24/10/2019 09:31 GMT+7

Chữa thành công cho người bị 'liệt dương'

L.ANH
L.ANH

TTO - 16% nam giới 20 - 75 tuổi mắc chứng 'trên bảo dưới không nghe' - là thông tin vừa được ông Nguyễn Quang, giám đốc Trung tâm nam học, Bệnh viện Việt Đức chia sẻ tại hội thảo về phương pháp điều trị rối loạn cương dương tại Hà Nội.

Chữa thành công cho người bị liệt dương - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ cho các đồng nghiệp theo dõi - Ảnh: BVCC

Bác sĩ Quang cho biết tỉ lệ nam giới gặp rối loạn cương dương tương đối cao, điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của nam giới.

Bệnh viện Việt Đức gần đây đã áp dụng một phương pháp có tên "phẫu thuật đặt vật thể hang nhân tạo điều trị cho người bệnh bị rối loạn cương". Đã có nam giới bị rối loạn cương trên 7 năm được điều trị thành công bằng phương pháp này.

Đặt thể hang nhân tạo

Nam bệnh nhân 33 tuổi, đã có vợ và 1 con. Năm 2012 bệnh nhân bị tai nạn đa chấn thương, vỡ xương chậu, gãy xương đùi phải, chấn thương niệu đạo.

Trong hơn 7 năm qua, bệnh nhân đã được mổ 18 lần, trong đó có mổ niệu đạo 5 lần. Bệnh nhân cũng đã được điều trị chứng rối loạn cương, nhiều lần, nhưng không thu được hiệu quả đáng kể.

Hôm 21-10 vừa qua, bệnh nhân đã vào phòng mổ một lần nữa, trong một ca mổ có nhiều chuyên gia, ngoài BS Quang có BS Eric Chung, tổng thư ký Hội Y học giới tính châu Á - Thái Bình Dương.

Các bác sĩ đã gây mê nội khí quản, rồi rạch một đường nhỏ ở dưới dương vật, cách bìu 2cm, đặt vào thể hang của người bệnh một thể hang nhân tạo giống như hai cái ống, hai ống này có tác dụng làm dương vật cương lên giống như thể hang thật.

Qua đường mổ này, phẫu thuật viên tiếp tục đặt một túi chứa chất dịch, là nước muối sinh lý đã được khử trùng vào vị trí trước bàng quang và sau xương mu, cuối cùng đặt bơm vào giữa bìu, 3 hệ thống này sẽ nối với nhau qua hệ thống ống nối và toàn bộ hệ thống nằm ẩn trong cơ thể bệnh nhân, đảm bảo kín đáo và thuận tiện trong sinh hoạt.

Ngay trong ca mổ, các bác sĩ đã thử vận hành "hệ thống", thấy dương vật bệnh nhân đã có thể cương cứng và thẳng trở lại. Sau mổ, tình trạng bệnh nhân ổn định.

Đừng e ngại khi có bệnh

Hiện nay đã có nhiều biện pháp điều trị, cả nội và ngoại khoa, điều trị nguyên nhân kết hợp liệu pháp tâm lý và cả các phương pháp hỗ trợ.

Tuy nhiên, nhiều nam giới vẫn e ngại khi nói ra vấn đề của mình, các bác sĩ khuyến khích cần đến gặp bác sĩ khi có trục trặc "chuyện ấy", dù tình hình có rắc rối nhưng vẫn có nhiều biện pháp điều trị có hiệu quả.

Theo BS Quang, mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong điều trị rối loạn cương thời gian gần đây, trong đó có các phương pháp nội khoa (điều trị bằng thuốc) và điều trị bằng các biện pháp ít sang chấn, nhưng có những trường hợp vẫn phải điều trị bằng đặt thể hang nhân tạo.

Với loại hình điều trị này, người bệnh có thể chủ động với chuyện "cương" của mình, là khi nào "trên bảo" thì dưới có thể chủ động có những tác động để "nghe". Từ đó người bệnh tự tin hơn và chất lượng sống cũng được nâng lên.

Nam giới hiện đại gặp khá nhiều vấn đề trong vấn đề sức khỏe giới tính, như tinh trùng ngày càng ít đi, nhiều người bị rối loạn cương do gặp khó khăn chưa giải quyết được về tâm lý...

Trong những tình huống như thế này, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ.

Bệnh tiểu đường gây liệt dương: Vì sao? Bệnh tiểu đường gây liệt dương: Vì sao?

Những biến chứng của đái tháo đường là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh liệt dương ở nam giới.

L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên