Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Chứng khoán Tokyo tăng mức kỷ lục khi ông Abe đắc cử

23/10/2017 10:58 GMT+7

TTO - Ngay sau khi thủ tướng Shinzo Abe tái đắc cử, chỉ số chứng khoán Nikkei đã tăng vọt lên mức cao nhất trong hai thập kỷ qua.

Chứng khoán Tokyo tăng mức kỷ lục khi ông Abe đắc cử - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tươi cười với kết quả bầu cử cuối tuần qua tại Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã tăng thêm 1%, lên mức cao nhất kể từ năm 1996 sau khi thủ tướng Shinzo Abe và đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn cuối tuần qua.

Cụ thể, trong phiên giao dịch đầu tuần này ngày 23-10, chỉ số Nikkei đã tăng thêm 1,15% (hay 246,51 điểm), đạt 21.704,15 điểm.

Các nhà đầu tư tin tưởng chiến thắng của ông Abe sẽ là điều kiện cho phép Ngân hàng Nhật Bản tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn của Nhật Bản, kích thích xuất khẩu và phát triển kinh tế ngay cả khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FBI) gần như chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 12 tới.

"Kết quả này sẽ kéo dài chính sách "Abenomics", trong đó có cả chính sách kích thích nền kinh tế của Ngân hàng Nhật Bản", các chuyên gia phân tích tại Viện đầu tư Blackrock nhận định.

"Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua chứng khoán Nhật Bản trước cuộc bầu cử với kỳ vọng chính sách Abenomics sẽ vẫn tiếp tục đã thở phào", trưởng chiến lược gia Masayuki Kubota tại công ty Rakuten Securities nhận định.

Cùng với việc chứng khoán tăng điểm, tỉ giá đồng USD cũng đã tăng 0,4% so với đồng yen Nhật, đạt 113,99 yen đổi 1 USD, mức cao nhất kể từ giữa tháng 7 năm nay.

Trong diễn biến liên quan, theo hãng tin AFP, các kết quả kiểm phiếu gần như cuối cùng cho thấy liên minh bảo thủ của thủ tướng Abe đã nắm chắc phần thắng ít nhất 312 ghế trong quốc hội, giúp ông giành được thế đa số trong hạ viện quốc hội Nhật Bản.

Kết quả này cũng sẽ cho phép ông Abe tiếp tục đeo đuổi mục đích đề xuất những thay đổi trong hiến pháp hòa bình của Nhật để tăng cường sức mạnh quân đội.

Thủ tướng 63 tuổi của Nhật Bản cũng khẳng định, với kết quả thắng lợi trong cuộc bầu cử lần này, ông sẽ có thêm động lực để hành xử cứng rắn hơn với cuộc khủng hoảng liên quan tới Triều Tiên, quốc gia từng đe dọa "đánh chìm" Nhật Bản xuống biển và cũng đã phóng hai quả tên lửa bay qua vùng quần đảo phía bắc của họ.

"Như tôi đã cam kết trong cuộc bầu cử, nhiệm vụ ngay lúc này của tôi là xử lý cứng rắn với Triều Tiên. Để làm điều đó, cần có một chính sách ngoại giao mạnh mẽ", ông Abe nhấn mạnh.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận