15/06/2024 05:53 GMT+7

Chuyện của Gia Huy, từ cậu bé tự kỷ trở thành học sinh giỏi Tin học quốc gia

27 tháng tuổi, Huy không biết nói, chỉ chơi duy nhất với bộ xếp hình. 5 tuổi, với bạn ấy, nói cũng chỉ là những phát âm sơ sài. Can thiệp cho bạn nói tốt hơn thì bạn la hét.

Gia Huy (người ngồi trên xe) cùng Câu lạc bộ Tin học tham gia một cuộc thi

Gia Huy (người ngồi trên xe) cùng Câu lạc bộ Tin học tham gia một cuộc thi

Sinh bạn ra, có lúc mẹ suy nghĩ đen tối: hai mẹ con sẽ chọn cách giải thoát để cho ba lấy vợ khác. Sinh Huy ra, ba đã phải từ bỏ rất nhiều tham vọng khởi nghiệp, từ bỏ bản lĩnh của một người đàn ông bên ngoài xã hội để chăm rèn cho bạn.

Tuổi thơ dữ dội với tình thương bao la của mẹ cha 

Đó là những ký ức về tuổi thơ dữ dội của Trần Như Gia Huy, lớp 11A4 Trường THPT Lộc An, Bảo Lâm, Lâm Đồng - học sinh đạt giải nhì cấp quốc gia cuộc thi Tin học văn phòng (Mos) năm học 2023 - 2024.

Gia Huy luôn nhận được sự thương yêu, cổ vũ từ ba mẹ

Gia Huy luôn nhận được sự thương yêu, cổ vũ từ ba mẹ

Hẹn gặp Huy tại nhà riêng, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi căn phòng của Huy có rất nhiều sách, đặc biệt là sách về công nghệ và gương soi.

Giải đáp về tò mò của chúng tôi, Huy nói: "Sách giúp mình học được nhiều thứ. Gương giúp mình đối diện với chính mình bởi khi buồn, soi gương mình cảm thấy như hai người suy sụp nhìn nhau, còn khi vui cảm thấy hai người thành đạt đang ở trong đó".

Sinh ra không may là một trẻ tự kỷ, khả năng hòa nhập với thế giới xung quanh rất hạn chế, nên từ nhỏ, không kể những sinh hoạt thường ngày, lúc nào ba và mẹ của Huy cũng phải 3 cùng với Huy: cùng mày mò, cùng hòa nhập, cùng tương tác.

Lên lớp 3, Huy may mắn gặp cô Lê Thị Hoài Hương, một cô giáo luôn ghi nhận những cái Huy nhích tiến được mà không đòi hỏi những cái tuổi của Huy có thể làm được.

Cô tập và cổ vũ Huy đánh trống, chỉ Huy cách phát biểu sao cho tế nhị trong giờ học. Dần dần Huy mạnh dạn hơn.

Đọc sách là một công việc yêu thích của Gia Huy

Đọc sách là một công việc yêu thích của Gia Huy

Hòa nhập với thế giới bằng đam mê máy tính

Bên cạnh việc tập trung và hy sinh hết thảy vì sự tiến bộ trong hòa nhập của con, ngay từ con còn nhỏ, ba mẹ Huy còn tạo điều kiện để Huy có cơ hội khám phá và trải nghiệm khác, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Ngay từ những năm cuối tiểu học Huy đã được ba mẹ cho mày mò, khám phá máy tính và bạn đã thực sự tìm thấy niềm vui trong đó. Huy kể: "Máy tính mang tới những tương tác thú vị, những biểu tượng, giao diện đẹp mắt.

Không những vậy, máy tính mang lại cho mình cảm giác chiến thắng bản thân rất rõ. Chẳng hạn, khi chưa cài win mình rất lo sợ nếu cài mà máy hỏng luôn thì tai hại. Nhưng sau khi mình làm được rồi thì cảm giác vui mừng rất khó tả. Khi chìm vào đó bản thân quên đi những lo âu, phiền muộn".

Rời mái trường tiểu học, nhờ những vốn trải nghiệm cùng ba mẹ, thầy cô, Huy tự tin bước vào trường THCS. Tuy nhiên khi bước vào ngôi trường rộng lớn hơn, khó khăn mới lại bước ra cản đường bạn trẻ yêu thích khám phá này hòa nhập thế giới mới này.

Những năm này, Huy hay bị chênh vênh giữa hai thế giới: ở nhà ba mẹ luôn cổ vũ mình phải hết sức tự tin, và khi lên trường có đôi lúc Huy lại tự tin hơi quá, vô tình trở thành trò đùa cho bạn bè chưa hiểu nhiều về Huy.

Sau những lần như thế, những cơn sóng hụt hẫng và lo âu cứ như bủa vây lấy Huy, khiến bạn cảm thấy tự ti, tự cô lập. 

Và rồi nhờ sự sẻ chia của ba mẹ, sự quan tâm của thầy cô và đặc biệt là niềm đam mê công nghệ thông tin, Huy đã tích cực trong việc chỉnh sửa sản phẩm Power Point, video của nhóm học tập, làm poster cho lớp để tham gia các cuộc thi khác nhau. Dần dần, bạn đã lấy lại được thăng bằng cho chính mình.

Nói về Huy, bạn Ngô Ngọc Quỳnh Nga - bí thư chi đoàn 11A4 - chia sẻ: "Ở bạn Huy nổi bật nhất là tinh thần tự học và tình yêu công nghệ. Bạn rất nhiệt tình và chủ động trong công tác của lớp, của trường, luôn cho bản thân mình được thử sức với những cái mới trong cả học tập và hoạt động phong trào.

Trong lớp cũng như trong các câu lạc bộ truyền thông hay tin học, ai cũng quý mến Huy".

Vào những năm cuối THCS, Huy may mắn khi được một người bạn thân của ba tặng cho Huy một chiếc máy chụp hình cũ.

Và cũng kể từ đó, Huy tập tành và say mê ghi lại những chân dung, những khoảnh khắc tươi đẹp của cuộc sống, kết nối hình ảnh với công nghệ và mạng xã hội và chuyển tới mọi người niềm vui trải nghiệm này. 

Chính nhờ trải nghiệm mới mẻ này giúp Huy có nhiều khám phá và bạn bè hơn, giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

Gia Huy cùng mẹ (bên trái) nhận phần thưởng trong lễ tổng kết năm học 2023-2024

Gia Huy cùng mẹ (bên trái) nhận phần thưởng trong lễ tổng kết năm học 2023-2024

Trở thành học sinh tiêu biểu 

Niềm đam mê công nghệ thông tin của Gia Huy chỉ thực sự bùng nổ vào giữa học kỳ 2 lớp 10, khi đó Huy đăng ký thi bài Power Point chương trình Tin học văn phòng quốc tế, nhưng chỉ đạt 875/1.000 điểm.

Sau đó, Huy thử nghiệm phần Word và bạn đã đạt điểm tuyệt đối 1.000/1.000 điểm. Huy được chọn vào đội tuyển trường tham gia và đạt giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp khu vực và cấp quốc gia.

Khi được hỏi, với đam mê công nghệ thông tin như vậy thì việc học văn hóa sẽ diễn ra như thế nào, Huy nói hằng ngày sau khi đã hoàn thành các nhiệm vụ học tập thầy cô giao, bạn mới dành thời gian cho những niềm đam mê của mình. Cũng nhờ điều đó mà suốt từ những năm THCS tới nay, Huy luôn là học sinh tiên tiến, học sinh giỏi toàn diện.

Chia sẻ với chúng tôi về cậu học trò của mình, cô Trần Thị Thu Hương, giáo viên chủ nhiệm lớp 11A4, nói: "Càng gắn bó với Huy, những lo lắng ban đầu của tôi về em càng vơi hết. Em là một học trò ngoan, chủ động trong mọi kế hoạch của lớp, của bản thân, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh".

Thầy Vũ Mạnh Linh - phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn của Trường THPT Lộc An - nhận xét: "Huy là một học sinh tiêu biểu của trường trong năm học này. Hy vọng sắp tới đây em Trần Như Gia Huy sẽ phát huy hơn nữa những năng lực sở trường của bản thân để ước mơ của em sớm trở thành hiện thực và góp phần mang lại sự lan tỏa cho các bạn học sinh khác trong trường".

Những người Những người 'leo dốc' cùng trẻ tự kỷ

Họ là cha mẹ của những đứa trẻ đặc biệt mắc chứng tự kỷ. Họ từng có những năm tháng mệt mỏi và cạn kiệt sức lực, tưởng như rơi xuống đáy tận cùng của cuộc đời, thậm chí từng có những ý định từ bỏ thế giới này để được giải thoát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên