08/04/2024 08:56 GMT+7

Chung kết Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh: Cảm nhận mới về 'thành phố sông nước' Sài Gòn

Chiều tối chủ nhật 7-4, vòng chung kết Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh diễn ra với hình thức tranh tài độc đáo: 100 thí sinh khối THCS và 100 thí sinh khối THPT được chia thành các tốp di chuyển và chụp ảnh trên du thuyền đi dọc sông Sài Gòn.

Thí sinh tham dự vòng chung kết Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh vào ngày 7-4 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Thí sinh tham dự vòng chung kết Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh vào ngày 7-4 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Du thuyền chạy theo thủy trình bến Bạch Đằng - cột cờ Thủ Ngữ - Bến Nhà Rồng - Cảng hành khách tàu biển - cảng Tân Thuận - cảng Bến Nghé, giúp học sinh khám phá những khung cảnh "quen mà lạ" về TP.HCM từ vị trí trên dòng sông Sài Gòn.

Nhiều thí sinh cho biết đây là lần đầu tiên được đi du thuyền trên sông Sài Gòn. Bạn Ngô Gia Bảo, học sinh Trường THCS-THPT Trí Đức (Q.Tân Phú), cho biết khi đi trên sông Sài Gòn chụp ảnh, bạn bắt gặp nhiều cảnh đẹp của TP.HCM mà lâu nay chưa có dịp thấy.

Các tòa nhà cao tầng đặc trưng của TP.HCM, các di tích lịch sử như cột cờ Thủ Ngữ, Bến Nhà Rồng khi nhìn từ trên sông lại cho ra những khung cảnh đầy mới mẻ. Càng đi xa, có thể thấy thêm một bên là cảng Tân Thuận hoạt động nhộn nhịp, bên kia là những mảng cây xanh xuất hiện nhiều hơn.

Còn bạn Đức Trí, học sinh Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý (Q.7), nói: "Lần đầu được trên tàu nhìn ngắm thành phố, mình thấy rất thú vị. Đặc biệt khi nhìn dòng người qua lại, trước nay bạn chỉ đi trên phố nhìn xuống sông Sài Gòn, bây giờ bạn từ sông Sài Gòn nhìn ngược lại thành phố. Mình thấy TP.HCM thật đẹp".

Dù vậy, theo Đức Trí, thử thách với các bạn khi chụp ảnh trên tàu không hề nhỏ. Khó khăn với bạn là giới hạn không gian tác nghiệp, không thể di chuyển tự nhiên như trên bờ. Vì vậy Đức Trí nói thí sinh đều phải chủ động tính toán trước những khung cảnh mà tàu sẽ chạy đến, rồi nhanh chóng di chuyển và bấm máy.

Nhà báo Nguyễn Công Thành, đại diện ban giám khảo Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh, cho biết một thử thách khác cho các thí sinh khi sáng tác ảnh trên tàu là sự chuyển động. Những lúc bất ngờ gặp sóng, tàu có thể lắc lư. Do vậy, những thí sinh chọn cho mình một vị trí đứng phù hợp và biết tận dụng các điểm tựa khi cầm máy tác nghiệp sẽ làm bài tốt, nếu không ảnh sẽ dễ bị nhòe.

"Đây sẽ là một trong những điểm mấu chốt phân loại các tác phẩm của thí sinh trong vòng chung kết lần này" - ông Thành nói.

Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh năm học 2023-2024 do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp báo Tuổi Trẻ cùng Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục Phương Nam và Nikon Vietnam (Công ty cổ phần XNK Việt Hồng) tổ chức. Từ các tác phẩm trong vòng chung kết, ban giám khảo sẽ chọn ra các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho hai bảng THCS và THPT. Kết quả hội thi sẽ được công bố trong thời gian tới.

Một trường có 55 thí sinh vào chung kết Hội thi sáng tác ảnh Tuổi XanhMột trường có 55 thí sinh vào chung kết Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh

Trong 100 thí sinh bảng THPT vào chung kết Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh, trường này có đến 41 em, gần phân nửa. Ngoài ra trường còn có 14 trong số 100 thí sinh ở bảng THCS.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên