28/08/2017 14:37 GMT+7

Chưa xác định được phương án khắc phục sự cố cáp quang biển

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Các nhà cung cấp dịch vụ Internet lần lượt lên tiếng xác nhận vị trí xảy ra sự cố trên các tuyến cáp quang biển AAG, IA, SMW3. Tuy nhiên chưa có phương án khắc phục sự cố nào nào được các đơn vị quản lý cáp quang biển đưa ra.


Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, ba tuyến cáp quang biển có đường truyền Internet từ Việt Nam đi quốc tế đang được các nhà mạng Việt Nam sử dụng đã cùng lúc gặp sự cố.

>>  Ba tuyến cáp quang nối Internet Việt Nam đi quốc tế cùng gặp sự cố

Vị trí xảy ra sự cố đứt cáp đã được xác định. Đại diện Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) xác nhận vào chiều ngày 27-8, hai tuyến cáp quang biển là Liên Á (IA) và Asia America Gateway (AAG) cùng xuất hiện cảnh báo đứt cáp, làm ảnh hưởng đến dung lượng kết quốc tế từ Việt Nam hướng đi Hồng Kông.

Cụ thể, tuyến cáp AAG bị đứt hai đoạn, cách trạm cập bờ HongKong lần lượt là 66 km và 85 km. Còn tuyến cáp Liên Á đứt tại vị trí cách trạm cập bờ HongKong 54km.

Tuy nhiên, hiện nay nguyên nhân đứt cáp cũng như lịch trình khắc phục sự cố vẫn chưa được các đơn vị quản lý hai tuyến cáp quang biển này thông tin tới các ISP tại Việt Nam. Các chuyên gia phỏng đoán sự cố xảy ra với các tuyến cáp biển này nhiều khả năng do ảnh hưởng của bão trên biển Đông quanh khu vực Hongkong.

Trong thông báo chính thức về sự cố xảy ra với các tuyến cáp quang biển quốc tế AAG, IA, SMW3 của VNPT cho hay, chiều ngày 27-8 đã xảy ra sự cố mất liên lạc trên ba tuyến cáp quang biển quốc tế mà VNPT đang khai thác là AAG, Liên Á và SMW3.

Trong đó, dung lượng kết nối quốc tế của VNPT bị mất trên các tuyến cáp quang biển này gồm: 700G cáp AAG, 10G cáp Liên Á và và 80G cáp SMW3. "Đến 9h sáng ngày 28-8 đã khôi phục được 70G trên tuyến cáp SMW3. 

VNPT cho biết đã chủ động định tuyến các kênh của khách hàng bị ảnh hưởng sang các tuyến cáp khác là APG và CSC để đảm bảo chất lượng kết nối quốc tế"- VNPT cho biết. Đại diện của VNPT cũng cho biết, hiện nhà mạng này đang tích cực phối hợp với các đối tác quốc tế để xác minh nguyên nhân sự cố  và có kế hoạch cụ thể về việc xử lý lỗi, khắc phục sự cố sớm nhất có thể.

Ba tuyến cáp quang nối Internet Việt Nam đi quốc tế cùng gặp sự cố Ba tuyến cáp quang nối Internet Việt Nam đi quốc tế cùng gặp sự cố

TTO - Ba tuyến cáp quang biển kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố cùng lúc- đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết tối ngày 27-8.

Còn đại diện Viettel khẳng định, dù gặp sự cố trên cả hai tuyến cáp, khách hàng của nhà mạng này có thể sử dụng dịch vụ bình thường. Ngay sau khi phát hiện sự cố trên, Viettel đã kịp thời định tuyến lưu lượng quốc tế qua các hướng còn lại bao gồm các hướng đất liền qua Trung Quốc, Lào, Thái Lan; tuyến cáp quang biển APG; tuyến AAG nhánh đi Mỹ, Singapore và tuyến IA nhánh đi qua Nhật và Singapore.

Trong tình hình sự cố cáp quang biển của IA và AAG chưa được khắc phục, chất lượng, tốc độ đường truyền Internet từ Việt Nam đi quốc tế chắc chắn sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong những ngày tới vì đây là hai tuyến cáp quan trọng đối với các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Hiện nay, việc kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, bên cạnh các tuyến cáp đất liền qua biên giới phía Bắc, hiện các nhà cung cấp dịch vụ đang dựa chủ yếu vào bốn tuyến cáp biển chính là AAG, APG, SMW3 và Liên Á. Trong đó, IA, AAG cập bờ tại Vũng Tàu, còn hai tuyến SMW2 và APG cập bờ tại Đà Nẵng.

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên