Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Chức danh chủ chốt của 67/67 đảng bộ đều được bầu với tỉ lệ phiếu rất cao

02/11/2020 18:36 GMT+7

TTO - 100% đảng bộ trực thuộc trung ương (67/67) đã tổ chức đại hội thành công. Tỉ lệ phiếu bầu trúng cử chức danh chủ chốt rất cao.

Chức danh chủ chốt của 67/67 đảng bộ đều được bầu với tỉ lệ phiếu rất cao - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Bình, phó trưởng Ban Tổ chức trung ương - Ảnh: L.H.

Ông Nguyễn Thanh Bình, phó trưởng Ban Tổ chức trung ương - đã nhấn mạnh với Tuổi Trẻ Online chiều 2-11.

Theo ông Bình, đến nay 100% đảng bộ trực thuộc trung ương đã tổ chức đại hội thành công đúng tiến độ, sớm hơn so với 3 nhiệm kỳ trước đây, đảm bảo đúng quy định, chất lượng theo yêu cầu đề ra. Công tác chuẩn bị văn kiện được tiến hành công phu, kỹ lưỡng, chất lượng. 

Chất lượng văn kiện (trình đại hội đảng bộ) được nâng lên, nhất là việc xác định tầm nhìn và các nhiệm vụ đột phá. Điểm mới trong dự thảo văn kiện các đảng bộ đã tập trung làm rõ vai trò lãnh đạo của Đảng, chú trọng nhiều hơn công tác xây dựng Đảng.

Phó trưởng Ban Tổ chức trung ương cho biết các đại hội đã dành thời gian thỏa đáng thảo luận các văn kiện. Công tác nhân sự được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo dân chủ, khách quan, công tâm, minh bạch, nên cũng nhận được sự thống nhất rất cao.

"Kết quả bầu cử cơ bản tập trung, bầu đúng, bầu đủ, bầu trúng theo đề án nhân sự. Tỉ lệ phiếu bầu trúng cử chức danh chủ chốt là rất cao. Trong cơ cấu, chất lượng cấp ủy được nâng lên rõ rệt so với nhiệm kỳ trước. 

Cấp ủy nữ là 523 đồng chí đạt tỉ lệ 15,71%, cao hơn nhiệm kỳ trước 2,69%; bí thư cấp ủy nữ là 9 đồng chí, đạt tỉ lệ 13,85% (nhiệm kỳ trước là 3). Cấp ủy viên người dân tộc thiểu số là 389 đồng chí, đạt tỉ lệ 11,68%, cao hơn nhiệm kỳ trước 0,72%. Cấp ủy có trình độ thạc sĩ trở lên là 2.220 đồng chí (28 giáo sư, phó giáo sư), đạt 66,67%, cao hơn nhiệm kỳ trước 23,17%. 

Tuổi bình quân của ban chấp hành, ban thường vụ, bí thư, phó bí thư thấp hơn so với nhiệm kỳ trước; cơ bản bảo đảm 3 độ tuổi trong cấp ủy; có 28 đồng chí bí thư từ 50 tuổi trở xuống, đạt tỉ lệ 43,08%. Có 27 đồng chí bí thư không là người địa phương, đạt tỉ lệ 41,54%, cao hơn nhiệm kỳ trước 23,08%", ông Bình nêu số liệu.

Theo ông Bình, có được kết quả trên là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sát sao, chặt chẽ, nhất quán của Ban Chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các lãnh đạo chủ chốt và Thường trực Ban Bí thư.

Bên cạnh đó có sự quyết tâm cao, sự nỗ lực lớn, chủ động, tích cực của cấp ủy, thường vụ cấp ủy, trước hết là người đứng đầu cấp ủy trong việc chuẩn bị, tổ chức đại hội. 

Hệ thống văn bản được chỉ đạo, hướng dẫn về công tác đại hội được ban hành kịp thời đồng bộ, cụ thể, phù hợp và sát thực tế, nội dung rõ ràng, dễ hiểu, dễ cụ thể để triển khai thực hiện.

Phó trưởng Ban Tổ chức trung ương cũng cho biết đại hội các đảng bộ trực thuộc trung ương thành công cũng vì lần đầu tiên Bộ Chính trị ban hành tiêu chuẩn đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng, góp phần quan trọng lựa chọn bầu cử và nâng cao chất lượng của đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng.

Theo ông Bình, ngay từ đầu nhiệm kỳ, công tác cán bộ được tiến hành chặt chẽ, bài bản, kỹ lưỡng, từ việc thể chế hóa văn bản về công tác xây dựng Đảng, đẩy mạnh phân công, phân cấp, phân quyền, gắn với thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ quyền lực trong công tác cán bộ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chống chạy chức chạy quyền được lãnh đạo, chỉ đạo được thực hiện rất nghiêm túc. 

Quy trình công tác cán bộ được thể hiện rõ, thực hiện nghiêm túc 5 bước, đảm bảo dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch. Đặc biệt có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan tham mưu trong công tác thẩm định nhân sự, đảm bảo thận trọng khách quan, đúng người, đúng việc, có sự chủ động để tham mưu kịp thời cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư, xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc phát sinh và tạo được sự đồng thuận, thống nhất để đại hội thành công.

63 bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy nhiệm kỳ 2020-2025 63 bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy nhiệm kỳ 2020-2025

TTO - Sau khi tất cả các địa phương trong cả nước hoàn thành tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh, thành phố, 63 bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy đã sẵn sàng bước vào nhiệm kỳ mới.

ĐỨC BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận