'Chúng tôi có nghề sinh nhai rồi'

28/04/2018 12:15 GMT+7

TTO - Đây là chia sẻ của bà con vùng lũ xã Đồng Ruộng và Suối Nánh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình sau khi nhận lồng nuôi và cá giống của bạn đọc báo Tuổi Trẻ trao tặng.

Chúng tôi có nghề sinh nhai rồi - Ảnh 1.

Thả cá giống cho bà con vùng lũ xã Đồng Ruộng và Suối Nánh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trong hai ngày 26 và 27-4, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Hòa Bình, Yên Bái tổ chức chương trình "Nhịp cầu nhân ái" trao lồng, cá giống và bò hỗ trợ bà con vùng bị ảnh hưởng bão lũ.

Sẽ nhân rộng lồng nuôi cá

Tại Hòa Bình, 30 lồng và cá giống trị giá 15 triệu đồng/hộ đã được trao tặng 30 hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ tại hai xã Đồng Ruộng và Suối Nánh, huyện Đà Bắc. Các hộ dân còn được công ty cung cấp cá giống tập huấn kỹ thuật nuôi cá và ký cam kết mua toàn bộ cá.

Còn tại Yên Bái, 30 con bò giống trị giá 15 triệu đồng/con được trao đến 30 hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ tại xã Hạnh Sơn, Phúc Sơn, Thạch Lương (huyện Văn Chấn).

Như bao hộ dân khác, sau khi được tặng lồng nuôi và cá giống, ông Lường Văn Chức (xã Đồng Ruộng) không giấu được niềm vui: "Bão lũ năm ngoái tàn phá nhà cửa, ruộng nương hư hỏng hết, chúng tôi cũng chưa biết làm gì để ổn định đời sống. Nay được hỗ trợ lồng và cá giống, chúng tôi vui mừng lắm vì có nghề, có kế sinh nhai rồi. Chúng tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn đã giúp đỡ chúng tôi lúc khó khăn này và hứa sẽ tập trung chăn nuôi để nhân rộng lồng nuôi cá".

Ông Xa Đức Hiền, phó chủ tịch UBND huyện Đà Bắc, cho biết đợt mưa lũ tháng 10-2017 tại địa phương khiến 11 người chết và mất tích, hàng chục ngôi nhà và nhiều tài sản của người dân bị lũ cuốn trôi.

"Hai xã Đồng Ruộng và Suối Nánh là những xã bị thiệt hại nặng nề nhất. Đến nay, việc khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra còn gặp nhiều khó khăn. 

Nay báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Hòa Bình hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bão lũ, chúng tôi sẽ hỗ trợ bà con kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng để bà con ổn định đời sống" - ông Hiền chia sẻ.

Chúng tôi có nghề sinh nhai rồi - Ảnh 2.

Trao bò giống cho hộ dân vùng lũ xã Hương Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái ư- Ảnh: CHÍ TUỆ

Mừng muốn khóc!

Trước đó, ngày 26-4, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Phú Yên tổ chức trao 30 con bò cái giống cho người dân nghèo, bị thiệt hại nặng do bão số 12 năm 2017 ở hai huyện Đông Hòa và Tây Hòa (tỉnh Phú Yên).

Ông Phạm Văn Mỹ (xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa) nói ông mừng muốn khóc khi đến nhận bò cái giống. Vợ ông bị phát hiện bệnh ung thư cách đây khoảng 10 tháng, giờ chỉ nằm một chỗ, tiên lượng rất xấu. Bản thân ông là thợ hồ nhưng lại bị bệnh tim nên mùa nắng nóng này không đủ sức khỏe đi làm, vợ chồng với ba con nhỏ chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng...

"Số mệnh sao thì đành chấp nhận vậy, chỉ thương mấy đứa nhỏ, mình không đi làm được, không biết thu nhập ở đâu để lo cho con ăn học. Cho nên nghe chính quyền thông báo được báo Tuổi Trẻ cho con bò cái giống này, tôi mừng muốn khóc luôn. Tôi mong con bò này sẽ sinh sôi giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn, các cháu tiếp tục đến trường" - ông Mỹ nói.

Cho đây là món quà có ý nghĩa, giúp người dân nghèo bị thiệt hại do thiên tai có điều kiện phát triển kinh tế bền vững, ổn định cuộc sống, ông Lê Tấn Sang - phó chủ tịch UBND huyện Đông Hòa - đề nghị người dân chăm sóc bò đúng cách, tiêm phòng đầy đủ để bò giống phát triển mạnh khỏe, sớm sinh sản, gầy đàn, giúp người dân sớm thoát nghèo.

7,5 tỉ đồng hỗ trợ

Chương trình "Nhịp cầu nhân ái" hỗ trợ bà con vùng bị ảnh hưởng bão lũ, hạn mặn do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng các tỉnh đoàn và Hội Nông dân thực hiện với tổng kinh phí 7,5 tỉ đồng từ nguồn đóng góp của bạn đọc báo Tuổi Trẻ.

Chương trình được thực hiện trong năm 2018 gồm: hỗ trợ 280 suất con giống và phương tiện sản xuất làm kế sinh nhai, xây dựng 1 điểm trường học, 1 công trình nước, 1 cầu bêtông và trao 1.500 phần quà tại 10 tỉnh bị thiệt hại nặng do bão lũ, hạn mặn gây ra thời gian qua tại khu vực miền Trung và các tỉnh phía Bắc.

Dự kiến ngày 5-5, chương trình tiếp tục trao 30 con bò giống cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Păm, huyện Mường La và xã Mường La, huyện Phù Yên (tỉnh Sơn La). Đây là địa phương thứ 10 chương trình thực hiện trao kế sinh nhai và quà. (T.O.)

CHÍ TUỆ - DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận