22/06/2024 09:30 GMT+7

Tôi chưa đăng ký kết hôn, làm khai sinh cho con ở nơi tạm trú không được?

Tôi và bạn trai chưa đăng ký kết hôn mà không ở quê, hiện tạm trú ở nơi khác. Giờ chúng tôi sinh con, làm giấy đăng ký khai sinh không được.

Cán bộ nơi tạm trú nói hộ khẩu thường trú không đúng, mà tạm trú không khai sinh cho con được. Vậy tôi phải làm thế nào?

(Bạn đọc Nguyễn Thị Hằng - nguyenhang...@gmail.com)

- Luật sư Tào Văn Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn:

Luật sư Tào Văn Dũng

Luật sư Tào Văn Dũng

Như thông tin chị cho biết thì chị và chồng chưa đăng ký kết hôn nên khi khai sinh cho con sẽ có 2 trường hợp:

- Thứ nhất, chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ. Phần ghi về cha trong sổ hộ tịch và giấy khai sinh của trẻ để trống.

- Thứ hai, nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh, người cha có yêu cầu làm thủ tục nhận con thì UBND xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Nội dung đăng ký khai sinh sẽ ghi nhận tên người cha và đầy đủ các thông tin khác, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định. Hồ sơ khi làm thủ tục nhận con gồm:

+ Tờ khai nhận con theo mẫu quy định.

+ Căn cước công dân của cha.

+ Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con: Giấy xét nghiệm ADN hoặc có thể lập văn bản cam kết mối quan hệ cha con có ít nhất 2 người làm chứng.

Lưu ý: Khi đăng ký nhận cha con thì cha và con phải có mặt.

Vợ chồng chị có thể cân nhắc để lựa chọn hình thức khai sinh. Mong rằng khi khai sinh cho con, cả hai sẽ thống nhất để khai sinh của con được ghi nhận tên của cả cha và mẹ.

Thủ tục đăng ký khai sinh

- Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. 

Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

- Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào sổ hộ tịch.

- Cập nhật vào cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy số định danh cá nhân.

- Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào sổ hộ tịch. Đồng thời, chủ tịch UBND cấp xã cấp giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh (theo quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014).

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Nơi đăng ký khai sinh:

Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú. Nếu không xác định được nơi thường trú, nơi tạm trú thì nơi cư trú của công dân là nơi ở hiện tại của người đó. Trường hợp không có địa điểm chỗ ở cụ thể thì nơi ở hiện tại được xác định là đơn vị hành chính cấp xã nơi người đó đang thực tế sinh sống.

UBND cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc mẹ sẽ thực hiện đăng ký khai sinh. Trường hợp trẻ chưa xác định được cha, mẹ thì UBND cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ.

Như vậy, quy định pháp luật cho phép chị được đăng ký khai sinh cho con tại nơi đăng ký tạm trú của vợ chồng chị.

Tuy nhiên, theo thông tin chị cho biết có chi tiết "hộ khẩu thường trú không đúng" thì có thể đây là nguyên nhân dẫn đến việc không khai sinh được. Chị cần điều chỉnh lại nơi thường trú cho chính xác trước khi đăng ký khai sinh cho con.

Việc điều chỉnh là cần thiết vì liên quan đến việc ghi nhận thông tin khi làm khai sinh và cập nhật cơ sở dữ liệu quốc gia.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Cha mẹ đẻ của bạn trai có thể làm giấy khai sinh cho con tôi?Cha mẹ đẻ của bạn trai có thể làm giấy khai sinh cho con tôi?

Khi tôi sinh con, bạn trai của tôi không có nhà do đi làm ăn xa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên