Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Chưa có dấu hiệu tàu Petrolimex 14 đâm Hải Thành 26 rồi bỏ chạy

05/04/2017 17:01 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Văn Sang, cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, cho biết như vậy khi trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ tại cuộc họp báo quý 1 năm 2017 của Bộ Giao thông vận tải.

Ông Nguyễn Văn Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, cho biết điều tra ban đầu chưa thấy dấu hiệu tàu Petrolimex 14 bỏ chạy sau khi đâm va với tàu Hải Thành 26 - Ảnh: TUẤN PHÙNG
Ông Nguyễn Văn Sang, cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, cho biết điều tra ban đầu chưa thấy dấu hiệu tàu Petrolimex 14 bỏ chạy sau khi đâm va với tàu Hải Thành 26 - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo ông Sang, những ghi nhận trong quá trình tìm kiếm cứu nạn và kết quả điều tra ban đầu của Cảng vụ Vũng Tàu cho thấy tàu Petrolimex 14 có tham gia quá trình cứu nạn sau khi xảy ra vụ đâm va.

Sở dĩ thời gian đầu sau khi xảy ra vụ đâm va, việc tìm kiếm của tàu Petrolimex 14 chưa có hiệu quả có thể do nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất là do tàu này không có được tín hiệu xác định vị trí phao Epirb - phao phát tín hiệu báo nạn - của tàu Hải Thành 26.

Thứ hai là do tàu Petrolimex 14 chở dầu trọng tải 14.000 tấn chạy không tải, mạn khô cao nên khả năng quan sát hạn chế trong trời tối. Trong khi đó, việc tìm kiếm cứu nạn trên biển rất khó khăn, phải có nghề mới làm được.

Theo ông Sang, sau khi Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải  Việt Nam - Vietnam MRCC - phát hiện được vị trí phao Epirb của tàu Hải Thành 26 đã điều tàu cứu nạn ra hiện trường. Đồng thời, qua các phương tiện tìm kiếm phát hiện được tàu Petrolimex 14 ở khoảng cách gần nhất với phao Epirb.

Căn cứ vị trí của phao Epirb, phân tích hướng trôi dạt của phao theo phần mềm của Mỹ, Vietnam MRCC đã hướng dẫn tàu Petrolimex 14 đến cứu được 2 thuyền viên tàu Hải Thành 26 trên phao. Sau đó, tàu này phát hiện được phao bè thứ 2 nhưng trên phao không có người.

Ông Sang cho biết kết quả điều tra sơ bộ cho đến nay khẳng định không có dấu hiệu cho thấy tàu Petrolimex 14 bỏ chạy.

Nếu bỏ chạy thì với tốc độ trung bình 10,2 hải lý mỗi giờ thì tàu này không ở cách vị trí phao bè Epirb của tàu Hải Thành 26 hải lý mà cách 40-50 hải lý kể từ thời gian xảy ra va chạm cho đến khi phát hiện phao Epirb của tàu Hải Thành 26.

Tuy nhiên, ông Sang cho biết sẽ chỉ đạo đơn vị trực tiếp điều tra đặc biệt lưu ý tình tiết trên nhằm tìm ra tất cả mọi vấn đề liên quan đến vụ tai nạn để xử lý theo đúng các quy định hiện hành.

Trước đó, theo thông tin từ Vietnam MRCC lúc 4h37 ngày 28-3, cơ quan này nhận được tín hiệu báo nạn từ phao Epirb của tàu Hải Thành 26 tại vị trí 10,18 độ vĩ Bắc - 107,45 độ kinh Đông, trên vùng biển cách Vũng Tàu khoảng 44 hải lý về phía đông.

Qua rà soát, Vietnam MRCC đã phát hiện tàu Petrolimex 14 đang hoạt động cách vị trí báo nạn khoảng 4,5 hải lý và điều tàu này đến vị trí báo nạn cứu hai thuyền viên tàu Hải Thành.

Trong khi đó, theo thông tin ban đầu từ hai thuyền viên được cứu, tàu Hải Thành 26 bị đâm va với một tàu khác và bị chìm lúc 23h55 ngày 27-3. Do vậy, có ý kiến đặt ra nghi vấn tàu Petrolimex 14 không thực hiện cứu nạn ngay sau vụ đâm va với tàu Hải Thành 26.

Cũng liên quan tới vụ chìm tàu Hải Thành 26, tại hội nghị báo cáo hoạt động phối hợp tìm kiếm cứu nạn thuyền viên tàu Hải Thành 26 chiều 5-4, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã nêu ra khó khăn về cơ chế huy động, chi trả để thuê phương tiện, thiết bị và nhân lực trong công tác lặn tìm kiếm thi thể nạn nhân.

Trung tâm đề nghị các cấp thẩm quyền xem xét, đưa quy định về hoạt động tìm kiếm thi thể nạn nhân vào các văn bản quy phạm pháp luật để hoạt động này trở thành hoạt động mang tính chất cứu nạn, được Nhà nước đảm bảo kinh phí, cơ chế tài chính đặc thù.

Đồng thời, trung tâm cũng đề nghị xem xét, cấp kinh phí để trung tâm mua sắm hệ thống dò tìm dưới đáy biển để trang bị cho các tàu tìm kiếm cứu nạn nhằm chủ động trong việc thực hiện cứu hộ, cứu nạn hàng hải.

Thực tế trong công tác cứu hộ tàu Hải Thành 26 vừa qua, tàu Hải quân 888 - Trần Đại Nghĩa đã phải điều động ra hiện trường để thực hiện rà soát vị trí tàu chìm.

TUẤN PHÙNG - HOÀI NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận