Chứng khoán dao động dữ dội, HNX Index đỏ rực suốt phiên

09/05/2018 16:29 GMT+7

TTO - Trong phiên giao dịch hôm nay (9-5), hiệu ứng "sell in May" dường như đã quay trở lại khi thị trường chứng khoán liên tục trồi sụt, kèm theo thanh khoản thấp, khối ngoại bán ròng.

Chứng khoán dao động dữ dội, HNX Index đỏ rực suốt phiên - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường tháng 5 tại một sàn giao dịch chứng khoán ở quận 1, TP.HCM - Ảnh: TRẤN KIÊN

Suốt phiên giao dịch buổi sáng hôm nay, đường biểu diễn của chỉ số VN Index liên tục tạo sóng quanh ngưỡng 1.060 điểm, với hàng chục đợt trồi sút lớn nhỏ.

Đầu phiên chiều, VN Index đột ngột vượt lên ngưỡng 1.070 điểm rồi rơi nhanh xuống ngưỡng 1.060 điểm, thời điểm dao động này chỉ có hơn 750.000 cổ phiếu được giao dịch.

Hồi 14h, VN Index lại chạm ngưỡng 1.066 điểm, giao dịch trong phiên tại thời điểm đó đạt kỷ lục hơn 3,3 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên, chỉ số này lại rớt sàn nhanh chóng, có lúc về ngưỡng 1.050 điểm. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, VN Index giảm hơn 3 điểm, còn gần 1.057 điểm.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX Index đỏ rực từ đầu đến cuối phiên, dao động theo một đường đi ngang quanh ngưỡng 125 điểm rồi bất ngờ tụt dốc trong vài phút cuối phiên, còn hơn 123 điểm.

Thanh khoản của thị trường hôm nay vẫn yếu, nhưng có phần khởi sắc hơn phiên ngày 8-5, đạt gần 6.000 tỉ đồng trên ba sàn. Khối ngoại đã giao dịch mạnh trở lại và tiếp tục bán ròng gần 300 tỉ đồng trên ba sàn.

Diễn biến của giao dịch khối ngoại rất khác thường giữa sàn HoSE, HNX và UPCom. Trên sàn HNX, khối ngoại chỉ mua nhỏ giọt 3,82 tỉ đồng, song bán ra đến 60,84 tỉ đồng.

Ở sàn UPCom, khối ngoại lần đầu tiên mua ròng hơn 6 tỉ đồng, tính từ đầu tháng 5.

Các mã VN30 "đỏ lửa" lấn át hoàn toàn các mã VN30 xanh, với tỷ lệ áp đảo 16/10.

Bên cạnh nhiều mã VN30 mạnh như VIC, VNM, VCB, NVL sụt giảm ngay từ đầu phiên, các mã như BID, SAB chuyển từ sắc xanh qua đỏ vào cuối phiên cũng góp phần kéo thị trường đi xuống.

Mã VIC của Tập đoàn Vingroup giảm thêm 1.000 đồng, còn 122.900 đồng/cổ phiếu. Mã VCB giảm 1.500 đồng, còn 59.500 đồng/cổ phiếu, chính thức rớt khỏi ngưỡng 60.000 đồng sau nhiều phiên cố gắng bứt phá.

Mã SAB của Sabeco giảm nhẹ 900 đồng, còn 234.000 đồng/cổ phiếu. Mã BID cũng giảm nhẹ 500 đồng, còn 35.000 đồng/cổ phiếu.

Ở chiều tăng trưởng, mã GAS của Tổng công ty Khí Việt Nam tăng mạnh 4.500 đồng, lên 107.500 đồng/cổ phiếu sau phiên giảm nhẹ hôm qua

Mã VJC của Vietjet Air tăng 7.200 đồng, lên 194.200 đồng/cổ phiếu. Đây là phiên tăng thứ tư và cũng là phiên tăng mạnh nhất của mã cổ phiếu này.

Sau bốn phiên đột phá của mã VJC, tài sản của nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã tăng thêm gần 1.669 tỉ đồng vốn hóa, tính theo số cổ phiếu nắm giữ tại Vietjet Air.

Nhìn chung, xu hướng e dè của các nhà đầu tư tiếp tục được khẳng định trong phiên giao dịch hôm nay.

Theo các chuyên gia, chỉ trong vài phiên giao dịch mà các mã VN30 có lúc giảm sàn, tăng trần, rồi lại suy giảm đột ngột làm cho các nhà đầu tư ngần ngại "giải ngân". Đơn cử như mã HSG, BID, GAS.

Lý giải về trạng thái dao động theo chiều ngang của HNX Index, anh Phan T. Phúc, nhà đầu tư chứng khoán tự do ở TPHCM, cho biết các nhà đâu tư vẫn đang trông ngóng động thái lẫn nhau thông qua diễn biến thị trường.

"Người mua lên không dám mua. Người bán xuống không dám bán. Nếu thấy động thái mua lên là người bán bán ồ ạt, làm chỉ số sụt xuống ngay. Song khi thị trường vừa sụt xuống thì người bán chùng tay vì biết trước lực mua sẽ dữ dội", anh Phúc lý giải.

Nhà đầu tư này cũng cho biết anh đang quan sát kỹ động thái của khối ngoại và suy đoán rằng khối ngoại hãm phanh giao dịch để chuẩn bị cho đợt lên sàn của Vinhome và Techcombank sắp tới.

Chứng khoán lại trồi sụt "trong nghi ngờ" Chứng khoán lại trồi sụt 'trong nghi ngờ'

TTO - Khác với phiên 7-5, thị trường hôm nay (8-5) có sự dao động dữ dội và rớt điểm ngay phút chót, các mã VN30 giằng co thế xanh - đỏ, củng cố nhận định "tăng trong nghi ngờ" của giới chuyên gia.

TRẤN KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận