Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Chưa có căn cứ xác định VEC vi phạm đấu thầu với công ty Yên Khánh

31/01/2019 17:08 GMT+7

TTO - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho rằng từ kết quả xác minh đơn tố cáo cho thấy chưa có căn cứ xác định VEC vi phạm các qui định pháp luật đấu thầu trong việc ký với Công ty Yên Khánh làm dịch vụ thu phí cao tốc.

Chưa có căn cứ xác định VEC vi phạm đấu thầu với công ty Yên Khánh - Ảnh 1.

Một đoạn cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Đây là một trong những nội dung kết luận của Bộ GTVT về đơn tố cáo đối với ông Mai Tuấn Anh - chủ tịch hội đồng thành viên, tổ chức, cá nhân của Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Theo đơn tố cáo, Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh đã làm dịch vụ thu phí tại Cầu Giẽ - Ninh Bình không qua hình thức nào (đấu thầu hoặc chỉ định thầu).

Qua xác minh, Bộ GTVT cho biết tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đưa vào khai thác tạm đoạn Cầu Giẽ - quốc lộ 21 từ quý 4-2011 và hoàn thành toàn tuyến khai thác tạm từ tháng 6-2012.

Lúc đưa vào khai thác, VEC giao Công ty cổ phần vận hành và bảo trì đường cao tốc VN thực hiện dịch vụ thu phí giai đoạn đầu.

Tới tháng 4-2012, công ty Yên Khánh có văn bản gửi Bộ GTVT về việc đề xuất tổ chức thuê dịch vụ quản lý thu phí trên tuyến cao tốc trên.

Bộ GTVT sau đó có văn bản gửi VEC cho biết căn cứ vào qui định hiện hành, nhằm giảm chi phí gián tiếp, tổng công ty trực tiếp đàm phán với nhà đầu tư xử lý theo đúng thẩm quyền.

Ngày 17-1-2013, VEC ký hợp đồng với công ty Yên Khánh về cung cấp dịch vụ thu phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình giai đoạn khai thác tạm thời từ năm 2013 - 2017.

Báo cáo của VEC cho thấy từ năm 2013 - 2017, chi phí cho công ty Yên Khánh thực hiện dịch vụ thu phí cao tốc hơn 110,7 tỉ đồng. Chi phí trên bao gồm tiền lương người lao động và các khoản theo lương phục vụ tổ chức thu phí.

Đến ngày 1-1-2018, VEC chấm dứt hợp đồng với công ty Yên Khánh và giao dịch vụ tổ chức thu phí cao tốc cho Công ty cổ phần vận hành và bảo trì đường cao tốc VN thực hiện.

Căn cứ vào các giải trình của các cá nhân và góp ý của các đơn vị liên quan, Bộ GTVT xác định quá trình lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dịch vụ thu phí đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, VEC không thực hiện công tác đấu thầu hoặc chỉ định thầu.

Tuy nhiên, bộ này cho rằng đối với công tác thu phí cao tốc, đây là một ngành nghề kinh doanh của VEC đã được qui định trong điều lệ tổ chức của đơn vị này và Luật doanh nghiệp.

Việc VEC ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng với công ty Yên Khánh thu phí trong thời hạn 5 năm, chi phí hơn 110,7 tỉ đồng là chi trả tiền lương và các khoản theo lương phục vụ tổ chức thu phí cho người lao động.

Tại thời điểm VEC và Công ty Yên Khánh ký hợp đồng, Luật đấu thầu ban hành năm 2005 vẫn còn hiệu lực nhưng trong đó không qui định doanh nghiệp phải thực hiện mời thầu việc cung cấp dịch vụ thu phí.

Bộ GTVT cho rằng việc VEC thuê Yên Khánh làm dịch vụ thu phí đường cao tốc không phải là lựa nhà thầu cung cấp dịch vụ đối với dự án đầu tư phát triển của doanh nghiệp, do vậy không thuộc đối tượng của Luật đấu thầu 2005.

Do đó, việc VEC tự tổ chức thu phí hoặc giao Công ty cổ phần vận hành và bảo trì đường cao tốc VN hay ký hợp đồng thuê công ty Yên Khánh cung cấp dịch vụ thu phí thuộc thẩm quyền doanh nghiệp này quyết định.

Từ đó, Bộ GTVT cho rằng chưa có căn cứ xác định VEC vi phạm các qui định pháp luật đấu thầu trong việc ký hợp đồng với công ty Yên Khánh làm dịch vụ thu phí dịch vụ cao tốc.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận