Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Chưa từng cấp phép cải tạo, sửa chữa quán bar ở Zone 9

20/11/2013 07:50 GMT+7

TT - Khoảng 14g20 ngày 19-11, tại khu quán bar ở tầng 1 nhà A, số 9 Trần Thánh Tông, Hà Nội đã xảy ra hỏa hoạn khiến sáu công nhân thiệt mạng, 13 người bị thương - trong đó có cả cảnh sát PCCC.

Bar ở Zone 9 cháy do tia lửa hàn, ít nhất 6 người chếtLời kể của nạn nhân vụ cháy quán bar ở Zone 9

y09FCoU8.jpgPhóng to
Hiện trường vụ cháy - Ảnh: Minh Quang
WDw4rx8c.jpg
Cảnh sát chữa cháy tiếp cận khu vực quán bar bị cháy - Ảnh: Anh Quang

Vụ cháy xảy ra khi công nhân đang thi công cải tạo. Ngọn lửa bùng cháy rất nhanh và lớn, bao trùm toàn bộ khu vực cửa ra vào.

Lúc đó, bên trong cùng của quán bar có một nhóm công nhân chưa thoát được ra ngoài. Lực lượng chữa cháy dùng vòi rồng dập lửa. Một nhóm cán bộ chiến sĩ PCCC đeo bình dưỡng khí, mặt nạ phòng độc băng qua khói lửa lao vào bên trong để tìm kiếm các nạn nhân nhưng do khói đen, không có ánh sáng nên không thể nhìn thấy người bị nạn. Các máy cắt, búa đục được sử dụng để phá tường, trần bêtông nhằm cho khói đen thoát ra, lấy ánh sáng vào khu vực hỏa hoạn để tìm kiếm các nạn nhân.

Sau khoảng 30 phút, khi khu vực cháy bên ngoài được khống chế, lực lượng PCCC phát hiện toàn bộ số công nhân bên trong đều đã ngất xỉu. Cả chín người bị nạn được đưa ra phía ngoài và đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên đến tối cùng ngày, sáu nạn nhân đã tử vong.

Sáu người tử vong đều ở xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội; trong đó có năm người thuộc hai gia đình ở Quảng Yên, Yên Sơn, gồm hai vợ chồng anh chị Nguyễn Phú Trì (40 tuổi), Lê Thị Lan (38 tuổi), người cháu là Nguyễn Phú Hào (21 tuổi); vợ chồng nạn nhân Nguyễn Văn Chi (35 tuổi) và Nguyễn Thị Hạnh (34 tuổi). Nạn nhân thứ sáu là Phạm Công Huy (24 tuổi). Lực lượng cảnh sát PCCC cũng có tới 10 chiến sĩ được đưa vào bệnh viện cấp cứu do ngộ độc khói, trong đó có hai người bị ngất xỉu. Đến tối cùng ngày mới có bốn chiến sĩ hồi phục, được đưa về đơn vị theo dõi, điều dưỡng.

Quan sát tại hiện trường cho thấy quán bar đang được xây dựng không có lối thoát hiểm, không đảm bảo các yêu cầu về PCCC. Có mặt tại hiện trường vụ cháy, thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi - giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội - đã chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng chống cháy nổ của cơ sở này.

Địa điểm xảy ra vụ hỏa hoạn nằm trong một khu vực được giới trẻ Hà Nội đặt tên là Zone 9, thuộc quyền sở hữu của Công ty Dược phẩm trung ương đang cho Công ty bất động sản Thành Đạt thuê, Thành Đạt lại cho Công ty TNHH nhà hàng Fuse thuê để kinh doanh.

Khu vực xảy ra hỏa hoạn ở tầng 1 đang được cải tạo, sửa chữa thành quán bar có diện tích khoảng 150m2, chỉ có một cửa ra vào rộng hơn 2m.

Khu nhà này là địa điểm giải trí thu hút giới trẻ, nằm trong khu vực có nhiều cửa hàng kinh doanh, studio, quán bar. Vào tháng 9-2013, tại khu nhà này đã xảy ra một vụ sập tường khiến một cô gái bất tỉnh và cộng đồng mạng cho rằng nạn nhân đã chết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lâm Anh Tuấn - phó chủ tịch UBND Q.Hai Bà Trưng - khẳng định UBND quận không cấp phép cho cải tạo tại bất cứ công trình nào thuộc tòa nhà xảy ra cháy.

Trả lời về mức độ an toàn của công trình trước khi xảy ra cháy, ông Tuấn nói: “Việc xác định tòa nhà này có phải công trình nguy hiểm hay không thì quận không có chuyên môn. Còn các đơn vị cũng chưa từng xác định đây là công trình nguy hiểm. Về quản lý trật tự xây dựng, đây là công trình nhà cũ của doanh nghiệp và đang thuộc doanh nghiệp quản lý. Vì vậy, chỉ tới khi xây dựng mới thì chúng tôi mới quản lý theo quy định về trật tự xây dựng đô thị” - ông Tuấn nói thêm.

Người thân đau đớn

Đến 19g30 cùng ngày, tại hai bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Thanh Nhàn có rất đông người thân của các nạn nhân biết hung tin đã bắt xe khách gần 100km để đến Hà Nội. Nhiều người vừa khóc vừa kêu tên người nhà.

Bà Vũ Thị Hòa (56 tuổi, ở Hải Dương) là người nhà của nạn nhân Phạm Công Huy kể: “Nó vừa mới lấy vợ được hơn một tháng nay, cả hai vợ chồng đều ở trên Hà Nội để làm ăn. Vợ nó từ lúc biết tin ngất lên ngất xuống mấy lần...”.

Đại diện Bệnh viện 108 cho biết đơn vị đã tiếp nhận điều trị cho 10 chiến sĩ thuộc Phòng cảnh sát PCCC. Bốn chiến sĩ đã xuất viện, sáu chiến sĩ đang điều trị tại viện do bị ngạt khí độc.

QUANG THẾ

MINH QUANG - XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận