Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Chưa cần thiết thành lập ủy ban lâm thời điều tra vụ Vinashin

12/11/2010 07:00 GMT+7

TT - 21g30 ngày 11-11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết cho biết ông vừa nhận được công văn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trả lời đề nghị của ông về việc thành lập ủy ban lâm thời để điều tra trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trong vụ Vinashin.

Công văn do Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn ký, khẳng định Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy căn cứ điều 23 Luật tổ chức Quốc hội; điều 7, điều 12 Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và điều 26 Quy chế hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì kiến nghị nêu trên của đại biểu Nguyễn Minh Thuyết là phù hợp với các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, vấn đề của Vinashin đang được các cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước xem xét, giải quyết, trong đó có việc cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra.

Sau khi cân nhắc kỹ nhiều mặt, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất chưa cần thiết trình Quốc hội thành lập ủy ban lâm thời.

* Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nội vụ trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh), biên chế bộ máy hành chính mười năm qua sau tinh giản biên chế, cải cách vẫn tăng 25%...

Theo Bộ Nội vụ, biên chế công chức trong bộ máy hành chính của Chính phủ mười năm qua (từ 2000-2010) đã tăng trên 52.000 người. Nếu năm 2000, tổng số biên chế công chức hành chính mới 207.000 người thì năm 2010 đã lên tới 259.000 người, tăng hơn 25%.

Nguyên nhân tăng biên chế ở trung ương được giải thích là do phải bổ sung biên chế cho các tổ chức mới thành lập; tăng biên chế cho công tác thống kê, quản lý đấu thầu; tăng biên chế cho ba tổng cục thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Lực lượng thanh tra giao thông, thanh tra xây dựng; đội ngũ quản lý môi trường, đất đai, biển đảo thuộc Bộ Tài nguyên - môi trường cũng được tăng cường đáng kể.

Còn tại địa phương, theo Bộ Nội vụ, lý do chính khiến tăng biên chế là thành lập mới ba đơn vị hành chính cấp tỉnh, 77 đơn vị hành chính cấp huyện. UBND cấp tỉnh cũng được thành lập mới một số cơ quan chuyên môn như ban dân tộc, sở ngoại vụ... UBND cấp huyện được thành lập mới các phòng y tế, phòng dân tộc...

Cũng theo báo cáo của Bộ Nội vụ, dù Chính phủ đã ban hành nghị định quy định mỗi bộ, cơ quan ngang bộ được có không quá bốn thứ trưởng, trường hợp đặc biệt phải do Thủ tướng quyết nhưng hiện vẫn có hai bộ là Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương đang có tới... mười thứ trưởng. Bộ Tài nguyên - môi trường, Bộ Tài chính có bảy thứ trưởng...

V.V.THÀNH - C.V.KÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận