Chuyện đồng bằng: Khi Thủ tướng “đặt hàng”…

06/06/2018 11:01 GMT+7

TTO - Ngành tôm, con tôm, chuỗi tôm…đã có gần 30 năm trên đất Việt. Người nuôi từ bột phát đến …đúng quy trình là cả một quá trình. Suốt quảng đường ấy gần như người nuôi, doanh nghiệp tự tìm cho mình hướng đi dẫu rằng giá ngoại tệ đem về cho đất nướ

Con tôm thật sự như được thăng hoa, khi chính Thủ tướng Chính phủ đích thân về Cà Mau dự hội nghị phát triển ngành tôm vào tháng 2.2017. Đây là lần đầu tiên một vật nuôi duy nhất được mổ xẻ và nâng lên thành ngành hàng: ngành tôm Việt Nam!

Chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho các địa phương, doanh nghiệp nâng cao giá trị ngành tôm bằng con số cụ thể: Đến năm 2020 xuất khẩu đạt 10 tỉ USD. Để có được con số này, Thủ tướng chỉ rõ những tồn tại của con tôm lâu nay đồng thời đưa ra những giải pháp thảo gỡ những nút thắt từng khâu trong chuỗi giá trị con tôm: đầu tiên là con giống rồi đến thức ăn, thuốc thú y thủy sản, quy hoạch vùng nuôi, trung tâm nghiên cứu, xuất khẩu…

Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Văn Quăng - Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú - Doanh nghiệp có trên 30 năm kinh nghiệm xuất khẩu tôm thốt lên "Tôi vô cùng vui mừng, bởi những kiến nghị của chúng tôi được Thủ tướng lắng nghe và chỉ đạo kịp thời vì ngành tôm phát triển".

Nói là làm. Sau hội nghị tại Cà Mau, Thủ tướng Chính phủ chấp nhận cho Bạc Liêu xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu với tổng kinh phí lên trên 3.200 tỉ đồng. Đây được xem là Trung tâm nghiên cứu, chuyển giao khoa học kỹ thuật liên quan đến con tôm lớn nhất Đông Nam Á.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bạc Liêu gắn kết với tỉnh trong khu vực để cùng nhau phát triển con tôm. Thăm các doanh nghiệp nuôi tôm theo công nghệ cao như: Việt Úc, Trúc Anh…tại Bạc Liêu, Thủ tướng đặt hàng các DN là ngoài việc làm giàu cho mình cần chuyển giao cho người dân cùng làm giàu. Thực tế Tập Đoàn Việt Úc, công ty Trúc Anh đã chuyển giao mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính cho trên 300 hộ gia đình tại địa phương.

Đối với chế biến xuất khẩu, Thủ tướng chỉ đạo rất cụ thể phải dẹp cho bằng được tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu; các DN cần có sự liên kết để cùng nhau phát triển.

Con tôm rồi đây sẽ rộng đường bơi, khi mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết tâm xây dựng thương hiệu Tôm Việt Nam; xác định đối tượng chủ lực trong chế biến xuất khẩu của Việt Nam.

Cởi trói cho con tôm kỳ thật là cởi trói cho hàng triệu người nuôi tôm tại ĐBSCL. Ai cũng biết từ ước mơ đến sự thật là cả một quá trình. Dẫu vậy người nuôi tôm ĐBSCL, ngành tôm Việt có quyền hi vọng, bởi người đứng đầu Chính phủ đặc biệt quan tâm đến con tôm. Vì thế ước mơ này không quá xa vời.

Nhật Hồ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận