13/06/2024 08:51 GMT+7

Chúng tôi sẽ góp thêm sức cho y tế ở Cần Giờ

Đó là ý kiến của bác sĩ Trần Văn Khanh - giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.HCM) - chia sẻ về những khó khăn y tế ở xã đảo Thạnh An và mong muốn chung sức chăm sóc y tế tại chỗ cho bà con huyện Cần Giờ.

Bạn đọc đến trực tiếp tòa soạn báo Tuổi Trẻ đóng góp cho chương trình “Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ” vào ngày 12-6 - Ảnh: SONG KHUÊ

Bạn đọc đến trực tiếp tòa soạn báo Tuổi Trẻ đóng góp cho chương trình “Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ” vào ngày 12-6 - Ảnh: SONG KHUÊ

Bà con xã đảo Thạnh An thời gian qua được Nhà nước, ngành y tế quan tâm đặc biệt và đầu tư trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó rõ nhất là hạ tầng giao thông, y tế, trường học.

Tuy vậy, y tế ở xã đảo Thạnh An còn rất nhiều khó khăn, nhất là chuyện cấp cứu, đặc biệt là trong thời tiết dông bão. Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn TP.HCM phát động chương trình "Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ" là hết sức có ý nghĩa nhân văn.

Hiện y tế phục vụ cho người dân huyện Cần Giờ, nhất là bà con sống ở vùng xã đảo, còn khó khăn. Rất cần có thêm nguồn nhân lực, vật lực cho địa phương này trong thời gian tới. Bệnh viện Lê Văn Thịnh sẽ đầu tư thêm nhân lực, máy chạy thận nhân tạo và các chuyên khoa khác trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân Cần Giờ, bà con đỡ phải đi xa khám chữa bệnh. 

Trước đó, bệnh viện này đã hỗ trợ triển khai chạy thận nhân tạo cho bà con ngay tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ sau tuyến bài "Gian nan hành trình khám bệnh" đăng trên Tuổi Trẻ từ ngày 6 đến 10-8-2023.

Việc triển khai chạy thận nhân tạo của bệnh viện đã phát huy hiệu quả rất tích cực, đã giải quyết trên 60% số người bệnh cần chạy thận nhân tạo định kỳ của huyện Cần Giờ.

Đóng góp cho chương trình, bạn đọc xin vui lòng chuyển qua tài khoản:

Báo Tuổi Trẻ: 113000006100 tại Ngân hàng Công Thương chi nhánh 3 TP.HCM. Nội dung: Ủng hộ "Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ" hoặc tại phòng tiếp bạn đọc: 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM và các văn phòng đại diện của báo trên cả nước.

Bạn đọc, quý doanh nghiệp ở nước ngoài có thể chuyển khoản về:

Báo Tuổi Trẻ

* Tài khoản USD 007.137.0195.845

Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM

Swift code BFTVVNVX007

* Tài khoản EUR 007.114.0373.054

Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM

Swift code BFTVVNVX007

Nội dung: Ủng hộ "Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ".

Góp một tay cho chương trình

Vừa đọc xong bài viết "Khởi đầu mô hình cấp cứu bằng đường thủy" trên Tuổi Trẻ (ngày 10-6), tôi chuyển khoản ngay 2 triệu đồng đến chương trình. Tôi mong được góp một ít để sớm được thấy con tàu cấp cứu rẽ sóng trực chỉ đưa bệnh nhân nơi đảo nhỏ được nhanh chóng vào bờ.

Sáng kiến mới nhất "Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ" cũng là sự phát huy tính linh hoạt trong các chương trình dài hơi vì cộng đồng, vốn làm nên "thương hiệu" của Tuổi Trẻ. Tôi tin rằng chỉ riêng tên gọi mang đầy lòng nhân ái này đủ nói lên tất cả. Một cây làm chẳng nên non, nhưng hàng triệu cây sẽ tạo thành khu rừng, ngọn núi của tình người sẻ chia.

Khoảng cách giữa xã Thạnh An với đất liền tuy không xa lắm về quãng đường, nhưng đầy trở ngại với hành trình vượt biển cứu người. Trong hoàn cảnh tính mạng người bệnh như "ngàn cân treo sợi tóc", khâu vận chuyển đến nơi điều trị đôi khi chỉ có thể tính bằng phút.

Chạy đua với thời gian để giành lại mạng sống cho người dân là chuyện xưa nay của ngành y. Ở những nơi bị cách trở địa lý lại càng nan giải hơn. Giải quyết được cái khó này sẽ mang đến cơ hội sống cho những bệnh nhân nặng.

Tôi cũng luôn tin rằng sẽ nhanh chóng có hàng vạn tấm lòng thơm thảo, những trái tim luôn biết yêu thương đồng bào, với tinh thần "Nhiễu điều phủ lấy giá gương". Mỗi một tấm lòng gửi đến tờ báo đồng nghĩa với khoảng cách giữa xã đảo thân thương và đất liền ngắn lại.

Tôi cũng tin rằng sẽ có nhiều doanh nghiệp tích cực tham gia tài trợ, như đã nhiệt tình tài trợ bắn pháo hoa. Lòng tin không bao giờ thiếu, luôn có cơ sở vì truyền thống tương thân tương ái đã ăn sâu vào máu thịt của mỗi người dân Việt Nam.

Bạn đọc TRẦN VINH

Thơm thảo tấm lòng của bạn đọc gửi đến bà con xã đảo

Ngày 12-6, thêm nhiều bạn đọc đến báo Tuổi Trẻ đóng góp cho chương trình "Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ".

Từ sáng sớm, bà Lê Thị Tuyết Ẩn (85 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đã có mặt tại tòa soạn. Bà Ẩn chia sẻ: "Mấy nay đã biết thông tin chương trình, muốn đến đóng góp ngay mà bị bệnh già. Nay vừa bớt bệnh là tôi bắt xe buýt đi liền".

Một bạn đọc lớn tuổi khác ở Q.Tân Bình cũng tranh thủ ghé ủng hộ cho chương trình. "Năm 1990, tôi từng có thời gian ngắn công tác tại huyện Duyên Hải (nay là huyện Cần Giờ), thấu hiểu được những khó khăn của người dân ở đây. Nay qua chương trình này, tôi muốn gửi chút tấm lòng đến với bà con Cần Giờ, chung tay cùng mọi người để giúp bà con huyện đảo được chăm sóc y tế tốt hơn" - bạn đọc bày tỏ.

Đã có gần 100 bạn đọc ủng hộ cho chương trình. Tuổi Trẻ trân trọng cảm ơn những bạn đọc hảo tâm đã chuyển khoản và góp tiền trực tiếp trong ngày 12-6:

Hoang Van Tho, Le Thi Kim Khanh, Dang Thi Thuy Duong, Duong Thi Truc Linh, Vo Hoai Nam, Huynh Minh Tan, Huynh Thi Hong, Pham Van Long, Nguyen Thi Bich Chau, Nguyen Thi Bich Chau, Tran Thi Tuyet Mai, Nguyen Thi Thu Tam, Vu Quoc Dong, Le Nguyen Can, Le Thi Thu Hang, Ha An, Ly Ha Hung, Quan Trong Quoc Nam, Truong Cong Minh, Nguyen Thanh Vu, Dao Thi Huyen, Bạn đọc, Nguyen Thi Ngoc Giau, Bạn đọc (Q.Tân Bình, TP.HCM), gia đình bà Lê Thị Tuyết Ẩn và anh Lê Thành Nghiệp (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), Tran Manh Phu, Nguyen Tan Cuong, Tran Thi Bich Lien, Ng Vinh Thien, Tran Thi Phuong Hong, Anh Vũ.

Phó bí thư thường trực Nguyễn Hồ Hải: Mong có tàu cấp cứu với phương án tối ưu cho Cần GiờPhó bí thư thường trực Nguyễn Hồ Hải: Mong có tàu cấp cứu với phương án tối ưu cho Cần Giờ

Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải trăn trở về các điều kiện y tế cho bà con xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), ông mong muốn có con tàu cấp cứu với phương án tối ưu để hỗ trợ kịp thời cho bà con.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên