Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Chụp được ảnh cận cảnh Mặt trời

17/07/2020 17:14 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học vừa công bố những ảnh chụp Mặt trời ở khoảng cách gần nhất từ trước đến nay do tàu thăm dò Solar Orbiter thực hiện và gửi về Trái đất.

Chụp được ảnh cận cảnh Mặt trời - Ảnh 1.

Ảnh chụp Mặt trời do tàu thăm dò Solar Orbiter thực hiện - Ảnh: NASA

Tàu vũ trụ Solar Orbiter - dự án hợp tác chung của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) - được phóng từ Mũi Canaveral, thuộc bang Florida của Mỹ từ tháng 2 vừa qua.

Nhiệm vụ chính của tàu là nghiên cứu nguồn gốc gió Mặt Trời, cũng như các hạt điện tích phát qua hệ Mặt trời và ảnh hưởng đến các hành tinh, bao gồm Trái đất.

Cuối tháng 5 vừa qua, tàu Solar Orbiter đã chụp được những hình ảnh khi di chuyển quanh quỹ đạo cách bề mặt Mặt trời khoảng 77 triệu km, tương đương một nửa khoảng cách giữa Mặt trời và Trái đất. Nhóm nghiên cứu đã quan sát được hàng chục vệt sáng nhỏ của Mặt trời, được gọi là "lửa trại", chưa từng chụp được trước đây.

Ông David Berghmans thuộc Đài thiên văn Hoàng gia của Bỉ cho biết những đốm "lửa trại" này nhỏ hơn vài triệu lần so với vệt lóa Mặt trời quan sát từ Trái đất.

Chụp được ảnh cận cảnh Mặt trời - Ảnh 2.

Hình ảnh mô phỏng tàu thăm dò Solar Orbiter trong không gian - Ảnh: AFP/TTXVN

Gió Mặt trời và các đốm sáng nhỏ phát ra hàng tỉ hạt điện tích mang năng lượng cao tác động đến các hành tinh, trong đó có Trái đất. Tuy nhiên, giới khoa học vẫn chưa hiểu rõ về hiện tượng này dù đã nghiên cứu hàng thập kỷ qua.

Các đốm "lửa trại" cũng có thể giúp các nhà khoa học giải thích tại sao lớp ngoài cùng của Mặt trời nóng gấp 300 lần so với bề mặt của ngôi sao này. Nhà khoa học thuộc dự án tàu Solar Orbiter tại ESA, Daniel Muller cho biết: "Những hình ảnh đầu tiên này vượt mong đợi của chúng tôi".

Ông Muller bày tỏ tin tưởng Solar Orbiter sẽ giúp các nhà khoa học giải đáp những câu hỏi nghiên cứu lâu nay về Mặt trời.

Tàu Solar Orbiter được trang bị tấm chắn nhiệt có khả năng chịu được nhiệt độ cao tới 500 độ C. Theo kế hoạch, tàu sẽ tiếp cận Mặt trời gần nhất ở khoảng cách 40 triệu km.

Video Video '5 mặt trời' mọc cùng lúc, thời khắc hiếm thấy

TTO - Video do người dân địa phương đăng tải cho thấy '5 mặt trời' cùng lúc mọc ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc. Đây là hiện tượng 'mặt trời ảo' rất hiếm thấy.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận