Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Chúng tôi sẽ không quên...

22/09/2018 09:39 GMT+7

TTO - Nhờ Chủ tịch nước Trần Đại Quang mà các học sinh nghèo Trường tiểu học Phan Văn Trị, Q.1, TP.HCM được rèn luyện văn hóa đọc và phát huy những kỹ năng mềm cần thiết.

Chúng tôi sẽ không quên... - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các học sinh đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ tại công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 18-5-2017 - Ảnh: TỰ TRUNG

Hằng ngày, nhìn các em học sinh vui vẻ ùa vào thư viện, hào hứng chọn lựa và đọc sách với tất cả niềm say mê và yêu thích - chắc chắn tôi sẽ không quên bác Trần Đại Quang

"Tôi được bổ nhiệm về làm hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Văn Trị từ cuối năm học 2016-2017. Trước khi nhận nhiệm vụ, tôi đã biết đây là một trường khó khăn của quận.

Phụ huynh của trường đa số là lao động phổ thông như bán vé số, đánh giày, làm thuê... thu nhập thấp và không ổn định. Trong đó, có nhiều hộ dân trước đây đi khu kinh tế mới trở về, ở nhà tạm - thuộc khu Đồng Tiến, Mả Lạng cũ.

Trong vô vàn khó khăn của thuở ban đầu, tôi nhận được tin vui: thông qua báo Tuổi Trẻ và Thành đoàn TP.HCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và tổ đại biểu Quốc hội số 1 sẽ tặng 200 triệu đồng cho Trường Phan Văn Trị để làm công trình giáo dục.

Dưới sự tư vấn của Phòng GD-ĐT, chúng tôi đã dùng số tiền trên để xây dựng thư viện đạt chuẩn vì thư viện hiện tại của trường chỉ là một căn phòng nhỏ hơn 50m2, chật chội, nóng bức, chủ yếu dùng để chứa sách chứ chưa thu hút học sinh vào đọc sách.

Chúng tôi sẽ không quên... - Ảnh 3.

Học sinh Trường Phan Văn Trị giới thiệu những cuốn sách hay với cô hiệu trưởng - Ảnh: H.HG.

Ngày khánh thành thư viện (đầu năm học 2017-2018), khỏi nói cũng biết học sinh và giáo viên trường chúng tôi vui mừng cỡ nào.

Với diện tích hơn 100m2, thư viện mới được thiết kế theo dạng mở: vị trí thư viện nằm ngay ở tầng trệt, gần cổng ra vào để mời gọi học sinh ghé qua; mặt tiền của thư viện sử dụng kính cường lực, ở ngoài nhìn vào học sinh sẽ thấy bên trong có rất nhiều sách bày sẵn ra trước mắt.

Không những thế, nhờ khoản tiền tài trợ, chúng tôi còn xây dựng được sân khấu, trang bị bảng tương tác, máy vi tính nối mạng để học sinh đến thư viện không chỉ đọc sách mà còn trình diễn các tác phẩm minh họa từ sách, lên sân khấu giới thiệu sách, kể chuyện sách...

Các giáo viên cũng đến thư viện đọc sách, tìm tư liệu giảng dạy, tổ chức những tiết dạy ngoại khóa và chính khóa...

Đến nay, thư viện ấy đã trở thành địa điểm lý tưởng nhất trong trường đối với học sinh Phan Văn Trị. Lý tưởng bởi thư viện không chỉ sáng sủa, đẹp mắt, có gắn máy lạnh mát rượi mà thư viện còn là nơi "vừa học vừa chơi" đầy thú vị đối với các em học sinh.

Nó còn là một điểm nhấn, tô điểm cho bộ mặt của Trường Phan Văn Trị đẹp hơn, sáng hơn, tạo được niềm tin đối với phụ huynh học sinh về sự chăm lo của lãnh đạo Nhà nước dành cho giáo dục.

Nhờ bác Trần Đại Quang mà các học sinh nghèo của trường chúng tôi được rèn luyện văn hóa đọc và phát huy những kỹ năng mềm cần thiết".

Cô NGUYỄN THỊ HỒNG YẾN (hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Văn Trị, Q.1, TP.HCM)

H.HƯƠNG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận