28/10/2020 15:00 GMT+7

Chuẩn bị gì để sẵn sàng gia nhập thế hệ những ngành công nghiệp mới?

P.Q
P.Q

Khi cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đã là câu chuyện quen thuộc và chuyển đổi số trở thành yếu tố bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp, bước tiến số hóa trong sản xuất công nghiệp đang đòi hỏi doanh nghiệp cần hành động quyết liệt hơn.

Chuẩn bị gì để sẵn sàng gia nhập thế hệ những ngành công nghiệp mới? - Ảnh 1.

Ông Peter Herweck, Quản lý cấp cao Bộ phận Tự động hóa Công nghiệp của Schneider Electric

Cụm từ "ngành công nghiệp mới" ra đời, diễn tả những thay đổi trong cách thức vận hành của các nhà máy để đảm bảo hiệu quả, linh hoạt và bền vững nhất.

Các doanh nghiệp như thế nào được xem là thế hệ "ngành công nghiệp mới"?

Các hoạt động vận hành trong các ngành công nghiệp, trong các nhà máy hiện nay đang đối mặt với khá nhiều thách thức với những chuyển đổi mang tính bước ngoặt. 

Thế giới cũng xoay quanh nhiều biến động và không thể lường trước được. Nhưng, với những tiến bộ trong công nghệ máy học, công nghệ thực tế ảo tăng cường, các phân tích dữ liệu theo thời gian thực hay sự phát triển của internet vạn vật trong công nghiệp (IIoT), chúng ta hoàn toàn có quyền tin tưởng rằng, nếu các doanh nghiệp chủ động tiến bước, họ sẽ đáp ứng được những nhu cầu đặt ra của một thế giới số và tự động hóa toàn cầu.

Ngành công nghiệp mới chính là hướng đến chuỗi sản xuất thông minh - nơi chính những máy móc vật lý, các hệ thống phần cứng cùng những phần mềm, dịch vụ đi kèm đáp ứng được yêu cầu mới của thế giới số: sự hiệu quả, tính linh hoạt và bền vững. 

Tất cả cần được tích hợp trong một tổng thể, là một hệ thống mở, dễ dàng tương tác, kết nối và được thiết kế theo một tiêu chuẩn nhất định để có thể lắp đặt và cấu hình khi cần thiết. 

Để đạt được những yêu cầu trên, các doanh nghiệp cần chú trọng các yếu tố cốt lõi, bao gồm: xây dựng hệ thống sản xuất thông minh dựa trên dữ liệu và hệ thống tự động lấy phần mềm làm trung tâm; chọn lựa và tối ưu hóa các giải pháp tân tiến hiện có và kết hợp quản lý năng lượng với phát triển hệ thống tự động hóa.

Để đạt được những yêu cầu trên, đôi khi bị hạn chế bởi các nền tảng tự động hóa khép kín và độc quyền, gây khó khăn trong việc thu thập và phân tích dữ liệu một cách đồng bộ và liên tục, đặc biệt đối với nhu cầu quản lý từ xa đang ngày càng gia tăng. 

Đồng thời, nền tảng cũ còn gây trở ngại cho việc áp dụng các công nghệ mới tốt nhất, khó khăn hoặc không thể tích hợp các thiết bị khác nếu không cùng nhà cung cấp, không nằm trong hệ thống và gây tốn kém trong việc nâng cấp và bảo trì. 

Trong khi công nghệ thông tin đã áp dụng các nền tảng mở và đang phát triển nhanh chóng thì công nghệ trong công nghiệp vẫn bị thiếu khả năng thích ứng, tính mô-đun hóa và khả năng tương tác. 

Vậy, bước đầu tiên để các doanh nghiệp tiến đến một ngành công nghiệp mới chính là thay đổi nền tảng tự động hóa đã trở nên "chậm chạp" của mình.

Nền tảng mở nào sẽ thúc đẩy cho ngành công nghiệp mới?

Một nền tảng mở cần linh hoạt và nhanh gọn theo công thức: cắm nguồn và tự động hóa sản xuất, được xây dựng dựa trên các phần mềm tự động hóa theo tiêu chuẩn IEC61499. Đây là tiêu chuẩn của Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế, phổ biến và hình thành một chuẩn mực chung cho các nhà cung cấp khác nhau.

Với vai trò là tập đoàn tiên phong trong số hóa các chương trình quản lý năng lượng và tự động hóa, Schneider Electric, dựa trên sự thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, đã mở rộng thêm những tiêu chuẩn của IEC61499, tích hợp vào các giải pháp của mình để hỗ trợ doanh nghiệp tiến gần hơn với khái niệm ngành công nghiệp mới.

Một trong số đó chính là giải pháp EcoStruxure™ Automation Expert - hệ thống tự động hóa công nghiệp tiên tiến trên thế giới tập trung vào phần mềm với những tính năng vượt trội cho phép xây dựng các ứng dụng tự động hóa bằng cách sử dụng các phần mềm tập trung, có tính di động.

Đồng thời có tính phân tán cao, có thể phân phối tới bất kỳ kiến trúc phần cứng nào được lựa chọn mà không cần lập trình thêm.

Để hiểu rõ hơn các ngành công nghiệp trong tương lai sẽ phát triển mạnh mẽ như thế nào? Đừng bỏ lỡ cơ hội để nghe chuyên gia đến từ tập đoàn Schneider Electric - ông Peter Herweck, Quản lý cấp cao Bộ phận Tự động hóa Công nghiệp sẽ chia sẻ về "Thế hệ những ngành công nghiệp mới" với các tiến trình tự động hóa công nghiệp để mang đến sự hiệu quả, tính linh hoạt và bền vững cho doanh nghiệp.

Hội nghị Innovation Summit East Asia 2020 năm nay của Schneider Electric hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thông tin thú vị cho tất cả khách hàng. 

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến trên quy mô toàn cầu bao gồm các bài phát biểu từ các nhà lãnh đạo cấp cao, các phiên thảo luận chiến lược và hội thảo chuyên đề, các giải pháp EcoStruxure™ mới nhất theo định dạng 3D tại khu vực triển lãm Đổi mới và Sáng tạo trực tuyến (Innovation Hub).

Đăng kí tham gia ngay tại: https://www.se.com/vn/vi/about-us/events/innovation-summit-world-tour.jsp để khám phá các chiến lược và công nghệ mới nhất giúp bạn phát triển trong trạng thái "bình thường mới".

Chương trình sẽ giành tặng 30 Voucher Esteem mua sắm trị giá 200,000vnđ cho 30 khách tham dự đầu tiên và 1 phần quà đặc biệt là 1 Loa tích hợp trợ lý ảo thông minh Alexa cho vị khách may mắn tham dự đến cuối chương trình.

P.Q
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên