28/08/2017 06:10 GMT+7

Ba tuyến cáp quang nối Internet Việt Nam đi quốc tế cùng gặp sự cố

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Ba tuyến cáp quang biển kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố cùng lúc- đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết tối ngày 27-8.

Các tuyến cáp bị sự cố dẫn đến ảnh hưởng đường truyền internet từ Việt Nam đi quốc tế lần này được xác định là Liên Á (IA),  SEA-ME-WE3 (SMW3) và Asia America Gateway (AAG).

Trong đó, đại diện VNPT xác nhận sự cố trên tuyến cáp AAG và cho biết đang xác minh nguyên nhân và định tuyến lưu lượng ứng cứu cho khách hàng.

Đến thời điểm này, nguyên nhân dẫn đến việc mất tín hiệu của cả ba tuyến cáp nói trên cũng như lịch trình sửa chữa chưa được xác định. Tuy nhiên, theo các nhà cung cấp dịch vụ, khả năng cao là sự cố xảy ra do ảnh hưởng của bão trên biển Đông.

Về ba tuyến cáp bị sự cố, theo thông tin từ FPT Telecom, SMW-3 được đưa vào sử dụng tháng 9/1999 và hoàn thành vào cuối năm 2000. Tuyến cáp này được xây dựng bởi France Telecom và China Telecom, do Sing Tel quản ý. Đây là tuyến cáp quang sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang có dung lượng hệ thống là 320Gbps nối Việt Nam với 39 nước trên thế giới. Tại Việt Nam, tuyến cáp quang này cập bờ tại Đà Nẵng.

Trong khi đó, AAG được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2009 có tổng chiều dài 20.191 km và tổng dung lượng lên đến 2Terabit/giây có tổng vốn đầu tư 560 triệu USD. Tuyến AAG có các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Currimao (Philippinnes), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)…Tuyến AAG cập bờ Việt Nam tại Vũng Tàu, nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Tuyến cáp quang biển IA được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009 với tổng chiều dài là 6.800km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong và Nhật Bản. Tại Việt Nam, tuyến cáp quang sẽ cập bờ tại Vũng Tàu. Hệ thống có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3,84Tbit/giây với tổng vốn đầu tư ban đầu cho tuyến cáp này là 200 triệu USD.

Các ISP đều khẳng định đã có các tuyến  cáp  dự phòng để bảo đảm việc truy cập Internet ra quốc tế cho khách hàng trước tình trạng AAG và IA thường xuyên gặp sự cố. Trong đó,  tuyến cáp quang biển châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Gateway - APG)  đã chính thức vận hành từ cuối năm 2016.

Từ 7-2017, VNPT và Viettel đã  mở kênh khai thác chính thức trên tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Africa Europe 1 (AAE-1). Đây là hệ thống cáp biển kết nối các khu vực châu Á, Trung Đông, châu Phi, châu Âu, đi qua 19 quốc gia với tổng dự án khoảng 820 triệu USD.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự cố của ba tuyến cáp quang, lịch trình sửa chữa và mức độ ảnh hưởng đến tốc độ truy cập Internet trong thời điểm ba tuyến cáp chưa được khôi phục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận