebook, YouTube và Pinterest đã công bố nhiều biện pháp chặn các nội dung bài trừ văcxin.

Virus sởi là một trong những loại virus có tỉ lệ lây nhiễm cao nhất. Virus này vẫn có thể lưu lại trong không gian phòng kín hoặc trên một bề mặt nào đó tới tận 2 giờ sau khi người nhiễm sởi rời khỏi những khu vực này.

Dịch sởi cướp đi sinh mạng của 400-500 người mỗi năm tại Mỹ. Ngoài triệu chứng cúm kèm các nốt mẩn đỏ và một số triệu chứng khác, dịch bệnh này còn kéo theo nhiều biến chứng, trong đó có viêm tai (với tỉ lệ 1/10, cứ 10 ca sẽ có 1 ca mắc), phế cầu khuẩn (tỉ lệ 1/20 ca) và viêm não (1/1.000 ca)./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận