Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

"Chúng ta bằng mọi giá phải sống hạnh phúc"

06/05/2016 20:19 GMT+7

TTO - Trong cuốn “Thông thái và số phận”, tác giả Maurice Maeterlinck cho rằng chỉ có người biết đón nhận mọi diễn tiến của đời sống mới có được hạnh phúc.

Sách Thông thái và Số phận - Ảnh: Nho Quân

Maurice Maeterlinck (1862 - 1949) là nhà thơ, kịch tác gia, triết gia người Bỉ, đoạt giải Nobel văn chương năm 1911.

La Sagess et la Destinee là một trong những khảo luận triết học nổi tiếng của Maeterlinck. Sách mới được công ty Sao Bắc và nhà xuất bản Thế Giới phát hành tại Việt Nam với tên Thông thái và Số phận.

Trong buổi trò chuyện về cuốn sách diễn ra ngày 6-5 tại Viện Goethe (Hà Nội), nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên cho rằng nội dung chính của cuốn sách lại bàn về hạnh phúc. 

"Những khảo luận trong cuốn sách được Maeterlinck viết từ khi ông còn trẻ. Nó có nhiều điều khuyên con người ta hãy thông thái để vui sống hàng ngày. Từ vui sống hàng ngày ấy có thể có được hạnh phúc cho mình và cho mọi người" - Phạm Xuân Nguyên nói.

Theo nhà phê bình, hạnh phúc không bao giờ là cũ, hành trình sống của con người là hành trình đi tìm hạnh phúc. Bởi vậy quan điểm của Maeterlinck về hạnh phúc dù đã viết từ 120 năm trước vẫn có ý nghĩa ở mọi thời đại, nhất là với cuộc sống quá nhiều điều phức tạp ngày hôm nay.

Dịch giả Nguyễn Trí Dũng phân tích sâu hơn quan điểm của Maurie Maeterlinck. Trong Thông thái và số phận, tác giả viết: "Trở nên thông thái chính là biết cách làm người hạnh phúc". Theo Maurice, thông thái không chỉ là kiến thức, hiểu nhiều; mà phải biết cách sống, sống đến tận cùng của đời sống, từng giây, từng phút. “Thông thái là cách mình nhìn nhận những sự kiện đau khổ, vui vẻ như thế nào cũng phải đón nhận”.

Nhà văn Maurice Maeterlinck -Ảnh: aforismi.meglio.it

Nhà văn Bỉ cho rằng con người có hai loại số phận. Số phận bên ngoài chính là những tai nạn, bệnh tật... còn số phận bên trong chính là cách mà con người điều chỉnh.

Nhắc tới “số phận”, nhiều người thường nghĩ tới yếu tố tiêu cực. M. Maeterlinck cho rằng, số phận bao gồm cả hạnh phúc và khổ đau.

Con người thường nhìn vào kết cục để nhận xét về một ai đó. Khi một người chết, chúng ta thường nhìn đó là bất hạnh, mà quên đi rằng người đó đã trải qua những sung sướng, thăng hoa, hạnh phúc trong đời như thế nào.

Maurice Maeterlinck chỉ ra rằng, người thông thái đón nhận số phận (là hạnh phúc và khổ đau) với sự trong sáng, mạnh mẽ, không vụ lợi. Chỉ những người như vậy mới biết cách hạnh phúc.

Ông cũng khuyên mọi người đừng trông chờ hạnh phúc, vì những người hạnh phúc không thấp thỏm trông chờ may mắn, an nhiên, họ phải làm nên từng giây phút hạnh phúc trong cuộc đời.

 Cũng bởi tư tưởng hạnh phúc được Maurice Maeterlinck trình bày sáng tỏ trong cuốn sách mà dịch giả Nguyễn Trí Dũng nhận định: “Nếu đặt biệt danh, ta sẽ gọi Maeterlinck là Maeterlinck hạnh phúc. Ông luôn dạy chúng ta bằng mọi giá phải sống hạnh phúc. Nếu thấy mình hạnh phúc sẽ sống phóng khoáng, quảng đại hơn”.

NHO QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận