Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Chứng khoán, vàng, USD chao đảo vì tin đồn

22/02/2013 07:51 GMT+7

TT - Trao đổi với Tuổi Trẻ lúc 18g chiều 21-2, chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư phát triển VN (BIDV) Trần Bắc Hà đã bác bỏ tin đồn ông bị bắt. “Đây là tin đồn thất thiệt có dụng ý xấu, do một cá nhân, nhóm đầu cơ nào đó tung ra để kiếm lợi” - ông Hà nói.

* Điều tra tin đồn lãnh đạo BIDV bị bắt

Chứng khoán đột ngột đỏ sànBIDV bác bỏ tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt

vtctYh1m.jpgPhóng to
Cũng như chứng khoán và USD, thị trường vàng trong ngày 21-2 biến động khá bất thường trước những tin đồn thất thiệt - Ảnh: Thanh Đạm

Cùng ngày, BIDV cũng đã có thông cáo báo chí khẳng định thông tin lãnh đạo ngân hàng này bị bắt là bịa đặt. Mọi hoạt động của toàn hệ thống BIDV vẫn diễn ra bình thường.

Ông Trần Bắc Hà cho biết tin đồn ban đầu là một quan chức ngân hàng bị bắt, đến gần trưa tin đồn là một giám đốc chi nhánh BIDV, trưa tin đồn là một phó tổng giám đốc, đến đầu giờ chiều lại nhắm vào chính ông. Ngay sau khi tin đồn được tung ra, giá chứng khoán đã giảm sâu nhất trong vòng nửa năm qua. Tuy nhiên so với nửa năm trước thì khi đó thanh khoản thị trường chứng khoán rất kém, trong khi hôm nay thị trường cực kỳ tốt. Theo ông Hà, như vậy rõ ràng có yếu tố trục lợi.

Tin đồn này cũng làm tỉ giá tăng lên trên 21.000 đồng/ USD, giá vàng cũng tăng mạnh. “Rõ ràng có mục đích xấu, phá hoại thị trường và ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ quốc gia. Uy tín của cá nhân tôi hay của BIDV chỉ là một phần, nhưng quan trọng hơn là nó đã làm hỏng thị trường. Kẻ trục lợi đã kiếm được món lợi khổng lồ trong ngày hôm nay” - ông Hà bức xúc. Ông Hà cho biết ngay trong chiều 21-2 ban lãnh đạo ngân hàng đã họp bàn phân tích hướng xử lý với thông tin đồn thổi này và báo cáo với Chính phủ, các cơ quan chức năng đề nghị can thiệp.

Dù ông Hà đã lên tiếng bác bỏ nhưng tin đồn trên đã khuynh đảo thị trường vàng, USD và chứng khoán. Chiều 21-2, thị trường chứng khoán bất ngờ sụt giảm rất mạnh vào phiên giao dịch buổi chiều. Kết thúc phiên giao dịch, VN - Index mất đến 18,1 điểm, tương đương 3,66%, còn 476,73 điểm. Chỉ số HNX - Index giảm 5,3%, mạnh nhất trong vòng sáu tháng. Nhiều nhà đầu tư còn lo ngại kịch bản sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch ngày 22-2. Cũng trong phiên này, thị trường còn xuất hiện một số tin đồn thổi về CPI tháng 2, việc tăng giá xăng.

Ông Huỳnh Anh Tuấn - tổng giám đốc Công ty chứng khoán SJC - cho biết thị trường phản ứng rất nhanh sau tin đồn do lúc này tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng, lại là thời điểm nhiều doanh nghiệp vừa báo cáo lỗ lớn trong quý 4 và năm 2012. Mặt khác, thời gian gần đây quy mô giao dịch của thị trường rất lớn, nhà đầu tư đã sử dụng đòn bẩy tài chính, do vậy khi gặp yếu tố bất lợi đã đua nhau bán khiến VN-Index giảm sâu nhất trong vòng nửa năm qua.

“Tôi cho rằng có một nhóm nhà đầu tư biết được điểm yếu của thị trường đã lên kế hoạch và hành động. Hiện biên độ biến động giá chứng khoán đã được nới rộng, do vậy thiệt hại càng tăng cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ nếu hành động theo hướng chạy theo đám đông. Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc tìm ra đối tượng tung tin đồn, tránh để tình trạng lặp lại gây ảnh hưởng xấu đến thị trường” - ông Tuấn đề nghị.

* Tối 21-2, trả lời Tuổi Trẻ qua điện thoại về việc BIDV có đề nghị Tổng cục An ninh 2, Bộ Công an điều tra vụ tung tin đồn lãnh đạo BIDV bị bắt, phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh 2 Trình Văn Thống cho biết đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của tổng cục vào cuộc điều tra.

Ông Thống cho biết những thông tin ban đầu cho thấy vụ việc có dấu hiệu trục lợi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền tài chính đất nước. Do đó phải có biện pháp đảm bảo ổn định tài chính, không ảnh hưởng đến chủ trương, chính sách điều hành của Chính phủ. Ông Thống khẳng định việc tung tin đồn này hết sức nguy hiểm. Vì vậy, tổng cục đã chỉ đạo tập trung xác minh, điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

* Giảm nhẹ vào buổi sáng song từ chiều 21-2, nhiều ngân hàng lớn bất ngờ tăng mạnh giá USD. So với buổi sáng, giá bán USD tại nhiều ngân hàng đã tăng 60-70 đồng/USD. Lúc 16g ngày 21-2 giá bán USD tại nhiều ngân hàng đã tăng 60-70 đồng so với buổi sáng. Cá biệt, lúc 16g20 BIDV đã nâng giá bán USD lên mức kịch trần: 21.036 đồng/USD trước khi giảm về mức 21.000 đồng/USD vào cuối ngày. Nhiều ngân hàng cũng nâng giá bán USD lên mức 21.000 đồng/USD như Vietcombank, ACB. Tại Eximbank, giá bán USD vào thời điểm cuối ngày ở mức 20.990 đồng/USD sau khi leo lên mức 21.000 đồng/USD.

* Giá vàng miếng SJC giảm mạnh vào buổi sáng nhưng bắt đầu tăng tốc vào buổi chiều khi nhu cầu mua vàng tăng và giá vàng thế giới nhích lên. Đến cuối ngày giá vàng SJC bán ra lên đến 44,9 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng so với buổi sáng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn đến 5,15 triệu đồng/lượng. Ông Nguyễn Công Tường - phó phòng kinh doanh sỉ Công ty SJC - cho biết lượng bán ra trong ngày 21-2 khoảng 800 lượng, không đột biến so với những ngày trước.

ÁNH HỒNG - M.QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận