Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Người dân chung cư sụt lún: 'Một cái Tết rất ngộ, chưa từng có'

24/01/2019 14:56 GMT+7

TTO - Ngay sau cuộc họp với lãnh đạo UBND quận 1, 38 hộ với 153 người dân chung cư 518 Võ Văn Kiệt (P.Cầu Kho) buộc di dời trong 24 giờ. Việc di dời gấp khiến ai cũng mệt mỏi, lo lắng khi Tết nguyên đán cận kề.

Người dân chung cư sụt lún: Một cái Tết rất ngộ, chưa từng có - Ảnh 1.

Ông Lê Công Chánh (62 tuổi) chuyển đồ đạc ra xe sáng 24-1 - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Nhận được yêu cầu di dời khỏi chung cư đến nơi ở mới ngay trong những ngày cận Tết Kỷ Hợi, hàng chục hộ dân lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt rất hoang mang, lo lắng.

Việc di dời sau khi Sở Xây dựng TP.HCM có kết luận chung cư bị sụt lún 45cm so với phương thẳng đứng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

"Thế là Tết, một cái Tết rất ngộ"

Cả đêm qua, bà Nguyễn Thị Ngọc Hương (57 tuổi, ở tầng 1 lô E) cùng gia đình thức trắng đêm để dọn dẹp đồ đạc, tài sản di dời qua chung cư Khánh Hội B (đường Bến Vân Đồn, Q.4) theo yêu cầu của lãnh đạo UBND Q.1 sau khi có kết luận sụt lún chung cư.

Người dân chung cư sụt lún: Một cái Tết rất ngộ, chưa từng có - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hương bần thần, mệt mỏi khi thức cả đêm dọn nhà - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Vẻ mặt bơ phờ, mệt mỏi sau khi thức cả đêm dọn dẹp, bà Hương cho biết TP yêu cầu đi đột ngột, bất ngờ thế này rất khó cho người dân.

"Tôi cảm thấy đuối, đột ngột và bất ngờ. Đuối khủng hoảng. Cả đêm không ngủ. Hiện tôi chưa biết nhà mới như thế nào, chỉ biết sắp xếp đồ đạc, chuyển lên xe qua bên ấy mới biết nhà mới".

Theo bà Hương, tình trạng chung cư sụt lún, xuống cấp từ 2 năm nay chứ không phải mới. Hôm qua chúng tôi được mời họp thì nghe thông báo phải dời nhà trong vòng 24 giờ. Đùng 1 cái đi luôn khiến người dân rất bị động, đặc biệt là Tết đã cận kề.

"Thế này là Tết. Một cái Tết rất ngộ chưa từng có. Giờ di dời, di dời bất ngờ. Thời gian sắp tới chưa biết sống thế nào, chỉ mong nhà nước sớm xây mới lại chung cư để người dân ổn định cuộc sống", bà Hương thổ lộ.

Cùng tâm trạng với bà Hương, hàng chục hộ dân hàng xóm chung cảnh lo lắng, mệt mỏi khi phải di dời nhà trong thời gian rất gấp. Bà Lê Mỹ Tiên cho biết năm 2000 bà mua căn hộ ở đây với giá 100 cây vàng.

"Nhà tôi cả 3 thế hệ sống ở chung cư với công việc bán quầy tạp hóa, quán cà phê cóc, giờ được sắp xếp qua chung cư Khánh Hội B không biết làm gì để sống. Hai vợ chồng hụt hẫng luôn.

Đi thế này thì đón Tết gì nữa? Tết đã hết rồi. Qua chỗ mới giờ cái gì cũng mới, lạ lẫm. Giờ ai cũng lo lắng, băn khoăn nhiều thứ nhưng nhà nước yêu cầu đi thì phải đi để đảm bảo an toàn", bà Tiên nói.

Chung cư có móng đóng bằng xà cừ

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND Q1 cho biết việc di dời khẩn cấp 38 hộ dân nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân khi công trình đã bị sụt lún, nghiêng 45cm so với phương thẳng đứng, rất nguy hiểm, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Người dân chung cư sụt lún: Một cái Tết rất ngộ, chưa từng có - Ảnh 3.

Theo kết quả kiểm định, chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị lún 45 cm so với phương thẳng đứng - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Theo ông Hải, sau khi Sở Xây dựng có kết luận, lãnh đạo quận đã suy nghĩ có thể thông báo cho người dân từ 2 đến 5 ngày chuẩn bị nhưng vì tính mạng là quan trọng nhất nên đã quyết định yêu cầu người dân phải di dời ngay lập tức.

"Chung cư 518 Võ Văn Kiệt được xây dựng từ năm 1996 đến 1999 trên nền đất yếu, gần kênh rạch. Chung cư có móng chỉ 2m, chống đỡ cho 5 tầng hàng nghìn tấn là cực kỳ nguy hiểm.

Móng chung cư không đóng cọc nhồi mà chỉ đóng cừ tràm nên khi sụt lún, mức độ nguy hiểm càng cao", ông Hải thông tin.

Theo ông Hải, trước mắt UBND quận 1 hỗ trợ chỗ ở mới cho người dân, tặng 1 người 50kg gạo để chuẩn bị đón Tết. Các mức hỗ trợ khác đang được quận đề xuất lên UBND TP.

Người dân chung cư sụt lún: Một cái Tết rất ngộ, chưa từng có - Ảnh 4.

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1 thăm hỏi, động viên người dân chung cư sáng 24-1 - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

"Sau khi người dân dời đi, chung cư sẽ được đập bỏ. UBND Quận 1 xin ý kiến UBND TP để mời gọi ngay nhà đầu tư vào xây mới chung cư để người dân sớm trở về ổn định cuộc sống. Nếu không có nhà đầu tư thì TP sẽ lấy ngân sách nhà nước ra xây mới theo qui định", ông Hải cho biết.

Về hướng bố trí chỗ ở cho người dân, UBND quận 1 cho biết hiện có 38 căn hộ thuộc quận 1, 4, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh để người dân vào ở tạm.

Riêng 7 căn hộ ở huyện Bình Chánh thì mức hỗ trợ sẽ cao hơn để người dân ổn định trong thời gian di dời tạm.


PHƯỚC TUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận