01/11/2021 18:36 GMT+7

Chú trọng tạo nguồn, phát triển đảng trong sinh viên

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Tại hội thảo chuyên đề, các đại biểu đưa ra một số đối tượng nguồn có thể tập trung bồi dưỡng, phát triển đảng gồm sinh viên 5 tốt, cán bộ đoàn và đoàn viên ưu tú, giảng viên trẻ tiêu biểu.

Chú trọng tạo nguồn, phát triển đảng trong sinh viên - Ảnh 1.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội thảo chuyên đề chiều 1-11 - Ảnh: BẢO KHANH

Chiều nay 1-11 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức hội thảo chuyên đề "Thực trạng và giải pháp phát triển đảng viên là đoàn viên, thanh niên trong tình hình mới".

Một trong những giải pháp được đưa ra bàn luận sôi nổi là việc phát triển đảng viên từ sinh viên trong các trường.

Anh Trần Quang Hưng - phó bí thư Thành đoàn Hà Nội - giới thiệu về mô hình chi bộ sinh viên là cách làm hay trong việc phát triển, bồi dưỡng đảng viên là sinh viên. Đây là môi trường để các sinh viên cùng nhau học tập, hoạt động Đoàn, Hội, là tấm gương, cầu nối để phát hiện, bồi dưỡng và hướng dẫn những sinh viên khác.

Ông Lê Tuấn Lộc - bí thư đảng ủy, chủ tịch hội đồng Trường ĐH Kinh tế - luật, ĐHQG TP.HCM - chia sẻ những năm qua trường luôn chú trọng công tác tạo nguồn, trong đó chú trọng phát triển đảng viên là sinh viên với các cách làm sáng tạo như: rà soát danh sách đoàn viên là sinh viên ưu tú để gửi đi học các lớp cảm tình Đảng từ năm thứ nhất, có như vậy mới kịp để phát triển đảng viên trong 4 năm ĐH, đồng thời tạo môi trường để sinh viên rèn luyện.

Ông Nguyễn Công Mậu - phó bí thư Đảng ủy Trường ĐH Công nghệ TP.HCM - cũng đề xuất cần đầu tư hơn nữa trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức, lý tưởng cho sinh viên.

"Làm sao cho sinh viên tự giác phấn đấu hơn trong học tập, rèn luyện, hiểu biết và tự giác gia nhập vào tổ chức Đảng" - ông Mậu nói.

Ngoài ra, xác định đối tượng nguồn để tập trung bồi dưỡng, phát triển đảng. Ông đưa ra các nguồn có thể bồi dưỡng, đào tạo như sinh viên 5 tốt, cán bộ Đoàn và đoàn viên ưu tú, giảng viên trẻ tiêu biểu.

Chú trọng tạo nguồn, phát triển đảng trong sinh viên - Ảnh 2.

Các đại biểu dự hội thảo chuyên đề "Thực trạng và giải pháp phát triển đảng viên là đoàn viên, thanh niên trong tình hình mới" - Ảnh: BẢO KHANH

Tại hội thảo, phó bí thư Thành đoàn TP.HCM Trương Minh Tước Nguyên cũng chia sẻ cách làm hay của Thành đoàn trong việc phát triển đảng viên từ học sinh THPT.

Trong đó, chủ động phối hợp với Hội đồng Đội rà soát các em từng tham gia ban chỉ huy liên đội từ cấp THCS, giới thiệu về đoàn trường THPT để tiếp tục kết nối, tạo điều kiện cho các em tham gia công tác Đoàn.

Ngoài ra, thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên ưu tú, mạnh dạn giao nhiệm vụ cho các em tích cực tham gia các hoạt động của trường, lớp, đoàn trường.

Đặc biệt, tổ chức lễ kết nạp Đảng trân trọng, ấn tượng, gắn với cột mốc tuổi 18 của các học sinh.

Phát biểu kết luận hội thảo, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp là một sứ mệnh cao cả, thiêng liêng mà Đảng dành cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trong suốt 10 năm thực hiện công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, tổ chức Đoàn đã bám sát quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng và nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tổ chức Đoàn các cấp xác định rõ sứ mệnh của mình, đảm bảo liên thông, đồng bộ trong toàn bộ quy trình từ khâu phát hiện, đào tạo, rèn luyện, giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp và quan tâm, chăm lo sau khi kết nạp.

Đảng muốn mạnh thì phải chống tham nhũng, tiêu cực hiệu quả Đảng muốn mạnh thì phải chống tham nhũng, tiêu cực hiệu quả

TTO - Từ Đại hội XIII đến nay, Trung ương kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có 9 tướng lĩnh cấp cao của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. Tại Hội nghị Trung ương 4 lần này, vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng tiếp tục là một trọng tâm được thảo luận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận