Chưa công bố dịch tay chân miệng!

20/08/2011 17:36 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn đã kết luận như vậy sau cuộc họp trực tuyến chiều 20-8 với 9 địa phương có số mắc tay chân miệng cao ở 2 miền Nam - Bắc, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Viện Pasteur TP.HCM…

Read this on Tuoitrenews.vn

YSTkWRbe.jpgPhóng to
Theo dõi một ca bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM - Ảnh: Minh Đức

Báo cáo mới nhất của Bộ Y tế cho hay trong tuần qua có trên 2.220 ca mắc tay chân miệng được ghi nhận tại 50 tỉnh thành, tương tự 4 tuần trước đó (2.157 - 2.297 ca mắc/tuần).

Tuy nhiên, tại cuộc họp trực tuyến, tất cả các địa phương "nóng" nhất về số mắc, số tử vong đều khẳng định dịch đang trong chiều hướng giảm, đã kiểm soát được dịch và chưa đến mức công bố dịch!

Đại diện Bà Rịa - Vũng Tàu, một trong những tỉnh có số mắc cao nhất khu vực phía Nam, cho hay số mắc tay chân miệng (1.614 ca) đã tăng 20 lần so với cùng kỳ 2010, đến ngưỡng của điều kiện thứ nhất để công bố dịch. Nhưng còn điều kiện thứ 2 thì chưa đến mức không kiểm soát được dịch. “Đề nghị không công bố dịch” - vị đại diện này cho hay.

Tỉnh Đồng Nai, địa phương có số mắc cao thứ 2 ở khu vực phái Nam (chỉ sau TP.HCM) với 3.448 ca kể từ đầu năm, cho hay ngày nhiều nhất có tới 50 trường hợp mắc tay chân miệng, nhưng đó là thời điểm tuần 25, nay số mắc có giảm, tỉnh chưa có chủ trương công bố dịch!

“Trước ngày 25-8, các địa phương phải gửi kế hoạch chống dịch cụ thể, phân công rõ trách nhiệm, Cục Y tế dự phòng báo cáo ngay những địa phương không gửi kế hoạch, minh bạch số mắc, số tử vong, báo cáo hằng tuần cho Thủ tướng. Nếu không làm kiên quyết, dịch có thể hoành hành cả năm 2012 tới, chưa kể dịch sốt xuất huyết với 30.000 ca mắc từ đầu năm đến nay” - ông Huấn nói.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận