06/12/2023 10:33 GMT+7

Chung tay vì thành phố đáng sống

Cầu đi bộ được quy hoạch nằm giữa cầu Ba Son và hầm vượt sông Sài Gòn được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn cho khu vực trung tâm TP.HCM.

Phối cảnh thiết kế cầu đi bộ qua sông Sài Gòn hình tượng lá dừa nước - Ảnh: Liên danh Chodai - Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam

Phối cảnh thiết kế cầu đi bộ qua sông Sài Gòn hình tượng lá dừa nước - Ảnh: Liên danh Chodai - Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam

Vì vậy, từ năm 2019 TP.HCM đã tổ chức tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc. Đến tháng 10-2023, kết quả thi tuyển đã được công bố: thiết kế được chọn có hình tượng lá dừa nước của liên danh Chodai - Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam.

Điều đó cho thấy TP.HCM (bao gồm cả TP Thủ Đức) đang cố gắng thúc đẩy tiến trình đánh thức Thủ Thiêm và dải đất ven sông Sài Gòn.

Nhưng dự án còn ở dạng ý tưởng và bản vẽ thiết kế trên giấy, việc hiện thực hóa nó không dễ dàng vì cần phải có vốn lớn, trong khi ngân sách TP có hạn, nhất là trong lúc cả nước bị cuốn vào vòng xoáy của khủng hoảng kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh như thế, Nutifood muốn xây tặng TP.HCM cầu đi bộ 1.000 tỉ đồng là thông tin tốt lành và làm ấm lòng người dân TP.

Điều đáng ghi nhận là Nutifood không phải là đơn vị tài trợ cho TP 1.000 tỉ đồng tiền mặt để làm cầu, mà Nutifood cam kết tặng trọn gói một cây cầu hoàn chỉnh, nghĩa là doanh nghiệp này sẽ thực hiện tất cả các khâu từ tài chính, lựa chọn nhà thầu, tuyển nhân sự, mua sắm thiết bị kỹ thuật đến thi công, đảm bảo tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật phù hợp với phương án kiến trúc được duyệt và đảm bảo theo yêu cầu tiêu chuẩn của công trình thuộc nhóm A của TP.

Trên thế giới, chuyện các doanh nhân hiến tặng trọn gói nguyên một trường đại học, một bệnh viện, một thư viện hay lập các quỹ xã hội trên tinh thần bất vụ lợi là chuyện thường thấy, bởi các doanh nhân cho rằng việc đóng góp cho sự phát triển không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn là vinh dự lớn lao.

Ở TP này đã có không ít công trình xuất hiện theo hình thức "đổi đất lấy cơ sở hạ tầng", nhiều doanh nhân làm từ thiện theo kiểu có đi có lại, nhưng lần này thì không như vậy.

Công ty Nutifood cho biết hành động tặng một cây cầu trị giá 1.000 tỉ đồng là để tri ân người tiêu dùng đã ủng hộ các sản phẩm của công ty trong hơn 20 năm qua.

Ông Trần Bảo Minh - phó chủ tịch HĐQT Nutifood - nói rằng từ lâu rồi công ty đã ấp ủ ý định đóng góp một cái gì đó "ra tấm ra món" thật sự ý nghĩa, có giá trị xuyên thời gian, mang tính biểu tượng của TP.HCM để hàng triệu người được thụ hưởng.

"Để thực hiện việc này, chúng tôi xác định sẽ phải thắt lưng buộc bụng trong vài năm, tiết giảm các chi phí chưa thực sự cần thiết. 

Dù đây là khoản ngân sách rất lớn, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm thực hiện vì ý nghĩa lâu dài mà cây cầu mang lại", ông Minh chia sẻ như thế.

Thật là một nghĩa cử đáng trân trọng. Chỉ vài năm nữa thôi, người dân TP sẽ thong dong dạo bước từ quận 1 qua TP Thủ Đức trên cây cầu mà Nutifood xây dựng, đứng trên cầu ngắm nhìn dòng sông Sài Gòn rực rỡ ánh đèn về đêm.

Có thể cây cầu sẽ chính thức mang tên một địa danh hay một nhà chính trị nào đó, nhưng tôi tin là người dân sẽ gọi nó là "Cầu Nutifood" như truyền thống người Nam Bộ gọi tên những cây cầu theo tên người làm ra nó như cầu Thị Nghè, cầu Nhị Thiên Đường, cầu Ông Lãnh, cầu Giồng Ông Tố...

TP.HCM ký tiếp nhận tài trợ cầu đi bộ hơn 1.000 tỉ đồng từ NutifoodTP.HCM ký tiếp nhận tài trợ cầu đi bộ hơn 1.000 tỉ đồng từ Nutifood

Sáng nay 4-12, TP.HCM chính thức ký tiếp nhận tài trợ cầu đi bộ hơn 1.000 tỉ đồng từ Nutifood. Công trình sẽ khởi công ngày 30-4-2025.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên