Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Chưa xác định được chất lạ trong cơm tấm Kiều Giang

23/08/2018 10:09 GMT+7

TTO - Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM bất ngờ kiểm tra quán cơm tấm Kiều Giang tại Q.9 phát hiện “chất lạ” gây xôn xao dư luận.

Chưa xác định được chất lạ trong cơm tấm Kiều Giang - Ảnh 1.

Một suất ăn của nhà hàng cơm tấm Kiều Giang (652 xa lộ Hà Nội, P.Phước Long B, Q.9, TP.HCM). Ảnh chụp lúc 19h50 ngày 22-8-2018 - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Trong khi đó, chủ hệ thống này cho biết đó chỉ là đường, muối, bột ngọt được mua từ các "đơn vị uy tín".

Chưa biết là chất gì

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 22-8, bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM - khẳng định việc kiểm tra đối với Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Kiều Giang (số 652 xa lộ Hà Nội, P.Phước Long B, Q.9) - đơn vị làm chủ hệ thống cơm tấm Kiều Giang - là việc hết sức bình thường trong quản lý.

Theo bà Lan, quá trình kiểm tra phát hiện một số vi phạm như khu vực chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, người lao động tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đeo khẩu trang, găng tay và sử dụng phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ.

"Tôi từng ăn nhiều lần ở Kiều Giang và khá bất ngờ, khá giận với thực tế kiểm tra này" - bà Lan chia sẻ.

Cho tới giờ phút này, theo bà Lan, Ban quản lý ATTP TP chưa đưa ra bất cứ quyết định xử phạt nào vì còn phải chờ các kết quả xác minh, kiểm nghiệm, đồng thời chờ doanh nghiệp bổ sung hồ sơ, giải trình. Bà Lan cho biết, việc xác định cụ thể "chất lạ" là chất gì phải mất nhiều thời gian vì không hề đơn giản.

"Đơn vị có lấy mẫu để kiểm nghiệm vi sinh, các chất kim loại nặng, độc và tùy vào bản chất loại thực phẩm để kiểm nghiệm có tồn dư chất cấm nếu có" - bà Lan nói.

Một cán bộ có trách nhiệm (đội 2, Ban quản lý ATTP TP) trực tiếp tham gia kiểm tra tiệm cơm tấm Kiều Giang cho biết theo quy định nếu doanh nghiệp không xuất trình hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ của lô hàng thì buộc phải ra quyết định xử phạt và tiêu hủy.

Đơn vị có xác định được "chất lạ" là chất gì? Vị này nói: "Hiện chúng tôi chưa làm cái này bởi vì họ khai trộn các loại gia vị như đường, bột ngọt để tẩm ướp thịt. Các loại phụ gia không có hóa đơn chứng từ và nguồn gốc, nên chúng tôi chưa biết chính xác là chất gì" - vị này nói.

"Chỉ là đường, muối và bột ngọt"?

Trong khi đó, bà Nguyễn Kiều Giang - đại diện doanh nghiệp cơm tấm Kiều Giang - cho biết các bao đựng "nguyên liệu lạ" đó chỉ là muối, đường và bột ngọt, nguyên vật liệu chủ yếu để làm gia vị cho vào nước mắm và muối đồ chua (ăn kèm với cơm) mua từ "các đơn vị uy tín", có hóa đơn chứng từ đầy đủ.

Giải thích việc tích trữ một khối lượng lớn tại quán ăn, bà Giang cho biết nơi bị kiểm tra là bếp tổng "nên là làm một lần để tiện dùng trong 2-3 tuần cho 4 chi nhánh trong cùng hệ thống". Ngoài ra, theo bà Giang, đó là "công thức riêng nên nhân viên không biết pha chế", vì vậy ghi nước mắm và đồ chua trên bao với mục đích dùng để pha vào nước mắm và muối làm đồ chua ăn kèm để tự nhân viên dùng khi không có chủ.

"Hiện đơn vị đã chủ động làm đơn gửi lên Ban quản lý ATTP TP.HCM đề nghị lấy mẫu "chất lạ" đi kiểm tra chất lượng" - bà Giang khẳng định.

"Trong 29 tiêu chí kiểm tra của cơ quan chức năng vừa rồi, đơn vị đạt 25 tiêu chí. Trong đó, những điểm vi phạm không đáng" - bà Giang khẳng định. "Chúng tôi chấp nhận các lỗi về bảo hộ, vệ sinh gian bếp. Nhưng chúng tôi tự tin vào chất lượng sản phẩm của mình, không sử dụng bất cứ chất gì ngoài danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm của luật" - bà Giang khẳng định.

Hiện đơn vị này có 7 cửa hàng cùng thương hiệu cơm tấm Kiều Giang. Tuy nhiên, chỉ 4 cơ sở sử dụng cùng nguyên vật liệu, trong đó có cơ sở vừa bị kiểm tra.

Cơm tấm Sài Gòn: Từ bình dân đến sang trọng Cơm tấm Sài Gòn: Từ bình dân đến sang trọng

TTO - Để người quen, người lạ đến từ phương xa hay trở về tìm kỷ niệm ấu thơ lại tìm đến một quán cơm tấm, vì người Sài Gòn tuổi thơ nào mà ít nhiều chẳng có lần ngồi với đĩa cơm tấm, dù "khai báo" hay không.

HOÀNG LỘC - NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận