Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Chung tay giải cứu cá voi con mắc cạn

18/12/2012 18:57 GMT+7

TTO - Khoảng 16g30 ngày 18-12, một cá voi con bị mắc cạn ở bãi biển Nhà Mát, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đã được giải cứu thành công và về với biển an toàn trong tình cảm của cơ quan chức năng và bà con nơi đây.

lYOsMfhn.jpgPhóng to

Một rãnh sâu, rộng đã được đào ngay trên bãi bồi để cá voi “tạm trú” trong thời gian chờ nước lớn - Ảnh: Minh Quốc

JyFvbVFF.jpgPhóng to
Thả cá voi về biển - Ảnh: Minh Quốc

Con cá voi nhà táng dài chừng 2,5m, nặng từ 600 - 700kg bị mắc cạn lúc 9 giờ sáng cùng ngày. Người dân đổ ra bãi bồi ven biển Nhà Mát xem cá voi rất đông. Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bạc Liêu đã cùng các ngư dân giải cứu con cá voi con này.

Các lực lượng đã đào một rãnh dài 4m, ngang 2m để dưỡng ẩm và dùng tấm bạt che nắng cho cá voi, đợi nước lớn sẽ lai dắt cá ra khơi. Phần đuôi con cá voi bị trầy xướt nhiều do cọ xát với cát ở bãi bồi.

QrPRqITR.jpgPhóng to
Trong khi lai dắt, do sức nặng của cá voi nên tấm bạt bị tuột. Một ngư dân nhảy xuống biển buộc dây lại - Ảnh: Minh Quốc
KT58Fo77.jpgPhóng to

Thả cả về quê hương của nó - Ảnh: Minh Quốc

m6hzuEXl.jpgPhóng to

Cá voi con đươc nâng niu trong vòng tay yêu thương của bà con nơi đây - Ảnh: Minh Quốc

KvQieLEV.jpgPhóng to

Dùng tấm bạt che mát cho cá voi - Ảnh: Minh Quốc

Khoảng 16 giờ, nước lớn, cá voi con được đưa lên một tấm bạt, cột vào mạn phải ca-nô lai dắt ra khơi xa. Ca-nô chạy cách bờ hơn 20km.

Khi thấy độ sâu đã đảm bảo an toàn cho cá, ông Trần Xí Khuôl, Chi cục phó Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bạc Liêu - người chỉ huy trực tiếp vụ giải cứu cá voi ra lệnh thả cá voi về biển.

Vừa rời khỏi tấm bạt, con cá voi nhanh chóng lặn sâu xuống biển.

MINH QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận