Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Chữa lành khi tim tan vỡ

06/06/2018 12:32 GMT+7

TTO - Thất tình còn gọi là “hội chứng tim tan vỡ”, theo các nhà y học thuộc Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đau tim do thất bại trong tình cảm có thể bị nhầm lẫn với cơn đau tim vì các triệu chứng ban đầu, kết quả xét nghiệm giống nhau.

Chữa lành khi tim tan vỡ - Ảnh 1.

“Khi một cánh cửa của hạnh phúc đóng lại, cánh cửa khác mở ra, nhưng thường chúng ta nhìn quá lâu ở cánh cửa đóng kín mà không thấy cánh cửa đã mở ra cho chúng ta” - Helen Keller - Ảnh: QUÂN NAM

Với cơn đau tim triệu chứng là đau ngực dữ dội, gây co thắt mạch vành tim ảnh hưởng đến khả năng bơm máu, làm suy yếu cơ tim. Nhóm nghiên cứu ở Đan Mạch với 88.600 người được chẩn đoán bị rung tâm nhĩ, họ nhận thấy những người mất người bạn đời hoặc tình nhân đột ngột có khả năng bị rung tâm nhĩ cao hơn 41% so với nhóm đối chứng. 

Nguy cơ này kéo dài trong một năm và đặc biệt cao hơn đối với những người trẻ tuổi, là vì chính họ đang trải qua tình trạng căng thẳng về tinh thần, cảm xúc đau đớn vô cùng mãnh liệt.

Đau tim

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Amsterdam quyết định xem xét những gì xảy ra với chúng ta về thể chất khi sự từ chối bất ngờ xảy ra. Thật trùng hợp, nó ảnh hưởng đến trái tim. Một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng những người đã trải qua một cuộc tình bị chia tay có hoạt động não bộ tương tự khi thể hiện lại hình ảnh đau đớn gây ra bởi một người thân yêu. 

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng sự bị từ chối và sự đau đớn về mặt tình cảm và thể chất, tất cả đều được xử lý trong cùng một khu vực của não bộ. Theo tác giả Meghan Laslocky (Mỹ), điều này có thể làm cho cơ thể cảm thấy tim gần như ngưng đập và ngực có cảm giác đau nhói.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Aberdeen đã theo dõi 52 bệnh nhân bị "hội chứng tim tan vỡ" hoặc bệnh lý cơ tim. Kết quả hội chứng là một tình trạng hiếm gặp gây ra bởi căng thẳng về cảm xúc hoặc thể chất dữ dội, nơi cơ tim giống như bị chai cứng và dẫn đến hình dạng thất trái thay đổi.

Ngoài ra, người bị thất tình còn có thể suy nhược cơ thể hoặc quá béo phì, não chứa đầy kích thích tố căng thẳng, trầm cảm, lo lắng và trốn tránh khỏi bạn bè, gia đình, cũng như quên các hoạt động bình thường... là một số phản ứng cảm xúc phổ biến nhất đối với những người đau khổ sau khi chia tay.

Các chuyên gia y tế đưa ra một số bí quyết nhằm kích hoạt suy nghĩ một cách tích cực.

Làm gì để phục hồi?

1. Tập trung vào những thứ khác. Còn nhiều người khác trong cuộc sống của bạn muốn bạn hạnh phúc. Họ yêu bạn. Chỉ cần nhìn vào họ và cố gắng đáp trả lại tình yêu của họ. Khi bạn quan tâm, nhìn thấy họ, bạn sẽ cảm thấy rất nhiều người thân yêu. Và tình yêu bạn dành cho người ra đi sẽ biến mất một cách tự nhiên theo thời gian. Phải mất rất nhiều thời gian nhưng nó sẽ xảy ra. Cố gắng tập trung vào những thứ khác như sở thích của bạn, người đồng nghiệp, làm bất cứ điều gì khiến bạn hạnh phúc.

2. Đọc nhiều sách hay. Nó giúp nhiều trong cuộc sống và giúp bạn tránh được những hành vi "không lành mạnh" như uống say, bốc đồng tình dục, bừa bãi, chi tiêu quá mức...

3. Xây dựng niềm tin mới, cần nhiều thời gian, chú ý những người tốt, những người quan tâm đến mình.

4. Xóa khỏi não cụm từ "Tôi không thể sống mà không có cô (anh) ấy". Lúc đầu nó sẽ giống như ngủ trên giường gai nhưng cố gắng để được quen với nó, hãy để tâm trí luôn luôn nói rằng cô ấy không may mắn đã bỏ lỡ một chàng trai như bạn, nên chú ý đến những điều yêu thích như thể thao, âm nhạc, sách, nói chuyện với người làm cho bạn cười.

5. Bộc lộ hết sự tức giận ra ngoài bằng cách đánh mạnh vào một cái gối hoặc một bao cát cho đến khi bạn cảm thấy mệt mỏi, hoặc đi dạo hoặc chạy bộ.

6. Viết bất cứ điều gì bạn cảm thấy lên một tờ giấy. Viết những điều bạn thích về ai đó. Viết những điều bạn không thích. Cố gắng để tất cả những cảm xúc thoát ra khỏi suy nghĩ của bạn.

7. Nên nhớ vẫn còn những người yêu bạn như bạn bè, cha mẹ.

8. Đừng liên lạc với người đó. Liên hệ với bất kỳ người ngẫu nhiên nào nhưng không phải người cũ.

9. Tạo một danh sách những điều bạn luôn muốn làm và bắt đầu thực hiện chúng. Nuông chiều bản thân.

10. Yoga, thiền định, hít thở sâu cũng là liệu pháp giúp giảm căng thẳng trong cuộc sống.

Ăn uống truyền cảm hứng

* Ăn uống với thức ăn lành mạnh bổ dưỡng, đường bột, vitamin, khoáng tố, protein, hải sản và chất béo chưa bão hòa.

* Tăng tâm trạng với sôcôla.

* Nấu ăn để giảm căng thẳng.

* Mang mọi người cùng đến một bữa ăn.

DS PHẠM THIÊN THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận