'Chúng tôi yêu nhau nhờ Tiếp sức đến trường'

02/10/2017 10:34 GMT+7

TTO - Nhờ học bổng Tiếp sức đến trường, Nguyễn Đức Hưng và Nguyễn Thị Hồng không chỉ hiện thực hóa được ước mơ trở thành bác sĩ, mà còn gặp được tình yêu của đời mình.

Chúng tôi yêu nhau nhờ Tiếp sức đến trường - Ảnh 1.

Nguyễn Đức Hưng và Nguyễn Thị Hồng tại buổi lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường tại Thanh Hóa ngày 30-8 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Nguyễn Đức Hưng và bạn gái Nguyễn Thị Hồng đều sinh năm 1992. Hưng quê ở huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) còn Hồng quê huyện Quảng Xương cùng tỉnh.

Năm 2010, hai bạn đều là tân sinh viên nghèo vượt khó, đỗ vào ĐH Y Thái Bình với số điểm khá cao. Năm đó, Hưng và Hồng đều được nhận học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ.

"Khi nhận được phiếu báo nhập học của ĐH Y Thái Bình năm đó, tâm trạng em vừa vui mừng, vừa trĩu nặng nỗi lo. Hoàn cảnh gia đình em ngày đó rất khó khăn, mồ côi cha mẹ, nên khoản tiền nộp ban đầu khi nhập học khiến nhiều đêm em mất ngủ", Hưng chia sẻ tại lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường cho 128 tân sinh viên nghèo vượt khó của 4 tỉnh Bắc trung bộ sáng 30-8.

"Nhận được học bổng của báo Tuổi Trẻ năm đó với số tiền 5 triệu đồng, em có một nguồn động viên, hỗ trợ ban đầu rất thiết thực, ý nghĩa, giúp em tự tin bước vào cổng ĐH, học tập 6 sáu năm, để trở thành bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình hiện nay".

Hoàn cảnh của Hồng ngày đó cũng muôn vàn khó khăn, vất vả. Bố mẹ Hồng thường xuyên ốm đau do bệnh tật, tai nạn lao động, nhưng vẫn dành sức lực làm thuê kiếm tiền nuôi con ăn học. Đỗ ĐH với tổng số điểm 26, lại được nhận học bổng Tiếp sức đến trường, Hồng và gia đình phấn khởi lắm. Hồng dành toàn bộ tiền học bổng để nộp các khoản đầu năm, giúp bố mẹ bớt đi nỗi lo.

Hôm nay, cả hai đã trở thành bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Tâm Đức Cầu Quan, huyện Nông Cống (Thanh Hóa). Nhưng câu chuyện của họ không chỉ dừng lại ở đó.

Chúng tôi yêu nhau nhờ Tiếp sức đến trường - Ảnh 2.

Nguyễn Đức Hưng và Nguyễn Thị Hồng được se duyên nhờ học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh: DOÃN HÒA

Hồng bẽn lẽn kể: "Hôm em và Hưng ra thủ đô Hà Nội nhận học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ năm 2010, hai đứa làm quen với nhau vì đều là người Thanh Hóa. Lúc nhận học bổng xong, hai đứa đi cùng chuyến xe từ Hà Nội về ĐH Y Thái Bình.

Từ chỗ quen nhau hôm nhận học bổng, dần dần chúng em quý nhau, rồi yêu nhau suốt những năm là sinh viên. Ra trường năm 2016, hai đứa đều xin vào làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Đức Cầu Quan, với công việc ổn định".

Sau ca trực tại bệnh viện đêm hôm trước, sáng 30-8, Hưng và Hồng chở nhau bằng xe máy chạy hơn 20km từ huyện Nông Cống ra Nhà hát Lam Sơn (TP Thanh Hóa) khá sớm để kịp dự lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường năm 2017 cho tân sinh viên nghèo, vượt khó của 4 tỉnh Bắc trung bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình).

Thông tin về một đám cưới sắp diễn ra của hai bác sĩ trẻ khiến khán phòng Nhà hát Lam Sơn vỡ òa hạnh phúc, không ngớt tiếng vỗ tay chúc mừng.

Chia sẻ với các tân sinh viên nhận học bổng năm nay, Nguyễn Thị Hồng tâm sự: "Các em hãy luôn đam mê, khát khao học tập, vươn tới chân trời tri thức. Mọi khó khăn trước mắt chỉ là thử thách, các em có quyết tâm sẽ vượt qua. Chúc các em nhận học bổng tiếp sức đến trường năm nay hãy vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập tốt".

Nguyễn Đức Hưng cũng xúc động chia sẻ với hoàn cảnh của hai tân sinh viên đặc biệt khó khăn là Nguyễn Thị Minh (TX Hoàng Mai, Nghệ An) và Nguyễn Thị Linh (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa): "Anh cũng là người mồ côi cha mẹ từ nhỏ, nên anh hiểu hoàn cảnh của những bạn mồ côi. Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, các bạn cần phải cố gắng, nỗ lực hơn, học tập tốt hơn để đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ".

Sau khi biết hoàn cảnh khó khăn của bà ngoại em Nguyễn Thị Minh, bác sĩ Hưng đã nhận phẫu thuật miễn phí khuyết tật ở chân cho bà tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Đức Cầu Quan.
Tiếp sức để các em giữ mãi nhiệt huyết hôm nay Tiếp sức để các em giữ mãi nhiệt huyết hôm nay Tiếp sức để các em vượt khó "bắt" tương lai Tiếp sức để các em vượt khó 'bắt' tương lai Tiếp sức đến trường: Một gia đình - một mơ ước Tiếp sức đến trường: Một gia đình - một mơ ước
HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận