Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Chủ xe ủng hộ bỏ Quỹ bảo trì đường bộ

16/08/2019 09:30 GMT+7

TTO - Mới đây, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị bãi bỏ hoặc có lộ trình bãi bỏ Quỹ bảo trì đường bộ. Bãi bỏ Quỹ bảo trì đường bộ là hoàn toàn hợp lý bởi quỹ này hoạt động không hiệu quả.

Tiếp tục duy trì chỉ thêm gánh nặng cho chủ xe và doanh nghiệp vận tải.

Hiện nay các chủ xe, doanh nghiệp vận tải phải đóng rất nhiều khoản chi phí để được đi lại, bao gồm Quỹ bảo trì đường bộ, Quỹ bình ổn xăng dầu… 

Trong đó, phí bảo trì đường bộ thường thu theo năm, xe đi ít hay nhiều vẫn phải nộp đủ. Mức phí bảo trì đường bộ do Bộ Tài chính quy định, từ 130.000 đến 1,4 triệu đồng/phương tiện/tháng tùy loại xe. Mức phí theo năm là từ hơn 1,5 triệu đến 17,1 triệu đồng.

Tuy nhiên, dù đóng phí như vậy, tất cả chủ xe đều ngán ngẩm cảnh đi lại trên hạ tầng giao thông yếu kém, nhiều đường xuống cấp, hư hỏng không được bảo trì kịp thời gây ảnh hưởng lớn đến vận tải, an toàn giao thông.

Một ví dụ: giao thông từ TP.HCM về các tỉnh miền Tây kém phát triển, đường sá chật hẹp, hư hỏng nghiêm trọng. Có thể thấy đi từ TP.HCM về các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hiện chỉ có duy nhất cao tốc TP.HCM - Trung Lương với nhiều đoạn xuống cấp. Cao tốc này cũng đã quá tải từ lâu, thường xuyên xảy ra ùn tắc. Còn quốc lộ 1 đi về miền Tây thì chi chít ổ gà, ổ voi…

Như vậy kinh phí bảo trì đường bộ các doanh nghiệp, chủ xe đóng đã đi đâu?

Nhìn chung, Nhà nước cần sớm bãi bỏ Quỹ bảo trì đường bộ, giúp các chủ xe, doanh nghiệp vận tải giảm đi một phần chi phí, kéo theo giảm cước phí vận tải, tăng tính cạnh tranh trên thị trường vận tải. Điều này giúp các doanh nghiệp tiếp tục tồn tại và phát triển. 

Ngoài Quỹ bảo trì đường bộ, Nhà nước cũng nên rà soát lại, xóa bỏ một số quỹ hoạt động kém hiệu quả, đồng thời phát triển các quỹ mang lại lợi ích cho người dân.

Ngược lại, nếu Nhà nước tiếp tục duy trì quỹ thì phải đảm bảo hoạt động hợp tình, hợp lý. Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính phải tổ chức lấy ý kiến doanh nghiệp vận tải, hiệp hội vận tải trong cả nước về hình thức thu phí, cách phân bổ nguồn phí. Có thể nghiên cứu miễn giảm phí với một số loại hình phương tiện. 

Có như vậy mới khai thác hiệu quả nguồn phí thu được, không để lãng phí, hoạt động kém hiệu quả như trước nay nữa.

Đề nghị bãi bỏ các quỹ bảo trì đường bộ, bình ổn giá xăng dầu… Đề nghị bãi bỏ các quỹ bảo trì đường bộ, bình ổn giá xăng dầu…

TTO - Với các lý do khác nhau, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị bãi bỏ các quỹ ngoài ngân sách nêu trên.

BÙI VĂN QUẢN (chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM) - THU DUNG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận