Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Chưa đóng xong, tàu du lịch lớn bậc nhất thế giới đã có nguy cơ bị bán làm phế liệu

21/06/2022 16:07 GMT+7

TTO - Chiếc tàu du lịch siêu lớn Global Dream II, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những con tàu lớn nhất thế giới, nhiều khả năng bị bán làm phế liệu dù vẫn đang trong quá trình đóng.

Chưa đóng xong, tàu du lịch lớn bậc nhất thế giới đã có nguy cơ bị bán làm phế liệu - Ảnh 1.

Tàu du lịch Global Dream II - Ảnh: CHILE DETAIL ZERO

Tạp chí công nghiệp du lịch An Bord (Đức) đưa tin Công ty vận tải biển Genting Hong Kong - chủ sở hữu tàu Global Dream II - đã bị phá sản vì đại dịch COVID-19, gây ra sự sụt giảm nhu cầu đối với tàu du lịch trên khắp thế giới.

Ông Christoph Morgen, luật sư giám sát quy trình phá sản của Genting Hong Kong, cho biết công ty không tìm được khách mua lại con tàu. Stena, một công ty vận chuyển có trụ sở tại Thụy Điển, để mắt đến việc mua lại, nhưng thỏa thuận tiềm năng đã đổ vỡ hồi tháng 5, theo Đài RT.

Hiện tàu Global Dream II nằm tại Nhà máy đóng tàu MV Werften bên bờ biển Baltic (Đức) và chưa được hạ thủy. Tàu có tổng trọng tải khoảng 208.000 tấn, dự kiến ​​có thể chở hơn 9.000 hành khách.

Công ty Genting đang tìm cách bán lại một số hệ thống và động cơ của tàu Global Dream II. Sau đó, thân tàu (chỉ mới được hoàn thiện ở khu vực phía dưới) sẽ được bán để làm phế liệu.

Tuy nhiên, bộ phận quản lý việc phá sản của Công ty Genting lại đang tập trung hơn vào con tàu Global Dream - "chị em" của con tàu Global Dream II - đang bị mắc kẹt tại xưởng đóng tàu Wismar, ở miền bắc nước Đức. Tàu Global Dream hiện đã hoàn thiện khoảng 80% và chỉ còn chờ ngày hạ thủy ở Wismar.

Xưởng Wismar thuộc Nhà máy đóng tàu MV Werworthy. Nhà máy đóng tàu MV Werworthy cũng đã phá sản vào đầu năm 2022 và được Công ty ThyssenKrupparine Systems mua lại. Công ty dự kiến ​​sử dụng cơ sở này để đóng tàu hải quân, bao gồm cả tàu ngầm.

Theo tạp chí An Bord, tàu Global Dream có thể được lai dắt tới một địa chỉ nào đó trên thế giới để được hoàn thiện.

Nếu Công ty Genting không tìm được chủ nhân mới cho con tàu khổng lồ thứ hai này trong những tuần tới, nó có thể kết thúc trong một bãi phế liệu giống như con tàu Global Dream II, theo Hãng tin Bloomberg.

Ngành công nghiệp du lịch tàu biển đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Các tàu du lịch khổng lồ đã trở thành điểm nóng cho virus SARS-CoV-2 khi bắt đầu đại dịch. Cả hành khách và thành viên thủy thủ đoàn đều mắc bệnh trong môi trường hạn chế của các tàu biển. 

Trung Quốc dựng bản sao tàu Titanic làm điểm du lịch Trung Quốc dựng bản sao tàu Titanic làm điểm du lịch

TTO - Con tàu Titanic huyền thoại sẽ được 'tái sinh' sau hơn một thế kỷ với một phiên bản khác tại công viên giải trí ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, sau 6 năm lắp ráp với chi phí 153,5 triệu USD.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận